Kinh nghiệm cho con ăn dặm BLW "không nước mắt" của mẹ trẻ 9x

13/09/2016 - 06:30

PNO - Điều quan trọng nhất khi áp dụng phương pháp ăn dặm BLW là mẹ không được nóng vội và phải vững tâm lý trước nhiều ý kiến cho rằng phải ăn dặm truyền thống mới đủ chất.

Chị Thu Thảo (Hà Nội) đã áp dụng phương pháp ăn dặm BLW (Baby Led Weaning - Bé tự chỉ huy) này cho con ngay từ khi bé bắt đầu ăn dặm và đến nay bé đã được hơn 7 tháng. Tuy chưa có răng nhưng bé đã có thể tự gặm và nuốt một lượng thức ăn thô tương đối.

Lý giải về lý do quyết định cho con ăn dặm theo phương pháp này, mẹ Gấu chia sẻ: “Có một lần mình được xem clip về bé Tiểu Man của Trung Quốc. Bé hơn 1 tuổi mà đã tự ăn rất siêu cộng thêm trước đây bản thân cũng có tìm hiểu về phương pháp BLW nên mình quyết định cho con ăn dặm theo phương pháp này luôn”.

Việc làm này của chị Thảo cũng gặp phải sự phản đối của gia đình, nhất là từ phía ông bà nội ngoại. Tuy nhiên, chị vẫn kiên trì áp dụng phương pháp, đồng thời thuyết phục bằng cách cho ông bà xem các clip về hiệu quả của BLW. Dần dần ông bà cũng đã bị thuyết phục và ủng hộ mẹ Gấu hoàn toàn.

Kinh nghiem cho con an dam BLW
Trộm vía bé Gấu rất hợp tác với phương pháp BLW của mẹ Thảo.

Nhưng khó khăn lớn nhất đối với mẹ Gấu đó là việc lo sợ con bị hóc khi bé ăn miếng quá to hoặc mất tập trung trong khi ăn. Vì thế nên trước khi áp dụng phương pháp này, chị Thảo cũng đã tìm hiểu rất kĩ về việc sơ cứu cho trẻ khi con bị hóc.

Trộm vía, bé Gấu cũng dễ ăn, bình thường thì được cho cái gì cũng cho vào miệng và ăn tương đối tốt nên phương pháp BLW của mẹ rất có hiệu quả.

Có lẽ mối quan tâm của các mẹ khi lựa chọn phương pháp ăn dặm cho con là việc liệu con có được cung cấp đầy đủ dưỡng chất và tăng cân đúng độ tuổi hay không. Theo chia sẻ của mẹ Gấu, trong quá trình áp dụng phương pháp ăn dặm BLW thì Gấu vẫn tăng cân và phát triển theo đúng chuẩn.

Nhiều mẹ ngại áp dụng phương pháp này vì trẻ không tăng cân. Nhưng theo mình thì dưới 1 tuổi dinh dưỡng chính của trẻ là sữa, việc con tăng cân chậm không hẳn là do ăn dặm”, chị Thảo chia sẻ.

Kinh nghiem cho con an dam BLW
Một bữa ăn dặm của Gấu.

Theo mẹ Gấu, ưu điểm lớn nhất của việc ăn dặm BLW là giúp trẻ cảm thấy tự tin và chủ động trong việc ăn uống. Bữa ăn sẽ giống như một trò chơi khám phá đối với trẻ để sau này bữa ăn với gia đình không còn là nỗi sợ của trẻ nữa.

Tuy nhiên, không phải bé nào cũng có thể áp dụng được phương pháp ăn dặm này. “Mình thấy những bé nào nhanh nhẹn, phát triển tốt về mọi mặt sẽ dễ hợp tác hơn. Nhưng thật ra vấn đề này còn tùy vào tính cách của trẻ, có bé thích được đút thì sẽ nhất định không chịu. Nhưng như bé nhà mình thì lại rất thích BLW”.

Theo chị Thảo, điều quan trọng nhất khi áp dụng phương pháp này là mẹ phải vững tâm lý trước nhiều ý kiến cho rằng phải ăn dặm truyền thống mới đủ chất và không được nóng vội. Khi xác định cho con ăn dặm theo phương pháp BLW thì các bậc phụ huynh cần phải kiên trì vì thời gian đầu con chưa quen có thể sẽ đùa nghịch với thức ăn mà không chịu hợp tác.

Kinh nghiem cho con an dam BLW

“Có đôi khi con hơi khó chịu trong người thì mình cũng chỉ bày ra rồi dọn vào thôi”, mẹ Gấu chia sẻ.

Và việc tìm hiểu về các kỹ năng sơ cứu khi trẻ bị hóc là cực kỳ quan trọng và phải đặc biệt lưu ý những phản xạ ọe và phản xạ hóc của trẻ.

Thực đơn BLW được mẹ Gấu xây dựng dựa trên những bữa ăn hàng ngày của gia đình nhưng được chế biến riêng, không sử dụng gia vị (muối, đường hạt nêm,...) và dầu mỡ để phù hợp với vị giác của trẻ nhỏ.

Mời bạn xem thêm thực đơn ăn dặm BLW mẹ Gấu đã làm cho con tại đây.

Đôi nét về phương pháp ăn dặm BLW: BLW là phương pháp ăn dặm cho phép bé tự quyết định, do đó đòi hỏi bố mẹ phải tôn trọng quyết định của bé. Bé từ 6 tháng tuổi trở lên có thể theo phương pháp này, trên nguyên tắc sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính trong năm đầu đời. BLW giúp bé tận hưởng bữa ăn một cách chủ động.

Đồ ăn được chuẩn bị cho con là những thức ăn nguyên miếng, được hầm mềm như: Cà rốt, súp lơ, cơm nát nắm, sườn gà trắng xé nhỏ, cá gỡ xương, miếng chuối, bơ, táo hấp mềm… và để thẳng trên mặt bàn ăn của bé. Bé sẽ ăn bốc, tự tay cầm những thức ăn mình yêu thích để cho vào miệng.

Khánh Linh

 
TIN MỚI