Số mình, mình định đoạt

19/05/2021 - 13:57

PNO - Một ngày, ta ngồi ngắm cô vợ và đàn con đáng yêu, thay vì “cám ơn số phận” ta có quyền cám ơn chính mình, và tự hào về mình.

Cháu tôi, một chàng trẻ tuổi, đẹp trai sáu múi, công việc ổn định với thu nhập cao, tức là khá hoàn hảo và là đối tượng tốt của nhiều cô gái.

Một lần cháu tìm gặp tôi và hỏi ý kiến, rằng cháu có hai mối muốn tiến tới hôn nhân, tuy nhiên, cả hai mối đều hoàn hảo khiến cháu rất lưỡng lự.

Mối thứ nhất là một nữ đại gia trẻ, mới ngoài 20 tuổi nhưng đã có công ty riêng chuyên kinh doanh đồ mỹ phẩm, rất phát đạt, có nhà riêng và xe bốn bánh tiền tỷ.

Mối thứ hai là một diễn viên xinh đẹp, đang rất nổi tiếng, đời sống vật chất rất khá, tức cũng có nhà riêng, xe xịn chẳng kém cô kia.

Nghe cháu trình bày xong, tôi bảo, nếu cháu cưới cô gái doanh nhân, số phận của cháu sau này sẽ là “chồng đại gia”, nói cách khác, thiện hạ sẽ bảo cháu có số làm chồng đại gia.

Nếu cưới cô nghệ sĩ, sau này cô ấy là ngôi sao lớn và thiên hạ sẽ bảo cháu có số làm “chồng ngôi sao”.

Làm “chồng doanh nhân” hoặc làm “chồng ngôi sao”, tùy cháu chọn, vì số phận cháu là “chồng doanh nhân” hay là “chồng ngôi sao” đều do cháu quyết định.

Ảnh mang tính minh họa. SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa. SHUTTERSTOCK

Cháu muốn là người quyết định số phận của mình, hay muốn bác quyết định thay? Hoặc nếu không là bác, cháu muốn thầy bói, hay chuyên gia, hay ai đó quyết định số phận của cháu?

Cháu tôi nghĩ ngợi một lát rồi gật gù: “Cháu hiểu rồi, cháu tự quyết định số phận của mình, vẫn thích hơn”.
Mãi một năm sau cháu mới báo tin cưới vợ và đến mời tôi dự đám cưới. Cô dâu không phải doanh nhân hay ngôi sao mà là cô gái bình thường làm việc cùng công ty cháu.

Anh chàng bảo: “Cháu yêu cô ấy, chọn cô ấy làm vợ chứ không phải ai trong số hai cô kia”.

Seneca là triết gia người La Mã cổ đại thuộc phái khắc kỷ, ông có nhận định nổi tiếng: “Không có ngọn gió thuận nào cho kẻ không biết phải đi tới bến cảng nào”.

Ý ông muốn nói rằng, không thể bàn về hạnh phúc với những người mà họ luôn không biết mình muốn gì. Với những người như vậy, cuộc đời họ luôn bị dẫn dắt, họ đi làm thì có người cầm tay chỉ việc, họ kết hôn bởi cha mẹ sắp đặt, thậm chí họ đi chơi cũng do bạn bè đưa đi và chọn giúp họ trò giải trí… họ không có lựa chọn nào hết. Số phận của họ do người khác quyết định và cả đời họ không biết hạnh phúc là gì.

Thật ra, hạnh phúc còn là học cách lựa chọn.

J.P.Sartre triết gia hiện sinh nổi tiếng của nước Pháp cũng khẳng định: “Con người khẳng định giá trị tồn tại của mình bằng các lựa chọn”.

Cháu tôi đã chọn một cô vợ  mà cháu yêu thật sự, một tình yêu đủ lớn để khước từ các cơ hội khác, thậm chí là những cơ hội may mắn theo quan niệm thông thường. Và cũng chính từ sự lựa chọn đó, cháu tôi cũng sẽ tạo ra số phận của mình.

Vậy, thử nghĩ sâu một chút, rằng nếu ta làm ra số phận của ta, hoặc thần linh hay người khác làm ra số phận của ta, thì tình huống nào khiến ta thích thú, tự hào hơn?

Tôi thích tình huống đầu, chính tôi làm nên số phận của tôi, bằng những quyết định xuất phát từ lý trí và tình cảm của mình, dù lựa chọn đó có thể dẫn tới thành công hay thất bại, thì tôi cũng phải tự chịu trách nhiệm, và điều đó làm tôi hạnh phúc, hơn là, thành công của tôi lại do người khác hay thần linh quyết định hộ.

Toàn bộ cuộc đời ta là chuỗi các lựa chọn, do đó, ta phải học cách lựa chọn. Chọn nghề nghiệp, cách sống cách yêu và chọn cả cách giải trí, bạn bè, chọn các giá trị làm nền tảng cho cuộc sống.

Tuy nhiên, chẳng ai sáng suốt trong cả cuộc đời. Ta sẽ mắc sai lầm và kết quả của lựa chọn đôi khi không như mong muốn, nhưng điều đó đâu phải là cốt yếu.

Bởi lẽ, ta không đợi đến lúc đạt được mọi kết quả mới bắt đầu hạnh phúc. Hạnh phúc là hành trình, đâu phải là đích đến. Và trên hành trình đó, mỗi quyết định tự mình đưa ra, ta thấy đời ta có ý nghĩa, và đó mới là hạnh phúc đích thực.

Một ngày, ta ngồi ngắm cô vợ và đàn con đáng yêu, thay vì “cám ơn số phận” ta có quyền cám ơn chính mình, và tự hào về mình.

Hoặc nếu một ngày thảm hại, ta cũng chỉ có thể tự trách mình đã mắc quá nhiều sai lầm, thay vì đổ tại số phận và để có thể rút ra bài học, tự tin làm lại từ đầu, chứ không chờ một ông bác hay vị thần nào đó chìa tay giúp. 

Biên kịch Đỗ Trí Hùng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Biến nơi đang sống thành nơi đáng sống

  Biến nơi đang sống thành nơi đáng sống

  28-02-2024 05:58

  Bà Vũ Thị Dung - hàng xóm của tôi - yêu hoa đến lạ. Hoa nào bà thấy đẹp, thấy thích là bà trồng từ trong vườn ra đến đầu ngõ.

 • Quay về các giá trị cốt lõi

  Quay về các giá trị cốt lõi

  27-02-2024 12:25

  Chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ và cho phép trẻ phát triển tùy theo những khả năng riêng của mình và thời gian riêng của mình.

 • Quầy thuốc của ba

  Quầy thuốc của ba

  27-02-2024 10:42

  Quầy thuốc của ba trạc tuổi tôi, năm nay đã hơn 30 tuổi rồi. Đó là nơi tôi quanh quẩn để học, để chơi và để lớn.

 • Những bước chạy "đánh thức"

  Những bước chạy "đánh thức"

  27-02-2024 05:32

  Không dừng lại là môn thể thao, chạy bộ cộng đồng đang là một phong cách sống thu hút rất nhiều người tham gia.

 • Má lại chờ tết… sang năm

  Má lại chờ tết… sang năm

  26-02-2024 20:01

  Rồi thì mình má thui thủi làm bạn với chiếc ti vi, rồi thì má phải đợi thêm gần 360 ngày nữa mới lại được bận rộn với cháu con...

 • "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh"

  "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh" 

  26-02-2024 14:32

  Ông Tam bị tật nguyền từ nhỏ, phải “bước đi” bằng 2 tay. Nghèo khó và bệnh tật bủa vây gia đình ông, nhưng các thành viên vẫn nỗ lực hết sức.

 • Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  26-02-2024 12:34

  Chạy để khỏe, để thay đổi bản thân, để thử thách chính mình, để gắn kết gia đình, để cùng nhau đi du lịch, để… tìm người yêu…

 • Cả nhà cùng chạy

  Cả nhà cùng chạy

  26-02-2024 06:32

  "Chạy bộ giúp gắn kết gia đình; khi tham gia giải chạy bộ ở các tỉnh thành khác, cả nhà cùng chạy và kết hợp du lịch”, chị Mai Hương nói.

 • Có nên giữ chặt túi tiền?

  Có nên giữ chặt túi tiền?

  25-02-2024 19:11

  Tiêu tiền không chỉ thể hiện tính cách con người, một khuynh hướng tiêu dùng, mà rộng hơn còn là thúc đẩy kinh tế phát triển.

 • Bước chân cùng nhau

  Bước chân cùng nhau

  25-02-2024 15:02

  Chúng tôi vẫn yêu nhau như ngày xưa, thậm chí hơn xưa, vì bây giờ chúng tôi hiểu nhau nhiều hơn sau mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi nhịp chân chạy cùng nhau.

 • Vợ diễn sâu

  Vợ diễn sâu

  25-02-2024 12:31

  Khi chỉ vợ chồng với nhau, chị suồng sã tới mức anh kinh ngạc, nhưng cứ có người nào đấy xuất hiện, là giọng vợ anh ngay lập tức đổi khác.

 • Khi mẹ bệnh

  Khi mẹ bệnh

  25-02-2024 06:20

  Mẹ bệnh, điều duy nhất mẹ lo lắng là sợ làm phiền con cái.

 • Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  24-02-2024 11:54

  Ngôi nhà và khu vườn xưa vẫn vẹn nguyên trong tâm trí tôi, vẹn nguyên cả những buổi trưa trên nhành cao vắt vẻo, phóng tầm mắt ra xa...

 • Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  24-02-2024 08:58

  Những bức hình chụp vào ngày cưới tôi không quá lung linh, lộng lẫy, thế nhưng lại thể hiện được bầu không khí thân thương, sum vầy.

 • Văn minh từ bếp

  Văn minh từ bếp

  24-02-2024 08:00

  Không chỉ nhu cầu được ăn ngon mà còn hàm ý gia đình quây quần, tụ họp quanh bàn ăn, chuyện trò...

 • Ông ngoại họp lớp

  Ông ngoại họp lớp

  23-02-2024 10:38

  Chỉ một buổi họp lớp lại khiến ông tràn đầy năng lượng tích cực. Đúng là ở tuổi nào cũng cần có bạn.

 • Vui như có… hộ khẩu

  Vui như có… hộ khẩu

  23-02-2024 06:06

  Cầm cuốn sổ hộ khẩu trên tay, cha tôi cười tươi, nụ cười hồn hậu, nhẹ nhõm như vừa trút được gánh nặng đã mang trên vai một thời gian dài.

 • Chốn bình yên là nhà

  Chốn bình yên là nhà

  22-02-2024 19:49

  Lúc xe rời đi, nhìn bóng mẹ cha còm cõi vẫy tay bên vệ đường, bạn không cầm được nước mắt. Một phần máu thịt bạn đã gửi lại nơi này.