Thái Lan lo lắng khi số ca nhiễm Omicron tăng gấp ba lần

05/01/2022 - 21:40

PNO - Thái Lan đang xem xét các biện pháp bổ sung như hạn chế tụ tập đông người và cấm bán rượu trong nhà hàng để ngăn chặn làn sóng ca nhiễm Omicron.

Ngày 5/1, Thái Lan ghi nhận 3.899 ca nhiễm mới, tăng từ mức trung bình 2.600 trường hợp hàng ngày vào cuối năm 2021 và riêng số ca mang biến thể Omicron đã tăng gấp ba lần so với kỳ nghỉ tháng trước.

Sumanee Watcharasin - phát ngôn viên của lực lượng đặc biệt chống COVID-19 của Thái Lan - cảnh báo: “Nếu các biện pháp như đeo khẩu trang và kiểm tra thường xuyên không được tuân thủ, các ca nhiễm có thể lên tới hàng chục ngàn người trong hai tuần tới”.

Bà cho biết chính phủ sẽ quyết định các biện pháp hạn chế mới vào ngày 7/1 và cũng xem xét nối lại chương trình "Test and Go", cho phép những du khách đã tiêm chủng có thể bỏ qua giai đoạn cách ly kiểm dịch nếu có kết quả xét nghiệm âm tính.

Kể từ khi đại dịch bùng phát, Thái Lan đã ghi nhận tổng cộng 2,2 triệu ca nhiễm và gần 22.000 ca tử vong do COVID-19. Người dân hiện lo ngại về cuộc sống sẽ bị gián đoạn thêm. Kundarat Yutakom, một chủ cửa hàng 60 tuổi ở Bangkok nói: "Tôi rất lo lắng với tình hình này, nhưng tôi đang rất thận trọng".

Những người khác lo sợ sự lặp lại của năm 2021 khi các ca bệnh tăng cao, khiến các bệnh viện căng thẳng và nhiều người không được điều trị.

Chris Potranandana - người đứng đầu Quỹ Zendai giúp mọi người nhận được trợ giúp y tế trong đợt cao điểm năm ngoái - cho biết: “Chúng tôi cần chuẩn bị sẵn sàng để không lặp lại những sự kiện xảy ra vào tháng 7 và tháng 8/2021 khi nhiều người chết trên đường phố”.

Thái Lan đã tiêm hai liều cho khoảng 64,1% dân số 72 triệu người, nhưng chỉ có 9,7% được tiêm nhắc lại.

Các nhân viên y tế lấy mẫu từ người dân để xét nghiệm kháng nguyên nhanh trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 bùng phát, ở Bangkok, Thái Lan, ngày 5/1
Các nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 bùng phát, ở Bangkok, Thái Lan, ngày 5/1

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Singapore Ong Ye Kung cho biết, đảo quốc sư tử đang chuẩn bị đối phó với làn sóng lây nhiễm COVID-19 “lớn hơn nhiều” từ Omicron so với từ biến thể Delta.

Theo ước tính vào đợt cao điểm, số lượng ca nhiễm Omicron có thể nhiều hơn "vài lần" so với khoảng 3.000 ca nhiễm hàng ngày mà biến thể Delta đem đến vào tháng 10 và tháng 11/2021.

Đặt một con số về mức độ gia tăng có thể xảy ra, Giám đốc các dịch vụ y tế, Phó giáo sư Kenneth Mak nói làn sóng Omicron có thể đạt tới 15.000 ca mỗi ngày trong một "kịch bản xấu hơn".

Trong số 2.252 trường hợp Omicron ở Singapore cho đến nay, có 3 trường hợp cần hỗ trợ oxy nhưng đã ngừng thở oxy trong vòng 3 ngày và đang tự hồi phục. Không có trường hợp nào cần chăm sóc đặc biệt.

Tuy nhiên, Bộ Y tế tỏ ra thận trọng: “Khi số ca nhiễm nhân lên nhiều lần, nó có thể dẫn đến một số lượng đáng kể các cá nhân cần được chăm sóc tại đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) và gây áp lực không nhỏ cho hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng tôi”.

Tấn Vĩ (theo CNA, Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI