Ngoại tình - chuyện muôn năm cũ luôn “hot”: 5 lý do "vượt rào"

26/09/2022 - 10:06

PNO - Với hơn 20 năm tham vấn hôn nhân, tôi thấy những cuộc hôn nhân có bóng dáng ngoại tình thường có tỷ lệ ly hôn rất cao.

Tại văn phòng tham vấn hôn nhân Hồn Việt, tôi đã gặp rất nhiều ca khủng hoảng hôn nhân, trên bờ vực ly hôn cũng từ lý do ngoại tình. 70% các bà vợ đến tìm giải pháp cho cuộc hôn nhân đã vãn hồi, mặc dù con số các anh chồng đến tư vấn về việc ngoại tình của vợ cũng đã bắt đầu tăng từ nhiều năm nay, chiếm khoảng 25%.   

Nói đến ngoại tình đa số sẽ cho rằng do đời sống tình dục của cả hai không còn tốt đẹp, một trong hai hoặc cả hai không còn đáp ứng được nhu cầu tình dục cho nhau. Tuy nhiên không phải tình dục hoàn toàn là nguyên nhân ngoại tình.   

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK

Là nhà tâm lý, tham vấn trị liệu cho các cặp đôi, tôi nhận thấy việc ngoại tình xảy ra từ rất nhiều nguyên nhân: 

Mất kết nối với chính mình: Con người ngày nay quá bận rộn nên không có thời gian sống cho chính mình, mất kết nối với bản thân làm người ta dễ rơi vào cô đơn, yếu đuối nên sẽ có khuynh hướng đi tìm kiếm sự nương tựa, ấm áp bên ngoài ở người tình.

Cô đơn trong hôn nhân: Người vợ/chồng tuột cảm xúc khi họ chịu đựng sự cô đơn trong chính cuộc hôn nhân của mình, do người phối ngẫu vô tâm, vô trách nhiệm, không thấu hiểu, không sẻ chia, sinh sự khinh lờn, hết tôn trọng; không vun bồi cảm xúc cho cả hai, nên cảm xúc cạn kiệt, sinh nhàm chán.   

Tình yêu không còn: Tâm lý học cho rằng bản chất của tình yêu là cảm xúc, mà cảm xúc thì không bền vững. Nó đến rồi lại đi, có rồi sẽ mất. Chính vì yếu tố cảm xúc rất khó nuôi dưỡng nên các cặp đôi phải ý thức duy trì cảm xúc.

Tác động của mạng xã hội: Internet đã biến đổi sâu sắc cách thức giao tiếp và kết nối của con người, người ta có nhiều kênh giao tiếp hơn, cơ hội tìm kiếm và gặp gỡ người khác tăng cao. Vì thế, cơ hội ngoại tình cũng nhiều hơn.

Nghiện cảm xúc tình dục ngoài hôn nhân: Tình dục khi ngoại tình thường thú vị hơn. Đây là một sự thật mà các cặp đôi không muốn nghe. Tình dục khi ngoại tình luôn thú vị hơn, cảm giác phiêu lưu mạo hiểm này chỉ xuất hiện trong tình trạng ngoại tình. Sự tăng cao adrenaline khi quan hệ tình dục với một người mới, cộng với sự sợ hãi bị bắt quả tang làm tăng hưng phấn tình dục lên cao, mà điều đó không thể xuất hiện ở mối quan hệ tình dục lâu dài. Đó là lý do người ta hay khuyên các bà vợ/ông chồng phải mở lòng học hỏi, luôn làm mới mình trong đời sống tình dục.

Với hơn 20 năm tham vấn hôn nhân, tôi thấy những cuộc hôn nhân có bóng dáng ngoại tình thường có tỷ lệ ly hôn rất cao.

Con số khoảng 90% theo một khảo sát trên mạng, tôi cho là khá xác thực. Điều này liên quan đến niềm tin cho rằng tình yêu hôn nhân là điều rất riêng tư, nó thiêng liêng vì là mối quan hệ thân mật mang tính độc chiếm, không thể sẻ chia. Niềm tin này khiến cho người trong cuộc khó giữ bình tĩnh và kiên nhẫn để vượt qua cơn say nắng của bạn đời. 

Ảnh mang tính minh họa - JCOMP
Ảnh mang tính minh họa - JCOMP

 

Hậu quả của ngoại tình thường gây tổn thương sâu sắc người bạn đời, gây bế tắc và “phá sản” hôn nhân. Ngoài ra, ngoại tình còn tạo sự nghi ngờ, mất niềm tin, buông xuôi việc kiếm tiền cho gia đình, kinh tế sẽ vì đó mà suy sụp.

Ngoại tình khi vỡ lở còn gây sang chấn tâm lý cho các con. Con cái sẽ hư hỏng, sẽ mất niềm tin vào cha mẹ khi gia đình đối mặt với ly hôn. 

Ngoại tình là câu chuyện của cảm xúc, của nhu cầu, của lòng ham muốn, của bản năng, của sự phiêu lưu mạo hiểm, nó kích hoạt sự hứng thú, tò mò và khám phá, những điều mà con người rất dễ nghiện… Còn luật pháp là về sự áp đặt của lý trí nhằm giữ trật tự xã hội, bảo vệ quyền lợi cho con trẻ, cho gia đình, hạn chế rủi ro cho hôn nhân.

Để hạn chế ngoại tình, người trong cuộc phải làm sao đáp ứng nhu cầu tâm lý cho nhau, mà tâm lý con người thì luôn thay đổi và phát triển theo thời gian, dòng đời, lứa tuổi.

Do đó, bước vào đời sống hôn nhân bắt buộc chúng ta phải học hỏi để thích nghi sự thay đổi của nhau, phải đọc hiểu được những nhu cầu tâm lý nhằm thỏa mãn đời sống cảm xúc, nội tâm của đối phương. 

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Tâm 

(Trung tâm Đào tạo và Tham vấn Hồn Việt)

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Có 2 bà nội, tình thương gấp đôi

  Có 2 bà nội, tình thương gấp đôi

  19-05-2024 05:48

  Thuở nhỏ, hồn nhiên, tôi hiếm khi thắc mắc vì sao ba mẹ và mình lại sống chung, gắn bó nhiều hơn với bà cả mà không phải bà ruột?

 • Nơi có nhiều đàn ông “chuẩn men”

  Nơi có nhiều đàn ông “chuẩn men”

  18-05-2024 12:28

  Số vụ lừa tình, lừa tiền, quấy rối trực tuyến tại Việt Nam tăng 70% so với năm trước. Cứ 10 nạn nhân bị thì có 9 người là phụ nữ.

 • May mà có hàng xóm, mẹ tôi thoát hiểm

  May mà có hàng xóm, mẹ tôi thoát hiểm

  18-05-2024 06:08

  Tôi an lòng khi sống ở hẻm nhỏ, nhà nghèo mà giàu tình thương.

 • Những mùa mưa ngang qua

  Những mùa mưa ngang qua

  17-05-2024 17:50

  Mưa vẫn là cách đơn giản và thân thuộc giúp cho mọi buồn phiền thất vọng, khổ sở có thể thỏa thuê trôi đi trong làn nước.

 • Hơn 30 tuổi vẫn bị mẹ kiểm soát

  Hơn 30 tuổi vẫn bị mẹ kiểm soát

  17-05-2024 10:43

  Mẹ Dung biến một phụ nữ ngoài 30 thành đứa trẻ. Chính xác hơn, bà chưa bao giờ muốn con gái mình lớn lên.

 • Người đẹp trên… mây

  Người đẹp trên… mây

  17-05-2024 06:16

  Hầu hết ảnh các cô gái xinh tươi đều được đánh cắp từ nhiều nguồn trên mạng. Nấp sau loạt tài khoản ảo, các nhân viên nghề lừa tiếp cận con mồi.

 • Vườn rau nuôi con vào đại học

  Vườn rau nuôi con vào đại học

  16-05-2024 14:29

  Mỗi buổi chợ chỉ chừng chục ký rau, nhưng đều đặn cả tháng cũng đủ chi phí cho tôi đi học 1 tháng.

 • Lần đầu học cách làm chồng

  Lần đầu học cách làm chồng

  16-05-2024 09:32

  Con cái không phải mình chị sinh ra, nhà không phải mình chị ở, chị cũng có khi đau ốm, muốn nghỉ ngơi, muốn dựa dẫm vào người đàn ông của mình.

 • Chúng mình 3 đứa

  Chúng mình 3 đứa

  16-05-2024 06:12

  Tình bạn không như tình yêu. Đã là thân thì dù có gặp hay không, có nói với nhau nhiều hay không thì tình cảm đó vẫn không phai nhạt.

 • Nhờ có “bọn trẻ” mà người lớn thân nhau

  Nhờ có “bọn trẻ” mà người lớn thân nhau

  15-05-2024 18:47

  Hơn 5 năm qua, tôi sống giữa phố thị, đón nhận tình làng nghĩa xóm thân tình, gần gũi, ấm áp và tôi cũng có “bầy đàn” chẳng khác ở quê.

 • Câu chuyện tình yêu: Đã chọn thương…

  Câu chuyện tình yêu: Đã chọn thương…

  15-05-2024 16:11

  Ông bà sống với nhau như đôi bạn nhảy, cứ ông tiến lên, bà lùi lại, bà tiến lên, ông lùi lại, nhịp nhàng và uyển chuyển.

 • Sen hồng ngày hạ

  Sen hồng ngày hạ

  15-05-2024 10:36

  Đến tận bây giờ, dù đã lập nghiệp ở phương xa, nhưng chỉ cần nhắm mắt lại, tôi như cảm nhận thấy ngay hương vị ngọt ngào ấy.

 • Chỉ đường cho hươu...: “Tình một đêm” thì đã sao?

  Chỉ đường cho hươu...: “Tình một đêm” thì đã sao?

  15-05-2024 06:14

  Tình dục có nhất thiết phải đi đôi với tình yêu? Chuyện tình dục không có tình yêu (ví dụ như tình một đêm) thì đã sao?

 • Lấp đầy khoảng cách trong nhau

  Lấp đầy khoảng cách trong nhau

  14-05-2024 16:21

  Lần đầu tôi khóc không thành tiếng là khi thấy má tôi giấu nước mắt tiễn mình lên xe đò rời quê 21 năm trước.

 • Khẳng định mình sao cho… ngầu

  Khẳng định mình sao cho… ngầu

  14-05-2024 10:07

  Ngụp lặn trong những lời khen chê, phụ nữ sẽ đau khổ và mất phương hướng, sẽ mắc bi kịch của người “đẽo cày giữa đường”.

 • Nhiều lợi ích khi có bạn là hàng xóm

  Nhiều lợi ích khi có bạn là hàng xóm

  14-05-2024 05:58

  Thông qua bài viết này, tôi hy vọng mọi người sẽ suy ngẫm và xem xét lại các mối quan hệ đang nhạt phai, lạnh lẽo, hời hợt quanh ta.

 • Áo rách khéo vá…

  Áo rách khéo vá…

  13-05-2024 14:13

  Chữa lành có hiệu quả không, chỉ những người biết việc đó thực sự cần cho mình mới đánh giá được.

 • Già tự nhiên và đẹp tự nhiên

  Già tự nhiên và đẹp tự nhiên

  13-05-2024 12:54

  Nhiều người phẫu thuật thẩm mỹ để níu kéo thanh xuân, nhiều người khác lại tự hào vì vẻ đẹp "già tự nhiên" của mình.