Pháp cấm bao bì nhựa đựng trái cây và rau quả

12/10/2021 - 13:11

PNO - Ngày 11/10, Bộ Môi trường Pháp cho biết nước này sẽ cấm bao bì nhựa (hộp nhựa, hộp xốp) đối với hầu hết các loại trái cây và rau quả từ tháng 1/2022 trong một nỗ lực nhằm giảm rác thải nhựa.

Người dân địa phương mua trái cây và rau quả tại một chợ nhỏ ở Fontenay-sous-Bois, Pháp, khi bùng phát đại dịch COVID-19. Ảnh chụp ngày 1/4/2020 - Ảnh: Reuters
Người dân địa phương mua trái cây và rau quả tại một chợ nhỏ ở Fontenay-sous-Bois, Pháp, khi bùng phát đại dịch COVID-19. Ảnh chụp ngày 1/4/2020 - Ảnh: Reuters

Nhằm thực thi điều luật được thông qua tháng 2/2020, chính phủ Pháp đã công bố danh sách khoảng 30 loại trái cây và rau sẽ được bán không đựng trong bao bì nhựa từ ngày 1/1/2022. Danh sách bao gồm tỏi tây, cà tím, cà chua, táo, chuối và cam.

Tuyên bố của Bộ Môi trường cho biết: "Chúng ta đang sử dụng một lượng quá lớn chất dẻo dùng làm bao bì nhựa dùng một lần trong cuộc sống hàng ngày”.

Người ta ước tính rằng 37% trái cây và rau quả được bán khi đựng trong bao bì và hy vọng rằng biện pháp này sẽ ngăn chặn hơn một tỷ mặt hàng bao bì nhựa vô dụng mỗi năm.

Chủ tịch Liên đoàn những người bán trái cây Pháp Francois Roch cho biết việc chuyển đổi sang hộp carton sẽ rất khó khăn trong thời gian ngắn như vậy. Bà Roch nói: “Ngoài ra, việc bán các sản phẩm rời cũng phức tạp vì nhiều khách hàng chạm tay vào trái cây và mọi người không muốn trái cây của họ bị khách hàng khác đụng chạm”.

Lệnh cấm bao bì nhựa nằm trong một chương trình kéo dài nhiều năm của chính phủ nhằm loại bỏ dần đồ đồ nhựa. Từ năm 2021, Pháp đã cấm ống hút, cốc và dao kéo bằng nhựa, cũng như hộp xốp đựng đồ ăn mang đi.

Hiện tại vẫn có thể bán trái cây đã cắt và một số loại trái cây và rau quả tinh mềm trong hộp nhựa, nhưng chúng sẽ bị loại bỏ dần trước cuối 6/2026.

Bao bì nhựa sẽ bị cấm vào hạn chót là cuối tháng 6/2023 đối với cà chua bi, đậu xanh và đào, và đến cuối năm 2024 đối với các rau diếp, măng tây, nấm, một số món salad và rau thơm cũng như anh đào.

Từ cuối tháng 6/2026, quả mâm xôi, dâu tây và các loại quả mọng khác phải được bán không có hộp nhựa.

Từ năm 2022, các không gian công cộng phải có đài phun nước để giảm việc sử dụng chai nhựa. Các ấn phẩm báo chí phải được vận chuyển mà không có túi ni lông, các nhà hàng thức ăn nhanh không khuyến mãi thêm đồ chơi nhựa miễn phí.

Từ tháng 1/2023, Pháp cũng sẽ cấm đồ đĩa muỗng dùng một lần trong các nhà hàng thức ăn nhanh nếu khách ăn uống tại chỗ.

Cẩm Hà (theo Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI