Mẹ quyết “chiến đấu” với cái điện thoại

29/07/2022 - 16:42

PNO - Trận chiến của con tôi, của tôi, của các ông bố bà mẹ với game và điện thoại sẽ còn rất dài, chưa từng có hồi kết. Nhưng chắc chắn, chúng ta nhất định sẽ không bao giờ bỏ cuộc.

Hiếm có việc gì mà hai đứa con tôi đồng lòng như khi cùng hợp tác để được sử dụng điện thoại. Bình thường hay chí chóe tị nạnh nhau, nhưng khi cần, chúng vẫn có thể “liên minh” lại để đối phó với ba mẹ. Đủ để thấy, thiết bị thông minh kèm theo các trò game trong đấy “mạnh” tới mức nào.

Su, con bé lớn nhà tôi, có điện thoại riêng, nhưng chỉ được phép dùng vào buổi tối. Tới giờ đi ngủ thì con đem cắm sạc, sáng mẹ mang cất. Đó là thỏa thuận giữa hai mẹ con, và ban đầu tôi cũng tin tưởng vào sự tự giác của con. Vậy nên trước khi đi làm, chỉ đơn giản là bỏ điện thoại vào ngăn kéo.

Một thời gian sau, tôi tình cờ phát hiện ra, Su lén lấy máy ra chơi khi mẹ chưa về. Đồng lõa cùng con bé, chính là thằng Bin. Để có được sự ủng hộ ấy, tất nhiên Su thi thoảng sẽ đưa điện thoại cho Bin lướt một lúc, đỡ ghiền!

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK

Bin học lớp Bốn, vốn là cậu bé tồ tuệch, nóng nảy. Tất nhiên cậu nhóc cũng thèm được chơi điện thoại lắm, nhất là vào buổi tối, khi chị Su tới khoảng thời gian giải trí sung sướng ấy. Không thể đòi sở hữu một cái máy riêng, Bin đành òn ỉ mượn điện thoại của bố, của bà ngoại, của bác giúp việc.

Cảnh hai đứa con chúi mũi vào màn hình cảm ứng, qua loa với các hoạt động chung của gia đình vào buổi tối, gây ồn ào trong nhà thường xuyên diễn ra. Không khó để hình dung nỗi bực tức, giận dữ của bậc làm cha mẹ khi thấy con cái bỏ bê việc học bài, lơ là cơm tối, nói gì cũng ừ hử, bởi lý do: bận chơi điện thoại. 

Từ mấy trò đơn giản có sẵn, chúng sẽ dần tải thêm game, cuối cùng là chơi online. Máy chậm thì con gào lên bực tức, chơi thua là hằn học khó chịu. Tiếng bố la mắng, tiếng mẹ cằn nhằn, tiếng bà ngoại “méc”, tiếng chị giúp việc phân bua… Tất cả tạo thành một khung cảnh “sinh hoạt gia đình em buổi tối” không mấy gì làm vui vẻ, lành mạnh…

Tôi từng nhiều lần khuyên con, rầy la chúng, phân tích cho con hiểu, rồi đích thân mang điện thoại giấu kỹ. Kết quả cũng khá, cắt giảm thời gian được cầm máy buổi tối. 

Trước khi được nhận món đồ công nghệ thần thánh ấy, các con tôi rất ngọt ngào dễ bảo, chấp hành đa số các yêu cầu của bố mẹ. Sau lúc được giao điện thoại vào tay, chúng quên hết sự đời, và đến giờ “thu hồi”, thì thật nan giải: lần lữa, xin thêm, nổi quạu. Thậm chí, có lần Su còn cào vào tay mẹ đầy tức giận lúc mẹ hết kiên nhẫn, giật lấy cái máy đem cất. 

Tôi bất lực trước sự hứa hẹn rồi lại quên ngay khi được cầm máy của hai đứa con. Con dần dà rút vào cái thế giới điện thoại cùng các cuộc gươm súng trong ấy. Song hành với cảnh đối phó của lũ con là sự e sợ, nỗ lực không ngừng nghỉ của phụ huynh, nhằm để con đừng sa đà. 

Giữa hai chị em Su và Bin dường như tồn tại chung vài ba bí mật nho nhỏ liên quan tới điện thoại, mà người làm mẹ như tôi đang bị gạt ra ngoài. Những tin tức đáng sợ trên báo trên mạng về tác hại của game và điện thoại, các vụ án liên quan tới trẻ em, do ảnh hưởng bởi game… khiến người lớn phải thao thức mất ngủ…

Ảnh mang tính minh họa - FREEPIK
Ảnh mang tính minh họa - FREEPIK

Bây giờ, mỗi sáng, việc quan trọng của tôi là cầm điện thoại của con đi giấu khắp nhà. Dưới nệm, giữa kệ sách, trong tủ thuốc, ngay cả nhà bếp cũng được tận dụng. Con tôi dành nhiều tâm trí để lục lọi tìm kiếm. Tôi không thể ngày nào cũng canh chừng, ầm ĩ mắng mỏ chúng. Tôi cũng không muốn mang theo máy của Su khi đi làm.

Vài hôm tôi lại phát hiện ra chỗ cất cũ không còn khả dụng, vì chúng có thể tìm thấy ở mọi ngóc ngách. Hóa ra, con bé tinh ranh đặt báo thức, âm thanh ấy tố giác ngay là mẹ cất điện thoại ở đâu…

Đỉnh điểm là chuyện Bin bị bắt gặp đang lấy trộm tiền trong ví của bà ngoại. Con cần tiền làm gì? Trong nước mắt đau khổ, tôi đã nghẹn ngào hỏi con trai mình câu ấy. Ấp úng, thằng bé nói, con muốn nạp tiền vào game để mua vũ khí chiến đấu…

Hôm đó, tôi lặng cả người. Chỉ muốn bật khóc. Tôi hiểu rằng, trận chiến của con tôi, của tôi, của các ông bố bà mẹ với game và điện thoại sẽ còn rất dài, chưa từng có hồi kết. Nhưng chắc chắn, chúng ta nhất định sẽ không bao giờ bỏ cuộc. Tôi cần sự kiên nhẫn, quyết liệt nhưng đầy tình thương và hiểu biết. 

Hải Yến

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Chỉ đường cho hươu...: Bỏ nhà đi bụi

  Chỉ đường cho hươu...: Bỏ nhà đi bụi

  28-02-2024 19:33

  Người Do Thái có câu: “Luôn luôn nhìn vào mặt tươi sáng của sự vật. Nếu không thấy, hãy đánh bóng cho đến khi nó tỏa sáng”.

 • Cơ hội dạy con quản lý tài chính

  Cơ hội dạy con quản lý tài chính

  28-02-2024 12:27

  Dạy con quản lý tiền không chỉ đơn giản là dạy con kỹ năng sống, mà còn là quá trình truyền tải cách thức sống cho con.

 • Biến nơi đang sống thành nơi đáng sống

  Biến nơi đang sống thành nơi đáng sống

  28-02-2024 05:58

  Bà Vũ Thị Dung - hàng xóm của tôi - yêu hoa đến lạ. Hoa nào bà thấy đẹp, thấy thích là bà trồng từ trong vườn ra đến đầu ngõ.

 • Quay về các giá trị cốt lõi

  Quay về các giá trị cốt lõi

  27-02-2024 12:25

  Chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ và cho phép trẻ phát triển tùy theo những khả năng riêng của mình và thời gian riêng của mình.

 • Quầy thuốc của ba

  Quầy thuốc của ba

  27-02-2024 10:42

  Quầy thuốc của ba trạc tuổi tôi, năm nay đã hơn 30 tuổi rồi. Đó là nơi tôi quanh quẩn để học, để chơi và để lớn.

 • Những bước chạy "đánh thức"

  Những bước chạy "đánh thức"

  27-02-2024 05:32

  Không dừng lại là môn thể thao, chạy bộ cộng đồng đang là một phong cách sống thu hút rất nhiều người tham gia.

 • Má lại chờ tết… sang năm

  Má lại chờ tết… sang năm

  26-02-2024 20:01

  Rồi thì mình má thui thủi làm bạn với chiếc ti vi, rồi thì má phải đợi thêm gần 360 ngày nữa mới lại được bận rộn với cháu con...

 • "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh"

  "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh" 

  26-02-2024 14:32

  Ông Tam bị tật nguyền từ nhỏ, phải “bước đi” bằng 2 tay. Nghèo khó và bệnh tật bủa vây gia đình ông, nhưng các thành viên vẫn nỗ lực hết sức.

 • Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  26-02-2024 12:34

  Chạy để khỏe, để thay đổi bản thân, để thử thách chính mình, để gắn kết gia đình, để cùng nhau đi du lịch, để… tìm người yêu…

 • Cả nhà cùng chạy

  Cả nhà cùng chạy

  26-02-2024 06:32

  "Chạy bộ giúp gắn kết gia đình; khi tham gia giải chạy bộ ở các tỉnh thành khác, cả nhà cùng chạy và kết hợp du lịch”, chị Mai Hương nói.

 • Có nên giữ chặt túi tiền?

  Có nên giữ chặt túi tiền?

  25-02-2024 19:11

  Tiêu tiền không chỉ thể hiện tính cách con người, một khuynh hướng tiêu dùng, mà rộng hơn còn là thúc đẩy kinh tế phát triển.

 • Bước chân cùng nhau

  Bước chân cùng nhau

  25-02-2024 15:02

  Chúng tôi vẫn yêu nhau như ngày xưa, thậm chí hơn xưa, vì bây giờ chúng tôi hiểu nhau nhiều hơn sau mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi nhịp chân chạy cùng nhau.

 • Vợ diễn sâu

  Vợ diễn sâu

  25-02-2024 12:31

  Khi chỉ vợ chồng với nhau, chị suồng sã tới mức anh kinh ngạc, nhưng cứ có người nào đấy xuất hiện, là giọng vợ anh ngay lập tức đổi khác.

 • Khi mẹ bệnh

  Khi mẹ bệnh

  25-02-2024 06:20

  Mẹ bệnh, điều duy nhất mẹ lo lắng là sợ làm phiền con cái.

 • Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  24-02-2024 11:54

  Ngôi nhà và khu vườn xưa vẫn vẹn nguyên trong tâm trí tôi, vẹn nguyên cả những buổi trưa trên nhành cao vắt vẻo, phóng tầm mắt ra xa...

 • Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  24-02-2024 08:58

  Những bức hình chụp vào ngày cưới tôi không quá lung linh, lộng lẫy, thế nhưng lại thể hiện được bầu không khí thân thương, sum vầy.

 • Văn minh từ bếp

  Văn minh từ bếp

  24-02-2024 08:00

  Không chỉ nhu cầu được ăn ngon mà còn hàm ý gia đình quây quần, tụ họp quanh bàn ăn, chuyện trò...

 • Ông ngoại họp lớp

  Ông ngoại họp lớp

  23-02-2024 10:38

  Chỉ một buổi họp lớp lại khiến ông tràn đầy năng lượng tích cực. Đúng là ở tuổi nào cũng cần có bạn.