Phát hiện quần thể bò tót, bò rừng quý hiếm ở Đắk Lắk

16/06/2026 - 13:31

PNO - Khu Bảo tồn Thiên nhiên Ea Sô phát hiện quần thể bò tót, bò rừng quý hiếm đang sinh sống trong rừng.

Ngày 16/6, một lãnh đạo Khu Bảo tồn Thiên nhiên Ea Sô (tỉnh Đắk Lắk) cho biết vừa phát hiện quần thể bò tót và bò rừng quý hiếm đang sinh sống tại lâm phần do đơn vị quản lý.

phát hiện quần thể bò tót và bò rừng quý hiếm đang sinh sống tại lâm phần đơn vị quản lý.
Phát hiện quần thể bò tót và bò rừng quý hiếm đang sinh sống tại Khu bảo tồn Thiên nhiên Ea Sô - Ảnh: BTTN Ea Sô

Trước đó, Khu bảo tồn Thiên nhiên Ea Sô đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên và phát triển thực hiện chương trình điều tra và giám sát các loài thú tại đơn vị.

Theo kết quả ghi nhận, khảo sát bằng flycam hồng ngoại và đặt bẫy ảnh tại các khu vực thuộc Khu bảo tồn Thiên nhiên Ea Sô đã phát hiện quần thể bò tót (Bos gaurus) và bò rừng (Bos javanicus) đang sinh sống. Đây là một trong 2 khu vực trên cả nước còn ghi nhận đồng thời cả 2 loài bò hoang quý hiếm này.

Khu bảo tồn Thiên nhiên Ea Sô là là một trong hai khu vực trên cả nước còn ghi nhận đồng thời cả hai loài bò hoang quý hiếm này
Khu bảo tồn Thiên nhiên Ea Sô là một trong 2 khu vực trên cả nước còn ghi nhận đồng thời cả 2 loài bò tót và bò rừng - Ảnh: BTTN Ea Sô

Theo Sách đỏ Việt Nam, bò tót được xếp vào nhóm nguy cấp. Loài móng guốc lớn này từng có vùng phân bố rất rộng, từ Lai Châu vào đến Bình Thuận cũ nhưng hiện chỉ còn ghi nhận ở Tây Nguyên và miền Nam.

Sau khi phát hiện quần thể bò tót, bò rừng quý hiếm, Khu bảo tồn Thiên nhiên Ea Sô đang tăng cường tuần tra, giám sát, triển khai nhiều biện pháp đồng bộ và phối hợp với các tổ chức bảo tồn để đảm bảo môi trường, sinh cảnh sống an toàn cho những loài động vật nói trên.

Văn Nguyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI