Sông băng Himalaya đổ xuống, gần 150 người dân Ấn Độ chưa rõ sống chết

07/02/2021 - 17:45

PNO - Khoảng 150 người ở miền bắc Ấn Độ được cho là đã chết sau khi sông băng ở Himalaya đổ xuống một con đập vào sáng sớm 7/2, buộc các ngôi làng ở hạ lưu sơ tán khẩn.

Om Prakash - Chánh văn phòng bang Uttarakhand, nơi xảy ra vụ việc - nói với Reuters: “Con số thực tế vẫn chưa được xác nhận, nhưng ước tính 100 đến 150 người đã chết.

Một nhân chứng cho biết có bức tường bụi, đá và nước đi kèm trận tuyết lở ầm ầm đổ xuống khu thung lũng sông vào sáng 7/2.

Sanjay Singh Rana - người dân sống ở phía thượng nguồn của làng Raini, nói với Reuters qua điện thoại: “Nó đến rất nhanh, không có thời gian để cảnh báo mọi người. Tôi cảm thấy như bản thân mình cũng sẽ bị cuốn trôi".

Quang cảnh con đập trước trện lũ hôm 7/2
Quang cảnh con đập trước trận lũ hôm 7/2

Quan chức địa phương lo ngại rằng những người làm việc tại một dự án thủy điện gần đó đã bị cuốn trôi, cũng như những người dân lang thang gần sông để kiếm củi hoặc chăn thả gia súc. Rana nói: "Chúng tôi không biết có bao nhiêu người mất tích".

Thủ tướng Narendra Modi cho biết, ông đang theo dõi chặt chẽ tình hình: “Cả nước Ấn Độ sát cánh cùng Uttarakhand và cầu nguyện cho sự an toàn của mọi người ở đó”.

Lực lượng không quân của Ấn Độ đã sẵn sàng hỗ trợ các hoạt động cứu hộ, trong khi Bộ trưởng Nội vụ Amit Shah cho biết các đội ứng phó thảm họa đang được điều động đến đến trợ giúp cứu trợ và cứu nạn.

Bộ trưởng Shah nói trên Twitter: “Tất cả các đơn vị liên quan đều đang được đặt trong tình trạng thời chiến tranh”. Uttarakhand theo thuật ngữ tiếng Hindi có nghĩa là “vùng đất của các vị thần” - do có nhiều đền thờ Hindu và trung tâm hành hương nằm trên khắp tiểu bang.

Bang lân cận Uttar Pradesh, khu vực đông dân nhất của Ấn Độ, cũng đặt các khu vực ven sông của mình trong tình trạng báo động cao.

Hình ảnh từ đoạn phim được cho là của người dân quay lại thể hiện cảnh dòng nước cuốn qua con đập hôm 7/2
Hình ảnh từ đoạn phim được cho là của người dân quay lại thể hiện cảnh dòng nước cuốn qua con đập hôm 7/2

Đoạn phim do người dân địa phương chia sẻ cho thấy nước cuốn trôi con đập cũng như bất cứ thứ gì khác trên đường đi của nó. Các video khác trên mạng xã hội cho thấy nước dâng qua một đập nhỏ, cuốn trôi các thiết bị xây dựng.

Dù vậy, Bộ trưởng Uttarakhand Trivendra Singh Rawat cho biết trên Twitter: “Dòng chảy của sông Alaknanda đoạn bên ngoài Nandprayag đã trở nên ôn hòa hơn. Mực nước sông hiện cao hơn bình thường 1m nhưng dòng chảy đang giảm tốc”.

Uttarakhand nằm trên dãy Himalaya dễ xảy ra lũ quét và lở đất. Vào tháng 6/2013, lượng mưa kỷ lục đã gây ra lũ lụt kinh hoàng cướp đi sinh mạng của gần 6.000 người ở bang.

Thảm họa đó được các phương tiện truyền thông gọi là “sóng thần Himalaya” do những dòng nước đổ xuống từ khu vực miền núi, khiến bùn và đá ập xuống, vùi lấp nhà cửa, cuốn trôi các tòa nhà, đường xá và cầu cống.

Chính quyền địa phương hiện vẫn chưa thống kê được số người thiệt mạng, nhưng con số được cho là có thể lên tới 150 người
Chính quyền địa phương hiện vẫn chưa thống kê được số người thiệt mạng, nhưng con số được cho là có thể lên tới 150 người

Uma Bharti, cựu Bộ trưởng Tài nguyên nước của Ấn Độ và là lãnh đạo cấp cao của đảng Modi, đã chỉ trích việc xây dựng một dự án thủy điện trong khu vực.

"Khi còn là một bộ trưởng, tôi nhiều lần cảnh báo rằng Himalaya là một nơi rất nhạy cảm, vì vậy các dự án điện không nên được xây dựng trên Ganga và các phụ lưu chính của nó", bà nói trên Twitter, đề cập đến con sông chính chảy từ núi.

Tấn Vĩ (theo Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI