Thay đổi cách nhìn

06/06/2015 - 19:34

PNO - PN - Lá số tử vi chấm tôi là người khổ tâm về đường chồng con nên từ lúc lập gia đình tôi thật sự chẳng mấy khi được thư thái trong lòng. Xem tuổi âm lịch mấy năm qua tôi vào hạn tam tai, gặp đủ thứ rắc rối. Bị ám những...

edf40wrjww2tblPage:Content

Sau thời gian chất chồng những nỗi niềm, tôi gánh thêm chứng loét dạ dày và mấy bệnh đàn bà khác, quả là tâm bệnh thân đau, khiến tôi bị stress triền miên, chán ăn, mất ngủ, hay quên, cáu bẳn… phải đi bệnh viện uống thuốc một thời gian dài… May gặp vị bác sĩ giỏi, chịu khó thăm khám và lắng nghe, ông hiểu tôi bị tâm bệnh là chính và nó khởi nguồn cho tấm thân đau này. Ông khuyên tôi tạm buông bỏ hết mọi vật ngoại thân, tạm xem như ích kỷ và vô tâm để hồi phục sức khỏe trước khi có thể tiếp tục sẻ chia “nghĩa vụ và trách nhiệm” với người thân.

Trước nguy cơ tâm thần, tôi đành chịu “về thu xếp lại” theo hướng nhàn hạ và vô dụng. Tôi ngưng các chương trình học tập nâng cao, bỏ bớt việc “chạy sô” đứng lớp, tôi trực tiếp nội trợ và không thèm cầu toàn nữa, khi nào hứng khởi thì làm nhiều, lúc mệt nghỉ ngơi. Tôi cứ sống và hoạt động theo cách mình nghĩ là phù hợp (dĩ nhiên không trái pháp luật và đạo đức) mà không cần nặng nề đánh giá của sếp hay sinh viên, không nhất thiết phải theo cảm xúc của chồng, không bao đồng chuyện của anh em và các cháu… Cũng may tôi dám thả cương vì không bị gánh nặng tài chính. Chỉ hơn một tháng tình hình sức khỏe của tôi cải thiện rõ rệt, ăn ngủ được, nhẹ nhõm hẳn, hiện đã ngưng uống thuốc.

Thay doi cach nhin

Tôi nhận ra bấy lâu mình “ôm rơm nặng bụng”, giờ chỉ tập trung vào những điều thiết yếu của cuộc sống, đó là trực hệ yêu thương: cha mẹ - bản thân - con cái. Tôi thấm thía rằng “Cái gì cũng sẽ qua đi” và “Điều gì cũng có thể giải quyết”, đôi khi cần mắt nhắm mắt mở mà sống. Tôi tập chăm sóc bản thân và “từ bi hỉ xả” với những người làm mình buồn đau để nhẹ nhàng mà sống, sống đơn giản, suy nghĩ giản đơn, tập nhìn nhận vấn đề theo hướng của người khác và bao dung hơn. Nhờ thế, tôi đã thu xếp lại được những ngổn ngang trong lòng.

 TRÂN CHÂU

 
TIN MỚI