Nổ mỏ than ở Indonesia, ít nhất 9 người chết

09/12/2022 - 19:40

PNO - Ngày 9/12, vụ nổ hầm khai thác than ở tỉnh Tây Sumatra, Indonesia khiến ít nhất 9 người chết, 2 người bị thương.

 

Tai nạn khai thác thường xuyên xảy ra trên khắp Indonesia. Ảnh: Reuters
Tai nạn khai thác thường xuyên xảy ra trên khắp Indonesia - Ảnh: Reuters

Chiều 9/12, ông Rumainur - 1 quan chức của cơ quan bảo vệ dân sự tỉnh Tây Sumatra cho biết vụ nổ xảy ra tại mỏ khai thác than ở thị trấn Sawahlunto vào sáng cùng ngày đã khiến 9 người chết, 2 người bị bỏng nặng và 1 người còn mất tích.

Ông Dwi Sulistiawan - đại diện phát ngôn cảnh sát tỉnh Tây Sumatra cho biết đã có nhiều vụ tai nạn tương tự trong khu vực, chủ yếu là do các hạt bụi than mịn tiếp xúc với nguồn nhiệt.

Vào tháng 4, 12 phụ nữ làm việc tại 1 mỏ vàng trái phép ở tỉnh Bắc Sumatra của Indonesia đã thiệt mạng khi một vách đá sụp xuống và gây ra một vụ lở đất chôn vùi họ.

Năm 2021, 6 thợ mỏ đã thiệt mạng khi 1 mỏ vàng bất hợp pháp bị sập ở Parigi Moutong trên đảo Sulawesi.

Năm 2020, 11 thợ mỏ ở Sumatra đã thiệt mạng trong 1 trận lở đất do mưa lớn.

Tai nạn khai thác thường xuyên xảy ra trên khắp quần đảo do sạt lở đất, đặc biệt là trong gió mùa vào những tháng mùa hè.

Các mỏ không có giấy phép phổ biến ở Indonesia giàu khoáng sản, với các địa điểm bị bỏ hoang thu hút người dân địa phương tranh giành quặng vàng còn sót lại mà không sử dụng thiết bị an toàn thích hợp.

Vào tháng 1/2022, Tổng thống Joko Widodo đã ra lệnh thu hồi hàng ngàn giấy phép khai thác, trồng rừng và sử dụng rừng bất hợp pháp. 

Trọng Trí (theo Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI