Người chồng an toàn không phải là an phận

28/07/2022 - 06:00

PNO - Chính tâm lý “núi này trông núi nọ” của mỗi bà vợ biến đức ông chồng hiền lành thành một thứ “của nợ”.

Trước khi gặp gỡ rồi kết hôn với Long - người chồng hiện tại - Nga có mối tình bốn năm sâu đậm với Vũ. Tình yêu sinh viên mơ mộng nhiều thổn thức của Nga và Vũ, tôi là người chứng kiến. Đã nhiều lần tôi làm “quân sư” và lắng nghe đôi bên giãi bày, để có thể công tâm đưa ra lời khuyên và giúp họ hàn gắn mối quan hệ.

Nhưng Vũ là người quá tham vọng. Anh chỉ xem Nga là một phần trong cuộc đời anh, trong khi mục tiêu trước mắt anh có quá nhiều thứ khác phải lo tính. Địa vị, tiền tài, danh vọng… những yếu tố đó khiến tình yêu anh dành cho Nga bị thu hẹp. 

Ở phía này, Nga xem Vũ là cả cuộc sống của cô. Cô đem tất cả tình yêu đầu đời non nớt dành cho Vũ, và đáp lại cuối cùng chỉ là sự hững hờ dần của đối phương.

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK

 

Trong lúc chới với, Nga gặp Long - bến đỗ của cô bây giờ. Long không có tham vọng tiền tài ngùn ngụt như Vũ, đổi lại anh đem đến cho cô cảm giác an toàn và là mẫu đàn ông của gia đình.

Thời còn yêu Vũ, cô chờ đợi mòn mỏi hằng tối thứ Bảy, Chủ nhật để được người yêu đón đi chơi. Sát giờ hẹn thường là những cuộc gọi cắt ngang từ phía đối phương, đưa ra nhiều lý do khác nhau cho lần hẹn khác. Còn với Long, anh đón lõng được cảm xúc của cô, cho cô sự yên tâm, tin tưởng tuyệt đối. Long luôn có mặt mọi lúc mọi nơi khi cô cần. Với mức lương khiêm tốn thời điểm mới ra trường, nhưng Long sẵn sàng san sẻ với cô quá nửa để cả hai nắm tay nhau vượt qua những tháng ngày khó khăn.

Thời gian trôi qua, họ kết hôn và có với nhau hai cô con gái xinh đẹp học giỏi. Với mức lương công chức, cả hai không quá giàu có, nhưng đổi lại họ có một gia đình tròn trịa vừa đủ. Nhưng gần đây, trong những lần tôi và Nga cà phê, Nga hay than thở về chồng. Cô nói mười năm trôi qua kể từ ngày họ kết hôn, Long chỉ cần mẫn “sáng cắp ô đi tối cắp về” và dậm chân tại chỗ với mức lương công chức định sẵn. Ở anh có sự an toàn của mẫu người vừa biết đủ.

Thời gian còn lại anh ở nhà, vui với đám cá cảnh và chăm sóc con nhỏ.

Ảnh mang tính minh họa - PressFoto
Ảnh mang tính minh họa - PressFoto

Tôi nói bạn nên biết vui và cảm ơn chồng. Ở ngoài kia đàn ông bù khú tụ tập bia bọt, thậm chí con cái năm nay học lớp mấy, trường nào, có nhiều ông còn ấm ớ. Những ông xe xịn, giày da bóng bẩy, biết đâu có những mối quan hệ ngoài luồng dăm bảy cô. Ở đời thường thuyền nhỏ sóng nhỏ, và ngược lại thuyền lớn sẽ sóng lớn mà thôi.

Nhưng Nga thở dài. Cô nói so với những người đàn ông cùng trang lứa, Long đang tụt dần về phía sau mà anh không hay biết. Cô nhìn những người bạn học của chồng giờ thành đạt, trong tay hai ba trang trại, hay bỏ túi vài miếng sổ đỏ đất mà xót cho chồng. Theo cô, Long có đủ tố chất để bung ra ngoài làm ăn riêng, nhưng bản tính an toàn và tâm lý “về hưu sớm” khiến anh chững lại và sớm an phận.

Tôi nhớ lại thời họ yêu nhau. Nga từng cảm thấy may mắn khi thoát ra được mối tình mà cô yếu thế với Vũ để có thể gặp được Long. Long cho cô mọi thứ mà cô muốn. Chính tố chất an toàn, chân thành, hết lòng vì gia đình của Long là liều thuốc chữa mọi vết thương lòng Vũ gây ra cho Nga. Để rồi sau gần mười năm bên nhau, thế mạnh trước đây của đối phương dần biến thành điểm yếu. 

Mà thực ra chính tâm lý “núi này trông núi nọ” của mỗi bà vợ biến đức ông chồng hiền lành thành một thứ “của nợ”. Các bà dần thấy ông chồng sao mà kém tài kém đức, trong khi những người đàn ông ngoài kia đang đi mây về gió và làm những điều vá trời lấp biển.

Thực ra thì các ông chồng vẫn cứ là họ thôi. Không ai lừa bịp các bà để các bà gật đầu và bằng lòng làm đám cưới với cái thứ đàn ông “nhu mì, kém tài” ấy cả. Chỉ là nhãn quan của chị em đã khác xa so với thời điểm hai người đến với nhau. Điều đó giống như các bà các chị ban đầu bỏ vốn và công sức chăm nuôi một chú vịt nhà hiền lành. Rồi sau một thời gian, người nội trợ ấy lại ước ao chú vịt ấy phải lột xác thành thiên nga. Trong khi bản thân người song hành với quá trình đó không có một sự thay đổi đáng kể nào, ngoại trừ lòng tham và sự so sánh không ngừng tăng lên.

Ảnh mang tính minh họa - JCOMP
Ảnh mang tính minh họa - JCOMP

 

Tôi nói với Nga, trước khi từ bỏ điều gì, hãy nghĩ đến xuất phát điểm của nó. Chẳng lẽ mẫu đàn ông mà cô mong chờ thời điểm đó không phải là Long sao? Đặt ngược lại vấn đề, nếu Long có đầy đủ những tố chất của anh, lại cộng thêm sự thành đạt, giàu có, liệu điểm dừng của mẫu phụ nữ đó có phải là Nga không?

Đã đành sau mười năm mọi thứ đều thay đổi, huống gì nhãn quan và tham vọng của con người, nhưng hình như trong câu chuyện này, người cần nhìn nhận lại vấn đề là Nga mới phải. Bởi nếu tư duy của cô thay đổi, thì con người cô cũng phải nâng cấp lên.

Khi cô đã hoàn thiện mình rồi, cô có quyền đòi hỏi sự nâng cấp của đối phương sao cho xứng với mình. Và nếu không nhận được sự thay đổi xứng đáng của người bạn đời, lúc đó cô cũng đủ năng lực và sự tự tin để ngẩng cao đầu ra đi. 

Minh Thuật

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI