Nga đột nhiên cấm Đại sứ Mỹ dưới thời Obama và đồng minh bà Clinton: 'Không phận sự miễn vào'

14/11/2016 - 06:45

PNO - Michael McFaul, một cựu đại sứ Mỹ đến Moscow dưới thời Tổng thống Barack Obama đã bị cấm vào Nga, theo nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga.

Trong một dòng trạng thái đăng tải công khai trên mạng xã hội Facebook, ông Michael McFaul cho hay lệnh cấm được áp đặt “vì mối quan hệ thân thiết của tôi với Tổng thống Barack Obama”.

Ông McFaul là một giáo sư tại Đại học Stanford và là đại sứ Mỹ tại Nga từ 2012-2014.

Nga dot nhien cam Dai su My duoi thoi Obama va dong minh ba Clinton: 'Khong phan su mien vao'
Michael McFaul là Đại sứ Mỹ dưới thời TT Obama.
Nga dot nhien cam Dai su My duoi thoi Obama va dong minh ba Clinton: 'Khong phan su mien vao'
Bà Cinton tuyên thệ nhậm chức cho Michael McFaul năm 2011.

Ông McFaul cho biết thêm, ông đã chuẩn bị tới Nga để “thực hiện công việc chuyển giao của bà Hillary Clinton” trước khi tỷ phú Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử hôm 8/11.

Lý do Tổng thống Putin "không ưa" bà Clinton, theo lời cựu đại sứ McFaul là vì bà Clinton đã tố cáo ông Putin gian lận trong bầu cử. "Ông ấy không bao giờ quên điều đó", cựu đại sứ McFaul nói.

“Hi vọng tôi không nằm trong lệnh cấm nhập cảnh của Nga mãi mãi. Kể từ năm 1983, tôi đã từng sống ở đây và tới quốc gia này”, ông McFaul viết.

Các hãng tin của Nga cho biết, Bộ Ngoại Nga đã xác nhận lệnh cấm trên.

Cũng theo ông McFaul, lệnh cấm có thể được áp đặt vào năm 2014 để đáp trả các lệnh cấm vận của Mỹ.

Mỹ và EU đều đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga vào năm 2014 khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea, trong số đó có lệnh cấm nhập cảnh đối với các quan chức cấp cao của Nga và đóng băng các tài sản của họ.

Đáp lại, Nga đã ban hành các lệnh trừng phạt đối với một loạt quốc gia, trong đó có lệnh cấm hoàn toàn nhập khẩu thực phẩm từ EU, Mỹ, Canada, Na Uy và Australia.

Nga bày tỏ tình thân bất thường

Hôm 11/11, tờ Wall Street Journal cho biết, khi trả lời phỏng vấn, tân Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump nói, ông đã nhận được một bức thư tuyệt vời từ Tổng thống Nga Putin.

Vị tân Tổng thống đắc cử Mỹ khẳng định sẽ có những động thái thiết thực để “xích lại gần hơn” với Nga như việc điện đàm cho ông Putin trong thời gian ngắn tới.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma quốc gia (Hạ viện) Nga khóa VI Aleksei Pushkov sớm đây cho biết hiện đã có đầy đủ tất cả các tiền đề chính trị cần thiết để tiến hành cuộc gặp giữa ông Putin và ông Trump trong quí I/2017.

Trong tuyên bố ngày 9/11, Tổng thống Nga Putin cũng tuyên bố Moscow sẵn sàng khôi phục quan hệ với Washington song ông cho rằng điều này sẽ không dễ dàng bởi quan hệ hai nước đã sa sút nghiêm trọng, nhưng ông khẳng định Nga sẽ thực hiện phần của mình, làm tất cả để đưa quan hệ Nga-Mỹ trở lại quỹ đạo phát triển bền vững.

Nga dot nhien cam Dai su My duoi thoi Obama va dong minh ba Clinton: 'Khong phan su mien vao'
Nga là một trong những nước đầu tiên gửi lời chúc mừng tới ông Donald Trump.

Tổng thống Putin nhấn mạnh điều này sẽ đem lại lợi ích cho cả người dân Nga và Mỹ, tác động tích cực đến không khí chung trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế, tính đến trách nhiệm đặc biệt của Moskva và Washington trong việc duy trì ổn định và an ninh toàn cầu.

Như một nỗ lực từ phía Nga cho thấy thiện chí trong việc thực hiện nối lại các quan hệ ngoại giao, người dân ở thành phố Ryazan của Nga bắt đầu kiến nghị để đổi tên đường Bezbozhnaya theo tên của Tổng thống Mỹ vừa đắc cử Donald Trump.

Minh Minh

 
TIN MỚI