Nếu chồng an phận, vợ nên vẫy vùng

27/11/2021 - 17:28

PNO - Nếu lấy một người chồng không có chí tiến thủ, thì người vợ phải mạnh mẽ, chứ thỏa hiệp theo thì khổ cả đời?

Sau khi đường hẻm nâng cao, nhà tôi thấp hơn mặt đường, chỉ cần mưa to và kéo dài là nước tràn vào nhà, vợ chồng tôi quyết định nâng nền, nâng mái và làm thêm vài hạng mục cần thiết khác. Chúng tôi may mắn thuê được căn nhà nhỏ đối diện, rất tiện cho việc di chuyển đồ đạc. 

Nhà xây nửa chặng đường, có người quen ghé ngang. Cô ấy nhìn nhà và phán: “Nhìn cách thiết kế, chứng tỏ chủ nhà an phận. Tại sao không có chỗ cho một chiếc xe hơi? Hôm nay ta có thể chưa có cơ hội mua xe, nhưng còn trẻ, còn sức khỏe, nhất định sẽ sắm được. Chưa kể, nhà toàn đàn bà con gái, xây cao thế kia làm sao dắt xe lên cho nổi?”. 

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK

 

Đúng là chúng tôi xây nhà với phương châm kiên cố, tránh ngập nước, mà chưa hề nghĩ đến chuyện sẽ sắm một chiếc xe hơi, vì đó là chuyện không tưởng. Trước câu nói thẳng như ruột gà của chị ấy, chồng tôi thoáng chút bối rối, vì có vẻ chị nói không sai.

Tôi liền đỡ cho chồng: “Biết đâu khi sắm được xe hơi, thì em đổi nhà khác. Tụi em đang sống ở thì hiện tại, xây được vậy đã là cố gắng rồi”. 

Chị còn nói thêm vài điều, cũng loanh quanh chuyện nhà cửa, mà mỗi lời của chị đều thể hiện quan điểm của người có tiền. Tôi nghĩ, một người nhìn xa như chị thì không thể nghèo. 

Ra về, chị dặn tôi đừng thu hẹp mình. Nếu có một người chồng an phận, thì vợ hãy vẫy vùng ra ngoài, thời buổi này có quá nhiều việc để làm. “Gia đình mình bán hàng online được nè. Hai đứa nhỏ xinh xắn, nhiều bạn bè thì rao bán trên mạng, mẹ nó gói hàng, ba nó đi giao. Một thời gian là mua được xe hơi chứ gì!”. Chị nói nhẹ hều và có lý, đúng kiểu người giỏi kinh doanh thì nhìn đâu cũng có cách kiếm ra tiền. 

Chồng tôi lúc này không quan tâm những gì chị nói, vì anh còn bận phụ thợ thuyền xây nhà. Tôi còn biết anh vốn không thích những mẫu phụ nữ thành đạt, giỏi giang mà nói lời sắc lẹm.

Anh từng bày tỏ quan điểm: Phụ nữ thành đạt phải coi trọng hạnh phúc gia đình, chứ không phải ỷ mình giỏi làm ra tiền rồi coi chồng như rác. Rồi anh dẫn chứng: Nhỏ Hoài hàng xóm đó, mấy phụ nữ giỏi như cô ấy. Mới 28 đã trưởng phòng kinh doanh một công ty to đùng. Nhưng bản tính háo thắng, tự cao tự đại, thì  đàn ông nào sống nổi? Năm 32 tuổi, Hoài đã ly hôn người chồng thứ hai. 

“Vậy nhưng bao anh muốn nhào vô…”, tôi bảo. “Ừ, thì cô ấy đẹp và giàu, đàn ông nào chẳng thích. Nhưng nhào vô đi rồi biết cái cảnh. Nếu Hoài không tự thay đổi tính tình, thì cả đời chỉ sống mình ên mà thôi”, chồng tôi thủng thẳng.

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK

 

Đúng là thời này phụ nữ giỏi nhiều lắm, họ có quyền thể hiện bản thân. Với không ít người, không còn hợp nhau là mau chóng ly hôn mà không một chút níu kéo. Tự do mới là điều họ hướng tới. Đời người ngắn ngủi, sao phải sống phụ thuộc ai đó. Chưa kể làm ra tiền, dại gì sống phụ thuộc. Chân lý ấy, có gì sai không? Lý lẽ của chồng tôi có phải bảo vệ sự an phận của mình? 

Người chị tới nhà tôi ban chiều cũng ly hôn chồng rồi. Ông chồng trước của chị lấy vợ sau khi họ chia tay chừng hơn năm. Người phụ nữ sau cũng giỏi buôn bán, nên kinh tế gia đình anh khá ổn. Có vẻ anh có duyên với phụ nữ giàu. Nhưng cô vợ sau tính đằm lắm.

Ông chồng “tập một” của cô nghe đâu mắc tội tày đình, là đèo bòng cô vợ nhỏ năm năm mới bị phát hiện. “Nếu là mấy tội... vặt, thì còn nghĩ lại. Thậm chí ngoại tình... qua loa cũng có thể tha. Chứ cặp bồ mà để có con với nhau thì không nên thương tiếc”. Nhìn cách cô vợ giao tiếp với khách hàng là biết. Mềm dẻo mà cương quyết. Ông chồng sau rất… ngoan. Chỉ là phụ vợ thôi, nhưng chị vẫn để anh đường bệ như ông chủ.

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK

 

Về chuyện người chị gợi ý gia đình nên bán hàng online, tôi cũng lưu tâm. Gợi ý này chẳng có gì mới mẻ, vì tôi từng nghĩ tới, nhưng những thành viên còn lại không chịu hợp tác nên thôi. Mấy lời chị nói giúp tôi thêm động lực.

Đúng là nếu lấy một người chồng không có chí tiến thủ, thì người vợ phải mạnh mẽ, chứ thỏa hiệp theo thì khổ cả đời. Nhưng, vợ làm giàu có vẻ không khó lắm, khó là biết cách sống chung với ông chồng không muốn vợ làm giàu 

Song Nguyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Nơi có nhiều đàn ông “chuẩn men”

  Nơi có nhiều đàn ông “chuẩn men”

  18-05-2024 12:28

  Số vụ lừa tình, lừa tiền, quấy rối trực tuyến tại Việt Nam tăng 70% so với năm trước. Cứ 10 nạn nhân bị thì có 9 người là phụ nữ.

 • May mà có hàng xóm, mẹ tôi thoát hiểm

  May mà có hàng xóm, mẹ tôi thoát hiểm

  18-05-2024 06:08

  Tôi an lòng khi sống ở hẻm nhỏ, nhà nghèo mà giàu tình thương.

 • Những mùa mưa ngang qua

  Những mùa mưa ngang qua

  17-05-2024 17:50

  Mưa vẫn là cách đơn giản và thân thuộc giúp cho mọi buồn phiền thất vọng, khổ sở có thể thỏa thuê trôi đi trong làn nước.

 • Hơn 30 tuổi vẫn bị mẹ kiểm soát

  Hơn 30 tuổi vẫn bị mẹ kiểm soát

  17-05-2024 10:43

  Mẹ Dung biến một phụ nữ ngoài 30 thành đứa trẻ. Chính xác hơn, bà chưa bao giờ muốn con gái mình lớn lên.

 • Người đẹp trên… mây

  Người đẹp trên… mây

  17-05-2024 06:16

  Hầu hết ảnh các cô gái xinh tươi đều được đánh cắp từ nhiều nguồn trên mạng. Nấp sau loạt tài khoản ảo, các nhân viên nghề lừa tiếp cận con mồi.

 • Vườn rau nuôi con vào đại học

  Vườn rau nuôi con vào đại học

  16-05-2024 14:29

  Mỗi buổi chợ chỉ chừng chục ký rau, nhưng đều đặn cả tháng cũng đủ chi phí cho tôi đi học 1 tháng.

 • Lần đầu học cách làm chồng

  Lần đầu học cách làm chồng

  16-05-2024 09:32

  Con cái không phải mình chị sinh ra, nhà không phải mình chị ở, chị cũng có khi đau ốm, muốn nghỉ ngơi, muốn dựa dẫm vào người đàn ông của mình.

 • Chúng mình 3 đứa

  Chúng mình 3 đứa

  16-05-2024 06:12

  Tình bạn không như tình yêu. Đã là thân thì dù có gặp hay không, có nói với nhau nhiều hay không thì tình cảm đó vẫn không phai nhạt.

 • Nhờ có “bọn trẻ” mà người lớn thân nhau

  Nhờ có “bọn trẻ” mà người lớn thân nhau

  15-05-2024 18:47

  Hơn 5 năm qua, tôi sống giữa phố thị, đón nhận tình làng nghĩa xóm thân tình, gần gũi, ấm áp và tôi cũng có “bầy đàn” chẳng khác ở quê.

 • Câu chuyện tình yêu: Đã chọn thương…

  Câu chuyện tình yêu: Đã chọn thương…

  15-05-2024 16:11

  Ông bà sống với nhau như đôi bạn nhảy, cứ ông tiến lên, bà lùi lại, bà tiến lên, ông lùi lại, nhịp nhàng và uyển chuyển.

 • Sen hồng ngày hạ

  Sen hồng ngày hạ

  15-05-2024 10:36

  Đến tận bây giờ, dù đã lập nghiệp ở phương xa, nhưng chỉ cần nhắm mắt lại, tôi như cảm nhận thấy ngay hương vị ngọt ngào ấy.

 • Chỉ đường cho hươu...: “Tình một đêm” thì đã sao?

  Chỉ đường cho hươu...: “Tình một đêm” thì đã sao?

  15-05-2024 06:14

  Tình dục có nhất thiết phải đi đôi với tình yêu? Chuyện tình dục không có tình yêu (ví dụ như tình một đêm) thì đã sao?

 • Lấp đầy khoảng cách trong nhau

  Lấp đầy khoảng cách trong nhau

  14-05-2024 16:21

  Lần đầu tôi khóc không thành tiếng là khi thấy má tôi giấu nước mắt tiễn mình lên xe đò rời quê 21 năm trước.

 • Khẳng định mình sao cho… ngầu

  Khẳng định mình sao cho… ngầu

  14-05-2024 10:07

  Ngụp lặn trong những lời khen chê, phụ nữ sẽ đau khổ và mất phương hướng, sẽ mắc bi kịch của người “đẽo cày giữa đường”.

 • Nhiều lợi ích khi có bạn là hàng xóm

  Nhiều lợi ích khi có bạn là hàng xóm

  14-05-2024 05:58

  Thông qua bài viết này, tôi hy vọng mọi người sẽ suy ngẫm và xem xét lại các mối quan hệ đang nhạt phai, lạnh lẽo, hời hợt quanh ta.

 • Áo rách khéo vá…

  Áo rách khéo vá…

  13-05-2024 14:13

  Chữa lành có hiệu quả không, chỉ những người biết việc đó thực sự cần cho mình mới đánh giá được.

 • Già tự nhiên và đẹp tự nhiên

  Già tự nhiên và đẹp tự nhiên

  13-05-2024 12:54

  Nhiều người phẫu thuật thẩm mỹ để níu kéo thanh xuân, nhiều người khác lại tự hào vì vẻ đẹp "già tự nhiên" của mình.

 • Nếu một ngày tâm trạng bạn… bập bênh

  Nếu một ngày tâm trạng bạn… bập bênh

  13-05-2024 06:32

  Mỗi người đến với Tiệm Bập Bênh đều mang theo “một chiếc túi”. Bên trong chúng chứa đựng những câu chuyện - vui có, buồn có.