Thương nhau mùa khó

01/08/2021 - 15:23

PNO - Nhận thực phẩm quê nhà gửi lên, bạn chia sẻ với hàng xóm, bởi mấy ai đành lòng khi mình được đủ đầy, trong khi xung quanh thiếu thốn.

Nhỏ bạn tôi từ ngày giãn cách xã hội, tập tành bán hàng online. Thực phẩm thím em gửi từ Bạc Liêu lên, có đủ thịt cá, rau củ, hải sản. Em tận tình tới nỗi khách đặt mua cá biển, em tư vấn cá đó nên nấu món gì, với gia vị, rau củ gì, rồi đặt mua luôn giúp khách.

Hàng hóa dạo này vận chuyển khó khăn, em vận dụng chuyên môn của nghề marketing để điều hành sao cho mọi việc suôn sẻ, nhanh chóng, khách hàng hài lòng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nhìn bảng giá các loại thực phẩm trong danh mục, như cà chua, cà tím, bí đỏ, su su… đều đồng giá 25 ngàn một kí, tôi ngạc nhiên vì giá quá mềm. Em cười hiền, bảo chỉ phụ thím tăng doanh số, phần em coi như lấy công làm lời. “Dịch giã vầy còn nâng giá, ăn lời cắt cổ tội lỗi lắm chị. Coi như mình phụ một tay, giúp bà con lo tròn vẹn bữa ăn” - câu nói của em nghe thật ấm lòng.

Mùa này ở quê má tôi cũng có mấy bầy vịt đang đẻ trứng. Rau cải bầu bí má trồng xen kẽ nên thu hoạch quanh năm. Gọi về cho má, tôi trêu dạo này tiền vô ào ào, qua dịch chắc má thành phú nông. Má cười rổn rảng: “Thương lái vô tận vườn giành việc thu hái, còn mua giá cao mà má không bán”.

Tôi ngạc nhiên, rau củ đang hút hàng, được giá, má không bán chẳng lẽ trồng chơi rồi bỏ cho già. Má nói ngay là một số bán ở chợ làng, còn lại má bán cho các dì trong xóm có con cái ở Sài Gòn. Họ mua rồi đóng thùng gửi tiếp tế cho con. Má giữ nguyên giá cũ như trước khi có dịch. “Hàng xóm láng giềng, nâng giá chi rồi mất tình nghĩa, hết dịch rồi mặt mũi nào qua lại với nhau”, đạo lý đơn giản của má khiến tôi thấy vui.

Má kể có mấy dì nhà nghèo, con cái lên Sài Gòn cũng chỉ làm công nhân, má kêu qua nhà cắt rau, còn tặng luôn chục hột vịt, vì “chẳng lẽ bắt tụi nhỏ ăn rau hoài ngán chết”.

Chị bán trái cây cạnh nhà tôi, nghỉ bán từ ngày giãn cách. Chị kể người chú có vườn chanh, mùa này thương lái không mua nên để rụng đầy. Chị lấy về bán giúp chú, gỡ được đồng nào đỡ đồng đó, để chú mua phân thuốc cho mùa sau. Tôi mua giúp chị vài kí chanh, rồi đăng Facebook giới thiệu với bạn bè, nhờ chia sẻ để chị mau hết hàng, chú chị bớt nỗi lo. Mùa khó, đôi khi bất lực với cảm giác có lỗi khi mình không đủ sức để giúp hết những cảnh ngặt nghèo.

Cô bạn tôi hôm qua chia sẻ rằng từ ngày có dịch không dám hát karaoke, quăng hình đồ ăn phủ phê lên Facebook, bởi thấy có lỗi với nhưng y bác sĩ đang vất vả ngoài kia, với bà con đang dè sẻn từng mớ rau, con cá. Nhận thực phẩm quê nhà gửi lên, bạn giữ lại đủ ăn, còn lại chia sẻ cho các hộ xung quanh, bởi “mình đủ đầy, trong khi còn ai đó thiếu thốn, lòng lại không nỡ”.

Mấy hôm nay, lan truyền trên mạng nhiều câu chuyện cảm động về tình người trong dịch. Tôi xem đi xem lại mà rưng rưng. Giờ là lúc chia sẻ với những người xung quanh những gì mình có, giúp những gì mình làm được. Tinh thần đoàn kết, yêu thương sẽ giúp tăng thêm sức mạnh vượt qua đại dịch. 

Đỗ Minh Thùy

                                                                                                      

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Quầy thuốc của ba

  Quầy thuốc của ba

  27-02-2024 10:42

  Quầy thuốc của ba trạc tuổi tôi, năm nay đã hơn 30 tuổi rồi. Đó là nơi tôi quanh quẩn để học, để chơi và để lớn.

 • Những bước chạy "đánh thức"

  Những bước chạy "đánh thức"

  27-02-2024 05:32

  Không dừng lại là môn thể thao, chạy bộ cộng đồng đang là một phong cách sống thu hút rất nhiều người tham gia.

 • Má lại chờ tết… sang năm

  Má lại chờ tết… sang năm

  26-02-2024 20:01

  Rồi thì mình má thui thủi làm bạn với chiếc ti vi, rồi thì má phải đợi thêm gần 360 ngày nữa mới lại được bận rộn với cháu con...

 • "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh"

  "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh" 

  26-02-2024 14:32

  Ông Tam bị tật nguyền từ nhỏ, phải “bước đi” bằng 2 tay. Nghèo khó và bệnh tật bủa vây gia đình ông, nhưng các thành viên vẫn nỗ lực hết sức.

 • Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  26-02-2024 12:34

  Chạy để khỏe, để thay đổi bản thân, để thử thách chính mình, để gắn kết gia đình, để cùng nhau đi du lịch, để… tìm người yêu…

 • Cả nhà cùng chạy

  Cả nhà cùng chạy

  26-02-2024 06:32

  "Chạy bộ giúp gắn kết gia đình; khi tham gia giải chạy bộ ở các tỉnh thành khác, cả nhà cùng chạy và kết hợp du lịch”, chị Mai Hương nói.

 • Có nên giữ chặt túi tiền?

  Có nên giữ chặt túi tiền?

  25-02-2024 19:11

  Tiêu tiền không chỉ thể hiện tính cách con người, một khuynh hướng tiêu dùng, mà rộng hơn còn là thúc đẩy kinh tế phát triển.

 • Bước chân cùng nhau

  Bước chân cùng nhau

  25-02-2024 15:02

  Chúng tôi vẫn yêu nhau như ngày xưa, thậm chí hơn xưa, vì bây giờ chúng tôi hiểu nhau nhiều hơn sau mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi nhịp chân chạy cùng nhau.

 • Vợ diễn sâu

  Vợ diễn sâu

  25-02-2024 12:31

  Khi chỉ vợ chồng với nhau, chị suồng sã tới mức anh kinh ngạc, nhưng cứ có người nào đấy xuất hiện, là giọng vợ anh ngay lập tức đổi khác.

 • Khi mẹ bệnh

  Khi mẹ bệnh

  25-02-2024 06:20

  Mẹ bệnh, điều duy nhất mẹ lo lắng là sợ làm phiền con cái.

 • Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  24-02-2024 11:54

  Ngôi nhà và khu vườn xưa vẫn vẹn nguyên trong tâm trí tôi, vẹn nguyên cả những buổi trưa trên nhành cao vắt vẻo, phóng tầm mắt ra xa...

 • Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  24-02-2024 08:58

  Những bức hình chụp vào ngày cưới tôi không quá lung linh, lộng lẫy, thế nhưng lại thể hiện được bầu không khí thân thương, sum vầy.

 • Văn minh từ bếp

  Văn minh từ bếp

  24-02-2024 08:00

  Không chỉ nhu cầu được ăn ngon mà còn hàm ý gia đình quây quần, tụ họp quanh bàn ăn, chuyện trò...

 • Ông ngoại họp lớp

  Ông ngoại họp lớp

  23-02-2024 10:38

  Chỉ một buổi họp lớp lại khiến ông tràn đầy năng lượng tích cực. Đúng là ở tuổi nào cũng cần có bạn.

 • Vui như có… hộ khẩu

  Vui như có… hộ khẩu

  23-02-2024 06:06

  Cầm cuốn sổ hộ khẩu trên tay, cha tôi cười tươi, nụ cười hồn hậu, nhẹ nhõm như vừa trút được gánh nặng đã mang trên vai một thời gian dài.

 • Chốn bình yên là nhà

  Chốn bình yên là nhà

  22-02-2024 19:49

  Lúc xe rời đi, nhìn bóng mẹ cha còm cõi vẫy tay bên vệ đường, bạn không cầm được nước mắt. Một phần máu thịt bạn đã gửi lại nơi này.

 • Câu chuyện tình yêu: Cảm ơn em đã bên anh

  Câu chuyện tình yêu: Cảm ơn em đã bên anh

  22-02-2024 11:03

  Tôi tự hứa với lòng, sau này sẽ cố gắng đưa vợ đi tham quan đây đó, bù lại lần đầu quá nhiều vất vả.

 • Ngày xuân chỉ nói chuyện vui

  Ngày xuân chỉ nói chuyện vui

  22-02-2024 06:12

  Muôn nẻo đường xuân khởi đầu cho một năm mới như một bản giao hưởng du dương…