Ngày Gia đình Việt Nam 28/6

"Pháo đài gia đình": Về nhà thôi!

28/06/2022 - 08:30

PNO - Đừng so sánh gia đình mình với gia đình ai khác. Đừng dùng thước đo tiền bạc để quyết định việc gia đình mình ở mức nào. Đừng hờ hững, vô tâm với gia đình. Đừng chỉ coi việc xây dựng gia đình là chuyện của các thành viên còn lại.

Tôi yêu ba chữ “về nhà thôi” từ khi mình bắt đầu có gia đình. Yêu đến mức tôi đặt tên cho công ty nhà mình là: Công ty TNHH Về Nhà Thôi. Về nhà để bình yên, để nạp đầy năng lượng. Bão giông nắng nôi hay bụi bặm phố xá, có ai đó đang đợi mình ở ngôi nhà thân yêu thật tuyệt!

Thật tuyệt khi trong ta luôn có một lối về: Về nhà thôi, người thân đang chờ!
Thật tuyệt khi trong ta luôn có một lối về: Về nhà thôi, người thân đang chờ!

“Về nhà thôi” là về với gia đình, nơi bụi bặm khói xe nằm lại bên ngoài khung cửa, nơi chúng ta có thể thả lỏng bản thân, chìm đắm trong ngôi nhà của mình. Không giông bão nào quật đổ được một gia đình hạnh phúc. Chúng ta làm nên sự vững chãi của ngôi nhà bằng lòng tin và bằng yêu thương dành cho nhau. Gia đình vì thế trở thành pháo đài bất khả xâm phạm, trở thành thiên đường nghỉ dưỡng của ta. Gia đình là nơi ta “sạc pin” cho mình, nơi ta biết mình không cô độc giữa cuộc đời này.

Tôi vẫn nhắc nhở nhiều người trẻ hãy trân trọng gia đình. Ở đó có cha nghiêm khắc nhưng không khô khan. Đôi mắt âu lo của cha luôn dõi theo bạn. Ở đó có mẹ, tha thứ, bao dung cho bạn cả triệu lần mà lần thứ một triệu lẻ một vẫn tiếp tục tin tưởng vào bạn. Trái tim của mẹ luôn phủ đến từng bước đi của bạn. Nếu có cả ông bà thì còn tuyệt nữa. 

Tôi mong người làm cha làm mẹ hãy củng cố vai trò của gia đình. Để con cái tìm về mỗi khi lòng chúng xác xơ. Để những khi gặp bắt nạt học đường hay những áp lực học hành, chúng đều vượt qua được khi nghĩ về gia đình. Là cha, đừng chỉ dạy con bằng sự nghiêm khắc hay sức mạnh đàn ông, hãy cho con thấy bố cứng như thép để con dựa vào.

Là mẹ, đừng chỉ biết rầy la con, buồn bã thất vọng về con mình, hãy cho con thấy trái tim của mẹ. Là gia đình, nơi con được lắng nghe, nơi ghi nhận những sự trưởng thành của con, nơi giúp con bật cao hơn, bước xa hơn bằng khích lệ của cha mẹ. 

Gia đình là một pháo đài, nơi các thành viên được bảo vệ an toàn, được nghỉ ngơi, dưỡng sức
Gia đình là một pháo đài, nơi các thành viên được bảo vệ an toàn, được nghỉ ngơi, dưỡng sức

 

Gia đình. Tôi hằng tin đó là nơi không chỉ để háo hức trở về mà còn là nơi để các thành viên bước đi với sự hồ hởi.

Của trái tim đầy ắp năng lượng được sạc đầy. Của lòng tin được bơm căng bởi những niềm tin chúng ta dành cho nhau. Rồi gia đình cũng trở thành tài sản, vốn liếng không bao giờ cạn của mỗi thành viên trong gia đình đó. 

Về nhà thôi, gia đình là gốc rễ của cây đời ta đang lớn mỗi ngày. Cái gốc đó được tưới tắm bởi yêu thương, trân trọng và thiết tha chúng ta dành cho nhau mỗi ngày, mỗi giờ. Để khi về nhà được ăn bát cơm nhà mẹ nấu, được uống ly nước mát cha pha, được lẫn vào trong tiếng cười con trẻ, được dựa cậy vào nhau, được thổi bùng lên ngọn lửa khát vọng.

Đừng hỏi tôi làm sao để có được một gia đình như vậy? Bởi không ai có thể giúp bạn tạo ra một gia đình nếu như bạn chỉ ngồi đó mà đợi. Là bạn, là chính bạn hãy bắt đầu bằng sự thiết tha với gia đình mình. Bằng sự chăm chút của bạn dành cho gia đình.

Đừng so sánh gia đình mình với gia đình ai khác. Đừng dùng thước đo tiền bạc để quyết định việc gia đình mình ở mức nào. Đừng hờ hững, vô tâm với gia đình. Đừng chỉ coi việc xây dựng gia đình là chuyện của các thành viên còn lại. 

Gia đình hạnh phúc là nơi người vợ được quan tâm, người chồng được ghi nhận và những đứa con được lắng nghe.

Xin nhớ dùm cho! 

Hoàng Anh Tú

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Chỉ đường cho hươu...: Bỏ nhà đi bụi

  Chỉ đường cho hươu...: Bỏ nhà đi bụi

  28-02-2024 19:33

  Người Do Thái có câu: “Luôn luôn nhìn vào mặt tươi sáng của sự vật. Nếu không thấy, hãy đánh bóng cho đến khi nó tỏa sáng”.

 • Cơ hội dạy con quản lý tài chính

  Cơ hội dạy con quản lý tài chính

  28-02-2024 12:27

  Dạy con quản lý tiền không chỉ đơn giản là dạy con kỹ năng sống, mà còn là quá trình truyền tải cách thức sống cho con.

 • Biến nơi đang sống thành nơi đáng sống

  Biến nơi đang sống thành nơi đáng sống

  28-02-2024 05:58

  Bà Vũ Thị Dung - hàng xóm của tôi - yêu hoa đến lạ. Hoa nào bà thấy đẹp, thấy thích là bà trồng từ trong vườn ra đến đầu ngõ.

 • Quay về các giá trị cốt lõi

  Quay về các giá trị cốt lõi

  27-02-2024 12:25

  Chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ và cho phép trẻ phát triển tùy theo những khả năng riêng của mình và thời gian riêng của mình.

 • Quầy thuốc của ba

  Quầy thuốc của ba

  27-02-2024 10:42

  Quầy thuốc của ba trạc tuổi tôi, năm nay đã hơn 30 tuổi rồi. Đó là nơi tôi quanh quẩn để học, để chơi và để lớn.

 • Những bước chạy "đánh thức"

  Những bước chạy "đánh thức"

  27-02-2024 05:32

  Không dừng lại là môn thể thao, chạy bộ cộng đồng đang là một phong cách sống thu hút rất nhiều người tham gia.

 • Má lại chờ tết… sang năm

  Má lại chờ tết… sang năm

  26-02-2024 20:01

  Rồi thì mình má thui thủi làm bạn với chiếc ti vi, rồi thì má phải đợi thêm gần 360 ngày nữa mới lại được bận rộn với cháu con...

 • "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh"

  "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh" 

  26-02-2024 14:32

  Ông Tam bị tật nguyền từ nhỏ, phải “bước đi” bằng 2 tay. Nghèo khó và bệnh tật bủa vây gia đình ông, nhưng các thành viên vẫn nỗ lực hết sức.

 • Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  26-02-2024 12:34

  Chạy để khỏe, để thay đổi bản thân, để thử thách chính mình, để gắn kết gia đình, để cùng nhau đi du lịch, để… tìm người yêu…

 • Cả nhà cùng chạy

  Cả nhà cùng chạy

  26-02-2024 06:32

  "Chạy bộ giúp gắn kết gia đình; khi tham gia giải chạy bộ ở các tỉnh thành khác, cả nhà cùng chạy và kết hợp du lịch”, chị Mai Hương nói.

 • Có nên giữ chặt túi tiền?

  Có nên giữ chặt túi tiền?

  25-02-2024 19:11

  Tiêu tiền không chỉ thể hiện tính cách con người, một khuynh hướng tiêu dùng, mà rộng hơn còn là thúc đẩy kinh tế phát triển.

 • Bước chân cùng nhau

  Bước chân cùng nhau

  25-02-2024 15:02

  Chúng tôi vẫn yêu nhau như ngày xưa, thậm chí hơn xưa, vì bây giờ chúng tôi hiểu nhau nhiều hơn sau mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi nhịp chân chạy cùng nhau.

 • Vợ diễn sâu

  Vợ diễn sâu

  25-02-2024 12:31

  Khi chỉ vợ chồng với nhau, chị suồng sã tới mức anh kinh ngạc, nhưng cứ có người nào đấy xuất hiện, là giọng vợ anh ngay lập tức đổi khác.

 • Khi mẹ bệnh

  Khi mẹ bệnh

  25-02-2024 06:20

  Mẹ bệnh, điều duy nhất mẹ lo lắng là sợ làm phiền con cái.

 • Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  24-02-2024 11:54

  Ngôi nhà và khu vườn xưa vẫn vẹn nguyên trong tâm trí tôi, vẹn nguyên cả những buổi trưa trên nhành cao vắt vẻo, phóng tầm mắt ra xa...

 • Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  24-02-2024 08:58

  Những bức hình chụp vào ngày cưới tôi không quá lung linh, lộng lẫy, thế nhưng lại thể hiện được bầu không khí thân thương, sum vầy.

 • Văn minh từ bếp

  Văn minh từ bếp

  24-02-2024 08:00

  Không chỉ nhu cầu được ăn ngon mà còn hàm ý gia đình quây quần, tụ họp quanh bàn ăn, chuyện trò...

 • Ông ngoại họp lớp

  Ông ngoại họp lớp

  23-02-2024 10:38

  Chỉ một buổi họp lớp lại khiến ông tràn đầy năng lượng tích cực. Đúng là ở tuổi nào cũng cần có bạn.