Nhật Bản phát dù che nắng cho trẻ em

02/09/2022 - 17:28

PNO - Trẻ em sống ở thành phố nóng nhất Nhật Bản sẽ được phát những chiếc dù được thiết kế đặc biệt, giúp các em tránh nắng nóng, trong bối cảnh nhiều nơi tại nước này đang trải qua một mùa hè khắc nghiệt với nhiệt độ lên cao mức kỷ lục.

Chính quyền địa phương ở Kumagaya thuộc tỉnh Saitama đã phát minh ra một chiếc dù vừa có thể che mưa, vừa có tác dụng tránh nắng nóng, tờ Mainichi Shimbun đưa tin.

Trẻ em sống ở thành phố nóng nhất Nhật Bản sẽ được phát những chiếc dù được thiết kế đặc biệt, giúp các em tránh nắng nóng
Trẻ em sống ở thành phố nóng nhất Nhật Bản - Kumagaya sẽ được phát những chiếc dù đặc biệt, giúp các em tránh nắng nóng

Tờ báo cho biết, những chiếc dù mang biểu tượng của thành phố và chỉ nặng 336g sẽ được phân phát cho 9.000 học sinh tiểu học vào tuần tới.

Kumagaya là một thành phố nhỏ với dân số khoảng 195.000 người, nằm cách Tokyo 60km về phía Bắc. Nơi đây thường xuyên ghi nhận nhiệt độ cao nhất ở Nhật Bản, do hiệu ứng Foehn tạo ra.

Trong 2 năm qua, chính quyền thành phố đã khuyến cáo trẻ em nên thường xuyên che nắng bằng dù trên đường đi học để tránh bị say nắng. Tuy nhiên, một số phụ huynh cho rằng dù không đủ khả năng cản nắng.

Khi nhận được cảnh báo về số ngày nhiệt độ tăng lên ít nhất 35 độ C, thành phố đã quyết định phát những chiếc dù bằng sợi thủy tinh màu vàng, cho học sinh, bao gồm cả những em sống ở Kumagaya nhưng đi học ở các trường bên ngoài thành phố, tờ Mainichi cho biết.

Vào cuối tháng Sáu, Nhật Bản bắt đầu đối mặt với đợt nắng nóng tồi tệ nhất kể từ khi xảy ra tình trạng tương tự vào năm 1875, sau khi mùa mưa kết thúc sớm.

Thành phố Isesaki, phía Bắc Tokyo, đã ghi nhận nhiệt độ cao nhất từ ​​trước đến nay xét trên toàn nước Nhật trong tháng Sáu, ở mức 40,2 độ C, vượt qua mức kỷ lục được ghi nhận vào tháng Sáu ở lần trước là 39,8 độ C, xảy ra vào năm 2011.

Tokyo đã trải qua nhiều ngày liên tục có nhiệt độ hơn 35 độ C, khiến chính quyền thành phố phải cảnh báo mọi người tiết kiệm điện, nếu không sẽ phải đối mặt với tình trạng bị cắt điện. Trong khi đó, Kumagaya và 5 địa điểm khác đã ghi nhận mức nhiệt độ trên 40 độ C vào ngày 1/7.

Theo Asahi Shimbun, hầu hết các lớp học ở các trường tiểu học và trung học công lập ở Nhật hiện nay đều có máy điều hòa nhiệt độ. Năm ngoái, Bộ Giáo dục nước này đã kêu gọi giáo viên hướng dẫn trẻ em mặc quần áo thoáng mát và đội mũ, uống đủ nước khi đến trường và về nhà.

Nhất Nguyên (theo The Guardian)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI