Mỹ: Omicron khiến nhóm trẻ từ 5-11 tuổi chưa tiêm chủng nhập viện cao hơn

20/04/2022 - 06:50

PNO - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết số trẻ từ 5-11 tuổi chưa được tiêm chủng nhập viện vì mắc COVID-19 tăng gấp đôi so với các trẻ đã tiêm chủng trong đợt bùng phát dịch do Omicron.

Nghiên cứu mới nhất của CDC tiếp tục chứng minh vắc xin COVID-19 giúp trẻ em giảm nguy cơ nhập viện khi nhiễm bệnh, mặc dù các mũi tiêm đã mất đi một số hiệu lực nhất định trong việc ngăn chặn lây nhiễm biến thể Omicron.

Báo cáo của CDC dựa trên dữ liệu từ các bệnh viện ở 14 tiểu bang từ giữa tháng 12/2021 đến cuối tháng 2/2022, cho thấy khoảng 400 trẻ phải nhập viện vì COVID-19. Gần 90% trong số đó chưa được tiêm chủng, khoảng 1/3 trẻ không có bệnh lý cơ bản và 1/5 trẻ được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt.

CDC cho biết  vắc xin COVID-19 giúp trẻ em giảm nguy cơ nhập viện khi nhiễm bệnh
CDC cho biết vắc xin COVID-19 giúp trẻ em giảm nguy cơ nhập viện khi nhiễm bệnh

Trong những trẻ có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 trước hoặc trong khi đến bệnh viện, 3/4 trẻ phải nhập viện vì COVID-19 chứ không phải các bệnh khác.

CDC nói thêm, dù Omicron dường như ít gây ra bệnh nghiêm trọng ở trẻ em so với biến thể Delta nhưng nó rất dễ lây lan và lây nhiễm cho nhiều trẻ em.

Ngoài ra, nghiên cứu mới của CDC cũng đưa ra một số bằng chứng mạnh mẽ nhất cho thấy sự chênh lệch chủng tộc trong tiêm chủng, khiến trẻ em gốc Phi mắc các triệu chứng nghiêm trọng hơn khi nhiễm bệnh.

Theo đó, trẻ gốc Phi trong độ tuổi từ 5-11 chiếm khoảng 1/3 số trẻ không được tiêm chủng, cao nhất so với bất kỳ nhóm chủng tộc nào và chiếm khoảng 1/3 tổng số ca nhập viện liên quan đến COVID-19 trong cùng nhóm tuổi.

“Tăng tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ em, đặc biệt là ở các nhóm dân tộc thiểu số, là yếu tố quan trọng để ngăn ngừa nhập viện và các triệu chứng nghiêm trọng do COVID-19 gây ra” - CDC nhấn mạnh.

Minh Hương (theo New York Times)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI