Thất nghiệp mùa dịch, cô giáo mầm non làm kênh YouTube để rèn con

14/04/2020 - 14:43

PNO - Mẹ thất nghiệp, cả nhà làm YouTube. Tưởng chỉ để cho vui, nào ngờ các con ngoan hẳn, bớt rụt rè, vợ chồng cũng giảm bất đồng.

“Dù thất nghiệp, nhưng em lại thấy mình đang được nhiều hơn mất”, đó là chia sẻ của cô giáo mầm non Thanh Hà (ở Hà Nội) về sự tác động của dịch COVID -19 tới cuộc sống gia đình.

Bố quay phim, mẹ con hoạt động, cả nhà vui biết mấy (Ảnh NVCC)
Bố quay phim, mẹ con hoạt động, cả nhà vui biết mấy (Ảnh NVCC)

Xin được dạy ở trường mầm non tư thục, nhưng sau tết đến nay, Thanh Hà vẫn ở nhà vì trường đóng cửa ròng rã. Chi tiêu cả nhà giờ chỉ vỏn vẹn ở đồng lương viên chức của chồng, sự eo hẹp, thiếu hụt về kinh tế là điều khó tránh khỏi. Thôi thì gói ghém, tằn tiện chút cũng qua, điều quan trọng nhất mà cả vợ chồng cô giáo Hà xác định “sẽ giành thời gian quý báu này bù đắp cho các con”.

Các con tha hồ khám phá bếp núc (Ảnh nhân vật cung cấp)
Các con tha hồ khám phá bếp núc (Ảnh nhân vật cung cấp)

Trước kia, phần vì công việc, phần mải ham kiếm tiền, anh chị đều trở về nhà lúc 8 giờ tối. Bố mẹ về thì cũng là lúc con uống sữa, sắp đi ngủ. Ăn uống qua loa, anh Nam - chồng chị chỉ kịp kể cho con gái lớn vài mẩu chuyện, mẹ Hà ôm thằng em mà tay vẫn cầm điện thoại để bán hàng online.

Thích thú khi thưởng thức sản phẩm do mình làm ra
Thích thú khi thưởng thức sản phẩm do mình làm ra

Bây giờ thì mẹ ở nhà dài ngày, bố được làm việc online ở nhà, thế là dự định làm YouTube cho con được hiện thực hóa. Lý do để anh chị làm xuất phát từ “thứ nhất là không muốn thời gian ở nhà trở nên nhàm chán, thứ 2 là để các con hạn chế xem tivi, thứ 3 là để lưu giữ lại cho con những kỉ niệm  thời thơ ấu”.

Những video tưởng chỉ để vui, chị Hà không ngờ rằng kết quả lại nằm ngoài sự mong đợi. Đó không phải là số lượt người xem bao nhiêu mà bé Miu từ chỗ rất nhút nhát đã trở nên mạnh dạn tự tin, em Teddy trước nghịch ngợm, ngồi chỗ không yên cũng bắt đầu biết tập trung, chú ý.

Đặc biệt quan hệ vợ chồng được cải thiện rõ rệt. Trước đây, dù ít lời qua tiếng lại nhưng cũng có nhiều lúc quan điểm bất đồng. Vậy mà bây giờ, vợ chồng lại thành một đội sản xuất tâm đầu ý hợp: mẹ con tổ chức các hoạt động, bố Nam quay rồi cắt dựng thành clip. Cuối cùng cả nhà xúm lại, vui vẻ xem thành quả của mình.

Chị Hà phát huy sở trường khéo tay và kỹ năng sư phạm khi định hướng cho các con làm những video mang tính giáo dục nhằm kích thích sự phát triển các giác quan, nhận thức thông qua làm đồ thủ công, thí nghiệm đơn giản, làm đồ ăn…

Được tự tay mình nhào bột, pha màu, nặn hình thỏ, làm ống nước, 2 bé vô cùng hứng thú, “quên” mất đòi ti vi, lại giành nhau ăn những sản phẩm “chẳng giống ai” tự làm.

Làm xong cả nhà ngồi xem clip vừa làm (Ảnh NVCC)
Làm xong cả nhà ngồi xem clip vừa làm (Ảnh nhân vật cung cấp)

Nghe các con nhắc “hôm nay nhà mình làm gì” rồi lại thấy chồng cân chỉnh, sửa góc quay, chị Hà cảm thấy quãng thời gian này vô cùng quý giá. Đã lâu rồi anh chị mới có thời gian cho con, cũng đã lâu chị Hà mới có thời gian chăm chút bữa cơm nhà.

Dẫu có chút lo lắng cho ngày mai và bữa cơm mùa dịch có ít thức ăn đi một chút, chị Hà vẫn vui khi chồng con khỏe mạnh, an toàn và căn nhà nhỏ không ngớt tiếng nói cười.

Lâm Hoàng

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(1)
  • Thanh Hà 14-04-2020 16:45:03

    Cảm ơn chị Hoàng Lâm về bài viết rất hay. Chị đã giúp em gửi gắm và chia sẻ những ý tưởng khi lập MeowMeow Channel cho 2 bạn. Kênh ko chỉ là nơi các con xem và giải trí mà còn là nơi các con học được những kiến thức những trải nghiệm thú vị. Bố mẹ quan tâm có thể tham khảo kênh của mẹ con em nhé ạ https://m.youtube.com/channel/UC8dy6uwVzCaSoqUYoUSLBCw

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI