Mỹ thu giữ hơn 10 triệu khẩu trang giả

18/02/2021 - 06:20

PNO - Gần đây, Hoa Kỳ đã thu giữ hơn 10 triệu khẩu trang 3M giả nhãn hiệu N95. Đây là kết quả của cuộc điều tra hàng giả được bán cho các bệnh viện, cơ sở y tế và cơ quan chính phủ ở ít nhất 5 tiểu bang.

Nhà chức trách nói rõ các vụ bắt giữ gần đây nhất xảy ra vào ngày 17/2, khi các nhân viên An ninh Nội địa triệt phá và thu giữ hàng trăm ngàn khẩu trang 3M giả trong một nhà kho ở bờ Đông đang được chuẩn bị để phân phối.

Các nhà điều tra cũng thông báo thông tin về các lô hàng giả cho khoảng 6.000 nạn nhân có nguy cơ đã sử dụng chúng ở ít nhất 12 bang, bao gồm bệnh viện, cơ sở y tế và những người khác vô tình mua phải hàng nhái, nhằm kêu gọi họ ngừng sử dụng khẩu trang y tế không an toàn. Đồng thời, khuyến khích nhân viên y tế và các công ty truy cập trang web 3M để biết các mẹo về cách phát hiện hàng giả.

“Chúng không chỉ mang lại cảm giác an toàn giả tạo, người bị phơi nhiễm mà không có thiết bị bảo hộ sẽ nguy hiểm đến mức nào? Chúng (khẩu trang giả) không có lợi ích gì cả” - Bộ trưởng An ninh Nội địa Ali Mayorkas cho biết.

Các lô hàng khẩu trang giả bj cảnh sát Mỹ thu giữ.
Các lô hàng khẩu trang giả bị cảnh sát Mỹ thu giữ

Theo điều tra ban đầu, những chiếc khẩu trang giả không phải do các nhà phân phôi thông thường của 3M cung cấp mà đến từ các chuỗi cung ứng bên ngoài. Các tội phạm đã lợi dụng thói quen mua sắm bình thường và nỗi lo sợ thiếu hụt khẩu trang của các bệnh viện và các nhóm y tế trong giai đoạn khan hiếm thiết bị bảo hộ để trục lợi, khi đại dịch COVID-19 tiếp tục hoành hành mạnh mẽ tại Mỹ.

3M, có trụ sở tại bang Minnesota, là một trong những nhà sản xuất khẩu trang N95 lớn nhất toàn cầu, đã được Viện Quốc gia Hoa Kỳ về An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp phê duyệt.

Các quan chức An ninh Nội địa Mỹ không cho biết cụ thể những bang đã nhận phải khẩu trang giả nhưng khẳng định các cáo buộc hình sự sẽ được đưa ra cho những người vi phạm.

Gần một năm đại dịch bùng phát, gian lận vẫn là một vấn đề lớn khi những kẻ lừa đảo tìm cách khai thác các bệnh viện và những người Mỹ tuyệt vọng. Các nhà điều tra liên bang cho biết các trang web giả mạo ngày càng gia tăng, nhằm mục đích bán vắc-xin cũng như thuốc giả được sản xuất ở nước ngoài và các vụ lừa đảo liên quan đến thiết bị bảo vệ cá nhân. Các kế hoạch cung cấp các sản phẩm giả đã tinh vi và mở rộng đối tượng tiếp cận hơn, không giống như trước đó những kẻ lừa đảo tập trung nhiều hơn vào khách hàng yếu thế.

Cho đến nay, Bộ An ninh Nội địa đã điều động 7.000 đặc vụ của mình, cùng với các quan chức biên giới, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm và FBI, để điều tra các vụ lừa đảo, thu giữ 33 triệu USD hàng giả và bắt giữ hơn 200 người.

Chung Thu Hương (theo AP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI