Hơn một nửa bệnh nhân COVID-19 nhập viện vẫn có triệu chứng kéo dài 2 năm

12/05/2022 - 10:12

PNO - Hơn một nửa số bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện vẫn có ít nhất một triệu chứng 2 năm sau khi bị nhiễm bệnh lần đầu tiên.

Theo nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí Lancet Respiratory Medicine, bệnh nhân COVID-19 sau khi xuất viện - dù sức khỏe thể chất và tinh thần nhìn chung được cải thiện - nhưng vẫn có chất lượng sức khỏe và cuộc sống kém hơn so với người bình thường.

“Những phát hiện của chúng tôi chỉ ra rằng, có một tỷ lệ nhất định những người đã khỏi bệnh sau khi nhập viện vì COVID-19, mặc dù có thể không còn nhiễm virus, nhưng vẫn cần hơn 2 năm để hồi phục hoàn toàn”, giáo sư Bin Cao ở Trung Quốc, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết.

Một số bệnh nhân COVID-19 nhập viện cần đến 2 năm để có thể hồi phục hoàn toàn
Một số bệnh nhân COVID-19 nhập viện cần đến 2 năm để có thể hồi phục hoàn toàn

Đến nay, những tác động lâu dài của COVID-19 đối với sức khỏe của con người hầu như vẫn chưa được biết đến đầy đủ, vì các nghiên cứu có thời gian theo dõi dài nhất chỉ khoảng 1 năm. Việc không có dữ liệu về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân trước khi bị nhiễm COVID-19, và các dữ liệu so sánh với những người bình thường trong hầu hết các nghiên cứu cũng gây khó khăn cho việc xác định mức độ hồi phục của bệnh nhân.

Trong nghiên cứu mới, các tác giả đã phân tích một số hậu quả về sức khỏe trong dài hạn của những người vẫn còn sống sau khi nhiễm COVID-19 phải nhập viện, cũng như các tác động cụ thể của các triệu chứng “hậu COVID-19”. Các nhà nghiên cứu đã đánh giá sức khỏe của 1.192 người tham gia đã nhiễm COVID-19 nặng và được điều trị tại Bệnh viện Jin Yin-tan ở Vũ Hán, Trung Quốc, trong khoảng thời gian từ ngày 7/1 - 29/5/2020, sau các khoảng thời gian 6 tháng, 12 tháng và 2 năm. Tuổi trung bình của những bệnh nhân này là 57 khi xuất viện.

Bệnh nhân được thực hiện bài kiểm tra đi bộ kéo dài 6 phút, làm các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, và trả lời các câu hỏi về triệu chứng, sức khỏe tâm thần, chất lượng cuộc sống... Họ cũng cho biết có trở lại làm việc, hay sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe sau khi xuất viện hay không. Sức khỏe của các bệnh nhân 2 năm sau khi khỏi bệnh được xác định bằng cách so sánh với nhóm đối chứng phù hợp với tuổi, giới tính và bệnh đi kèm của nhóm người không có tiền sử nhiễm COVID-19.

Kết quả cho thấy, 68% bệnh nhân cho biết, 6 tháng sau khi phát bệnh lần đầu tiên, có ít nhất một triệu chứng COVID-19 kéo dài. Hơn một nửa (55%) cho biết, 2 năm sau khi nhiễm bệnh vẫn còn các triệu chứng. Các trường hợp được báo cáo nhiều nhất là mệt mỏi hoặc yếu cơ. Bất kể mức độ nghiêm trọng của bệnh, 11% bệnh nhân cho biết đã không trở lại làm việc.

Các bệnh nhân cũng được ghi nhận, 2 năm sau khi bị nhiễm bệnh có sức khỏe kém hơn so với người bình thường, với 31% cho biết cảm thấy mệt mỏi hoặc yếu cơ, và 31% bị khó ngủ. Trong khi đó, tỷ lệ những người không bị nhiễm COVID-19 báo cáo các triệu chứng này lần lượt là 5% và 14%.

Cũng có nhiều bệnh nhân COVID-19 cho biết gặp một số triệu chứng khác như đau khớp, đánh trống ngực, chóng mặt và đau đầu. Trong bảng câu hỏi về chất lượng cuộc sống, những người đã khỏi bệnh COVID-19 cũng báo cáo thường xuyên cảm thấy bị đau hoặc khó chịu, lo lắng hoặc trầm cảm hơn những người không bị nhiễm COVID-19.

Các tác giả thừa nhận những hạn chế trong nghiên cứu của mình. Nghiên cứu chỉ được thực hiện từ một trung tâm duy nhất từ giai đoạn đầu của đại dịch, vì vậy những phát hiện có thể không được sử dụng để đưa ra kết luận về sức khỏe lâu dài của những bệnh nhân bị nhiễm các biến thể sau này. Và giống như hầu hết các nghiên cứu theo dõi sức khỏe hậu COVID-19, cũng có khả năng xảy ra sự sai lệch thông tin khi phân tích các kết quả về sức khỏe do bệnh nhân tự khai báo.

“Việc theo dõi liên tục tình trạng sức khỏe của những người đã khỏi COVID-19, nhất là những người bị hậu COVID-19 kéo dài, là điều cần thiết để hiểu được diễn biến của bệnh trong dài hạn, cũng như xây dựng các chương trình phục hồi chức năng với những lợi ích phù hợp cho bệnh nhân. Thông qua việc hỗ trợ bệnh nhân theo các chương trình này, chúng ta cũng sẽ có cơ hội để hiểu rõ tác dụng vắc xin, các phương pháp điều trị mới, và mức độ nguy hiểm của các biến thể đối với sức khỏe lâu dài của những người đã bị nhiễm COVID-19”, giáo sư Cao cho biết.

Nhất Nguyên (theo The Guardian)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI