Người cao tuổi nhất thế giới qua đời ở tuổi 118

18/01/2023 - 06:33

PNO - Người lớn tuổi nhất thế giới, nữ tu người Pháp Lucile Randon, đã qua đời ở tuổi 118.

 

Cụ bà Randon từng chiến thắng COVID-19 vừa qua đời ở tuổi 118.
Cụ bà Randon từng chiến thắng COVID-19 vừa qua đời ở tuổi 118

Ông David Tavella - người phát ngôn của viện dưỡng lão Sainte-Catherine-Laboure (nơi cụ bà sinh sống) nói với AFP, cụ bà Randon qua đời khi đang ngủ tại viện.

"Tuy đau buồn nhưng chúng tôi lấy làm an ủi vì bà ấy đã đạt được ước nguyện, có thể đoàn tụ với người anh trai yêu quý của mình. Đối với bà ấy, đó là một sự giải thoát"  - ông Tavella cho biết.

Từ lâu cụ bà đã được coi là người châu Âu già nhất và trở thành người sống lâu nhất trên Trái đất thời điểm hiện tại khi Kane Tanaka của Nhật Bản qua đời ở tuổi 119 vào năm ngoái.

Cụ bà Randon, được gọi là Sơ Andre, sinh ra ở miền Nam nước Pháp vào ngày 11/2/1904, trong một gia đình theo đạo Tin lành. Ba mẹ bà sinh 3 người con, chỉ mình bà là con gái.

Bà nói với AFP trong một cuộc phỏng vấn nhân dịp sinh nhật lần thứ 116 của mình rằng một trong những kỷ niệm đẹp nhất của bà là sự trở về của 2 người anh trai sau Thế chiến thứ nhất.

"Hiếm lắm, trong các gia đình thường có 2 người chết hơn là 2 người còn sống. Cả hai đều quay lại" - bà nói.

Trước khi mất, cụ bà Randon còn từng gây bất ngờ khi chiến thắng COVID-19, trong một đợt bùng dịch khiến 81 người trong viện dưỡng lão của bà mắc bệnh. Mặc dù bị mù và phải ngồi xe lăn, nhưng bà vẫn thường chăm sóc những người già khác còn trẻ hơn mình rất nhiều.

Minh Hương (theo AFP)

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEtulieuvi /strCate=tulieu

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthegioilakyvi /strCate=thegioilaky
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthegioivi /strCate=thegioi