Thử thách của bà mẹ dốt công nghệ khi con học online

04/11/2021 - 10:30

PNO - Nghe con than chuyện kiểm tra giữa học kỳ, tôi giật mình. Mới đó mà chúng ta đã “chiến đấu” được một phần của đoạn đường cam go rồi sao?

Nhà tôi có hai học sinh, một đầu cấp II, một giữa cấp III. Lúc bắt đầu năm học, với sự kết nối của giáo viên chủ nhiệm, tôi tham gia hai group phụ huynh trên Zalo để nắm thông báo của nhà trường và tình hình học hành của hai con. 

Trên group Zalo lớp Sáu, có chị phụ huynh khẩn khoản: “Ba mẹ nào có kinh nghiệm gì để quản lý và giúp con học online thì chia sẻ cho em với? Em lo quá không ngủ được!”. Tôi không thấy ai hồi đáp tin nhắn đó. Tôi trộm nghĩ, ai cũng đang canh cánh như chị, nếu có tự tin với khả năng độc lập, tự giác của con trong chuyện học online chăng nữa thì cũng phải đợi “đường dài mới biết ngựa hay”.

Học trò thời 4.0, ngầm ngầm nổi loạn lúc nào không biết, ai dám nói đứa trẻ nào khôn ngoan bền vững. 

Nhiều cha mẹ căng thẳng khi con học online - Ảnh mang tính minh họa
Nhiều cha mẹ căng thẳng khi con học online - Ảnh mang tính minh họa

 

Thủ thỉ với con

Nhà chỉ có một cái laptop cũ, trước nay hai anh em dùng chung. Ngay ngày khai giảng, con gái nhanh tay giành máy. May thay, cậu em trai tôi dư chiếc máy tính mới toanh, nên con trai tôi vui mừng chọc: “Nhờ em mà anh có máy xịn”. 

Hồi tháng Tám - Chín, lúc còn đang siết chặt giãn cách, vận chuyển khó khăn, tôi đặt mua cái camera rời để gắn vào máy tính cho cậu anh trình diện dung nhan với thầy cô. Vậy mà mấy mẹ con trông đứng trông ngồi cả tháng mới nhận được. Dù sao thì phần thiết bị nghe, nhìn và đường truyền internet là ổn. Tập chưa mua được dùng tập cũ còn giấy trắng. Sách chưa mua được thì dùng sách online.

Không đầy đủ cũng là do thời dịch, không thầy cô nào bắt lỗi.

Tôi không chủ trương ngồi kè kè bên con. Cậu học sinh lớp 11 nhà tôi bước vào năm học mới với bạn bè cũ, lại có vài tháng học online trong năm học trước (COVID đợt ba) nên chỉ “chạy rốt-đa” một tuần thôi thì đủ “nóng máy”. Quan trọng là giới hạn thời gian sử dụng thiết bị của các con và định hướng nên xem gì phù hợp độ tuổi khi lướt nét. Cô nàng lớp Sáu hằng ngày tôi phải chỉ vẽ, thủ thỉ nhiều hơn.

Trường mới, bạn mới, cách học mới đã đành, cái đứa hoạt ngôn và thích chạy nhảy mà phải ngồi một chỗ đeo tai nghe nên con bé dễ bị “tuột mood” vì cảm giác thầy cô thiếu thân thiện, bài học khô khan.

Chưa kể, con phát biểu mà không được cô mời, bạn chat linh tinh trong giờ học hay đang học thì bị rớt mạng con cũng cáu. 

Các con học online tại nhà
Các con tôi uể oải khi học online tại nhà

 

Phải “mưa dầm thấm sâu”, động viên kiên trì nhẫn nại, tư duy tích cực, con bé đã từ từ nhận ra: Cô chủ nhiệm rất dễ thương, thầy công nghệ hình như thích gọi mấy đứa để hình avatar là nhân vật truyện Conan phát biểu, cô môn toán dạy được hơn tháng thì nghỉ sinh, cô khác dạy thay cũng không ảnh hưởng gì… Bạn bè mới, còn nhiều thời gian để thiết lập quan hệ, cứ giữ liên lạc với bạn bè lớp cũ đã.

Hốt hoảng khi nghe… ting ting

Bà mẹ “dốt IT giàu nữ tính” như tôi lúc đang làm việc, đang nấu cơm mà thấy tiếng ting ting của tin nhắn cô giáo gửi link cài đặt chương trình này kia, tôi đều phải réo con trai làm giúp. Còn các kiểu điền đơn này, phiếu nọ kèm deadline (thời hạn) thì cứ phải ưu tiên xử lý trước kẻo va vào việc khác lại quên. 

Tối đến, chưa kịp ngả lưng thì con nhờ mẹ quay clip môn thể dục dùm để nộp. Hỏi sao con không nhờ anh Hai quay ban ngày cho sáng sủa, con bảo: “Quay cho con, anh Hai cứ cười, con không tập được!”. Rồi tôi đành làm cameraman hứa với con không cười, nhưng nhìn con thực hiện bài tập theo hướng dẫn online của thầy bộ môn, tôi không kìm được tiếng cười trong bụng. 

Cả tuần nay, từ sau khi con bé bảo sắp kiểm tra giữa học kỳ I, mấy hôm liền 21-22 giờ mà điện thoại còn ting ting tin nhắn của cô giáo chủ nhiệm. Nào là danh sách các em chưa nộp bài tập môn địa, danh sách các em chưa nộp clip môn thể dục… Hỡi ơi, cứ thấy có tên con mình trong group phụ huynh, tôi như tỉnh cơn buồn ngủ. 

Như con tôi, đêm đó quay clip xong nộp luôn, nhưng rồi cô bảo cô nhận mà không mở file ra xem được. Thế là mấy mẹ con lại cuống quýt tìm cách gửi lại. Chat với cô thể dục hơn 22 giờ, cô phân trần: “Mong phụ huynh nhắc nhở bé nộp bài đúng thời hạn như đã báo trên classroom để giáo viên kịp nhập điểm vào hệ thống. Trễ, hệ thống nhập điểm đóng lại, em cũng chịu thua”.

Có hôm nghe ting ting, phụ huynh hốt hoảng vì điểm kiểm tra trắc nghiệm môn sử - địa của tụi nhỏ toàn 2-3-4. Thì ra có 2-3 câu mở cô chấm riêng nên phần điểm thể hiện chỉ của trắc nghiệm thôi. Mà bài kiểm tra này chỉ là nháp, điểm số không tính.

Có anh phụ huynh hiểu ra, “tự thú” rằng: “Không có thời gian đọc email, chỉ thấy điểm 1 và 2. Sốc quá, tôi đã lôi thằng nhỏ ra xử!”. Sau đó là hàng loạt icon mặt cười “ha ha” của các phụ huynh khác. 

Ảnh mang tính minh họa
Nếu có một đàn con học online, bạn sẽ hiểu hết nỗi vất vả phân xử khi chúng chí choé tranh giành thiết bị, tranh giành không gian- Ảnh mang tính minh họa

 

Có gì mà căng?

“Cứ bình tĩnh và cười cái đã” thì mới đỡ căng thẳng, không làm các con thêm áp lực. Đó là điều tôi tự rút ra. Học online cũng là cách học sinh/giáo viên thích nghi với thời dịch. Tụi nhỏ vất vả một, phụ huynh nhọc nhằn hai, thầy cô và nhà trường càng không dễ dàng gì để dạy tốt và vừa lòng tất cả. 

Con đường mới mở ra chưa thể láng lẩy, song bằng cách chia sẻ, nhẫn nại và động viên nhau từng chút, tam giác phụ huynh - học sinh - giáo viên sẽ có thể cùng tiến bước. Kết quả học tập không phải là tất cả. Nỗ lực mới là điều cần ghi nhận. 

Tôi luôn nói với các con tôi thương các thầy cô vất vả biết bao trong năm học này. Mẹ tin các thầy cô cũng hiểu và thương học trò các con như vậy.

An Nguyên 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Quầy thuốc của ba

  Quầy thuốc của ba

  27-02-2024 10:42

  Quầy thuốc của ba trạc tuổi tôi, năm nay đã hơn 30 tuổi rồi. Đó là nơi tôi quanh quẩn để học, để chơi và để lớn.

 • Những bước chạy "đánh thức"

  Những bước chạy "đánh thức"

  27-02-2024 05:32

  Không dừng lại là môn thể thao, chạy bộ cộng đồng đang là một phong cách sống thu hút rất nhiều người tham gia.

 • Má lại chờ tết… sang năm

  Má lại chờ tết… sang năm

  26-02-2024 20:01

  Rồi thì mình má thui thủi làm bạn với chiếc ti vi, rồi thì má phải đợi thêm gần 360 ngày nữa mới lại được bận rộn với cháu con...

 • "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh"

  "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh" 

  26-02-2024 14:32

  Ông Tam bị tật nguyền từ nhỏ, phải “bước đi” bằng 2 tay. Nghèo khó và bệnh tật bủa vây gia đình ông, nhưng các thành viên vẫn nỗ lực hết sức.

 • Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  26-02-2024 12:34

  Chạy để khỏe, để thay đổi bản thân, để thử thách chính mình, để gắn kết gia đình, để cùng nhau đi du lịch, để… tìm người yêu…

 • Cả nhà cùng chạy

  Cả nhà cùng chạy

  26-02-2024 06:32

  "Chạy bộ giúp gắn kết gia đình; khi tham gia giải chạy bộ ở các tỉnh thành khác, cả nhà cùng chạy và kết hợp du lịch”, chị Mai Hương nói.

 • Có nên giữ chặt túi tiền?

  Có nên giữ chặt túi tiền?

  25-02-2024 19:11

  Tiêu tiền không chỉ thể hiện tính cách con người, một khuynh hướng tiêu dùng, mà rộng hơn còn là thúc đẩy kinh tế phát triển.

 • Bước chân cùng nhau

  Bước chân cùng nhau

  25-02-2024 15:02

  Chúng tôi vẫn yêu nhau như ngày xưa, thậm chí hơn xưa, vì bây giờ chúng tôi hiểu nhau nhiều hơn sau mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi nhịp chân chạy cùng nhau.

 • Vợ diễn sâu

  Vợ diễn sâu

  25-02-2024 12:31

  Khi chỉ vợ chồng với nhau, chị suồng sã tới mức anh kinh ngạc, nhưng cứ có người nào đấy xuất hiện, là giọng vợ anh ngay lập tức đổi khác.

 • Khi mẹ bệnh

  Khi mẹ bệnh

  25-02-2024 06:20

  Mẹ bệnh, điều duy nhất mẹ lo lắng là sợ làm phiền con cái.

 • Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  24-02-2024 11:54

  Ngôi nhà và khu vườn xưa vẫn vẹn nguyên trong tâm trí tôi, vẹn nguyên cả những buổi trưa trên nhành cao vắt vẻo, phóng tầm mắt ra xa...

 • Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  24-02-2024 08:58

  Những bức hình chụp vào ngày cưới tôi không quá lung linh, lộng lẫy, thế nhưng lại thể hiện được bầu không khí thân thương, sum vầy.

 • Văn minh từ bếp

  Văn minh từ bếp

  24-02-2024 08:00

  Không chỉ nhu cầu được ăn ngon mà còn hàm ý gia đình quây quần, tụ họp quanh bàn ăn, chuyện trò...

 • Ông ngoại họp lớp

  Ông ngoại họp lớp

  23-02-2024 10:38

  Chỉ một buổi họp lớp lại khiến ông tràn đầy năng lượng tích cực. Đúng là ở tuổi nào cũng cần có bạn.

 • Vui như có… hộ khẩu

  Vui như có… hộ khẩu

  23-02-2024 06:06

  Cầm cuốn sổ hộ khẩu trên tay, cha tôi cười tươi, nụ cười hồn hậu, nhẹ nhõm như vừa trút được gánh nặng đã mang trên vai một thời gian dài.

 • Chốn bình yên là nhà

  Chốn bình yên là nhà

  22-02-2024 19:49

  Lúc xe rời đi, nhìn bóng mẹ cha còm cõi vẫy tay bên vệ đường, bạn không cầm được nước mắt. Một phần máu thịt bạn đã gửi lại nơi này.

 • Câu chuyện tình yêu: Cảm ơn em đã bên anh

  Câu chuyện tình yêu: Cảm ơn em đã bên anh

  22-02-2024 11:03

  Tôi tự hứa với lòng, sau này sẽ cố gắng đưa vợ đi tham quan đây đó, bù lại lần đầu quá nhiều vất vả.

 • Ngày xuân chỉ nói chuyện vui

  Ngày xuân chỉ nói chuyện vui

  22-02-2024 06:12

  Muôn nẻo đường xuân khởi đầu cho một năm mới như một bản giao hưởng du dương…