Thái Lan: Giám đốc bệnh viện lấy trộm hàng trăm hộp thuốc trị COVID-19 để bán trên mạng

27/10/2021 - 18:03

PNO - Cảnh sát Thái Lan đã bắt giữ 9 nghi phạm và tịch thu hàng trăm hộp thuốc kháng virus được dùng trong điều trị bệnh COVID-19, được cho là do một giám đốc bệnh viện ăn cắp và chuyển cho băng nhóm này bán trên mạng, tờ The Bangkok Post đưa tin hôm 27/10.

Đại tá Neti Wongkularb - Giám đốc cảnh sát bảo vệ người tiêu dùng Thái Lan - cho biết hôm 26/10, các nghi phạm đã bị bắt trong các cuộc truy quét phối hợp ở Bangkok, Saraburi, Pathum Thani và Nonthaburi vào ngày 25/10.

Số tang vật được cảnh sát tịch thu sau vụ bắt giữ
Số tang vật được cảnh sát tịch thu sau vụ bắt giữ

Cảnh sát đã thu giữ 390 hộp thuốc, mỗi hộp chứa 100 viên Favipiravir có nhãn hiệu Favir do Tổ chức Dược phẩm chính phủ - một doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ Y tế công cộng Thái Lan, được thành lập năm 1966 - sản xuất.

Ông Wongkularb cho biết nhóm nghi phạm này đã bán thuốc kháng virus để điều trị COVID-19 trên mạng. Giám đốc của một bệnh viện ở khu Bang Na thuộc thủ đô Bangkok đã tìm cách “tuồn” trái phép những hộp thuốc Favipiravir mà bệnh viện này đã mua từ GPO trước đó, sau đó bán cho băng nhóm kinh doanh thuốc lậu với giá 1.600 baht (khoảng 1,1 triệu đồng) mỗi hộp. Và băng nhóm này đã bán lại trên mạng với giá 4.000-8.000 baht/hộp.

Bà Supatra Boonserm - quyền Phó tổng thư ký Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Thái Lan - cho biết theo quy định hiện hành của nước này, Favipiravir phải được quản lý dưới sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ và không được bán trực tiếp cho người tiêu dùng.

“Những người mua thuốc Favipiravir về để tự điều trị COVID-19 sẽ có nguy cơ bị kháng thuốc, thậm chí dẫn đến tử vong nếu sử dụng sai cách. Tại Thái Lan, những bệnh nhân có nhu cầu về loại thuốc này sẽ được chính phủ cấp miễn phí”, Bà Boonserm nói thêm.

Nhất Nguyên (theo The Bangkok Post)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI