Hàng chục triệu găng tay y tế đã qua sử dụng nhập khẩu vào Mỹ

24/10/2021 - 17:35

PNO - Một cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng của CNN đã phát hiện hàng chục triệu găng tay nitrile giả và đã qua sử dụng đã được nhập khẩu vào Mỹ. Theo CNN, con số thực tế còn có thể gấp nhiều lần, khiến các nhà chức trách Mỹ và Thái Lan đang vào cuộc điều tra hình sự.

CNN đã dựa vào việc phân tích các hồ sơ nhập khẩu và hoạt động của các nhà phân phối găng tay ở nước này để đưa ra kết luận nói trên.

Các bao tải găng tay đã qua sử dụng từ Indonesia, nhập khẩu vào Thái Lan để chuẩn bị tái chế
Các bao tải găng tay đã qua sử dụng được thu gom từ Indonesia, Trung Quốc chuẩn bị được "tái chế"

“Có một lượng rất lớn các sản phẩm kém chất lượng đang tràn vào Mỹ, trong đó có vô số găng tay đã qua sử dụng và không đạt tiêu chuẩn, dường như đến nay các nhà chức trách liên bang mới đánh giá được quy mô lớn của hoạt động phi pháp này”, Douglas Stein -  một chuyên gia trong ngành cho biết và nhận định rằng “găng tay nitrile hiện đang là mặt hàng nguy hiểm nhất trên trái đất”.

Theo ông Stein, mặc dù các nhà chức trách Mỹ đã nỗ lực ngăn chặn tình trạng nhập hàng lậu nhưng đại dịch COVID-19 đã phần nào làm cho việc thực thi các quy định nhập khẩu đối với các mặt hàng y tế và bảo vệ sức khỏe tạm thời bị gián đoạn.

Vào tháng 2 và tháng 3 năm nay, một công ty Mỹ đã cảnh báo 2 cơ quan liên bang Mỹ - Cục Hải quan và bảo vệ biên giới và Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) - rằng đã nhận được các lô hàng chứa đầy găng tay không đạt tiêu chuẩn và dính nhiều vết bẩn có thể nhìn thấy được xuất xứ từ một công ty ở Thái Lan.

Tuy nhiên, công ty Thái Lan vẫn tiếp tục giao thêm hàng chục triệu găng tay trong những tháng tiếp theo, trong đó có một số lô hàng đã đến Mỹ vào tháng 7.

“Chúng tôi đã thực hiện một số biện pháp để truy tìm và ngăn chặn những người bán các sản phẩm không được phê duyệt, bằng cách tận dụng kinh nghiệm của chúng tôi trong việc điều tra, xác minh và đánh giá các sản phẩm y tế, cả ở biên giới và trong nội địa”, FDA cho biết.

Vào đầu năm 2020, nhu cầu về thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) tăng vọt khi đại dịch COVID-19 bùng phát trên khắp thế giới. Giá găng tay nitrile cũng tăng cao vì lý do này, tạo thêm động cơ cho nạn làm hàng giả, kém chất lượng.

Găng tay nitrile đạt chuẩn y tế thường được các bác sĩ và chuyên gia chăm sóc sức khỏe sử dụng khi khám bệnh. Hiện, FDA đã cấm sử dụng găng tay cao su dạng bột trong lĩnh vực y tế, trong khi găng tay vinyl có chất lượng thấp hơn thường chỉ được sử dụng phổ biến trong các cơ sở công nghiệp và xử lý thực phẩm.

Cuối năm ngoái, Tarek Kirschen - một doanh nhân có cơ sở tại Miami - đã đặt mua khoảng 2 triệu USD găng tay từ một công ty có trụ sở tại Thái Lan có tên là Paddy the Room, sau đó đã bán lại cho một nhà phân phối ở Mỹ.

“Nhưng chúng tôi đã nhanh chóng nhận được các cuộc điện thoại than phiền từ khách hàng và đích thân tôi đã tự kiểm tra một lô hàng được vận chuyển bằng container khi nó vừa cập cảng.

Tôi thật sự không thể tin vào mắt mình. Đó là những chiếc găng tay đã qua sử dụng và đã được giặt sạch, tái chế. Một số găng tay thậm chí vẫn còn dính vết máu. Một số có đóng ngày sản xuất từ 2 năm trước”, Kirschen cho biết, và nói với CNN rằng các lô găng tay do ông nhập khẩu không được sử dụng trong các cơ sở y tế.

FDA Thái Lan bắt được lô hàng nhái nhãn hiệu SriTrang khi đột kích Paddy the Room
FDA Thái Lan bắt được lô hàng nhái nhãn hiệu SriTrang khi đột kích Paddy the Room

Tuy nhiên, qua phân tích các hồ sơ nhập khẩu, CNN nhận thấy các nhà phân phối khác của Mỹ đã mua gần 200 triệu găng tay từ Paddy the Room trong thời gian xảy ra đại dịch. Và hiện vẫn chưa rõ những lô găng tay này đã đi về đâu sau khi được nhập khẩu vào Mỹ.

Đa số các công ty nhập khẩu găng tay được CNN tiếp cận không đưa ra phản hồi. Chỉ có 2 công ty cho biết rõ các lô găng tay mà họ nhập khẩu không đạt tiêu chuẩn để sử dụng trong y tế và thậm chí không phải là găng tay nitrile. Uweport - một trong 2 công ty này - cho biết nhập các lô găng tay này để bán cho các nhà phân phối, cung cấp cho các nhà máy chế biến thực phẩm, khách sạn và nhà hàng của Mỹ.

Đến tháng 8, FDA mới gửi một cảnh báo đến tất cả các nhân viên cảng, yêu cầu tạm giữ toàn bộ các lô hàng từ Paddy the Room mà không cần kiểm tra.

FDA Thái Lan cũng đã phải vào cuộc để ngăn chặn nạn buôn bán gian lận găng tay nitrile. Khi đột kích lần đầu tiên vào công ty Paddy the Room vào tháng 12 năm ngoái, các nhân viên của cơ quan này đã tìm thấy hàng đống túi rác chứa đầy găng tay bẩn.

Khi đó, công nhân tại kho của công ty này đang đóng những chiếc găng tay cũ vào hộp găng tay có in nhãn hiệu SriTrang mới (hàng nhái nhãn hiệu SriTrang - một nhà sản xuất găng tay hợp pháp và nổi tiếng ở Thái Lan). SriTrang cho CNN biết không làm ăn gì với Paddy the Room.

Nhưng Paddy the Room vẫn tiếp tục hoạt động sau đó. 

FDA Thái Lan cho biết đã thực hiện ít nhất 10 cuộc truy quét trong những tháng gần đây và thu giữ nhiều lô găng tay không đạt tiêu chuẩn, đã qua sử dụng và được đóng gói lại vào hộp găng tay nitrile giả. Trong một số cuộc đột kích, cơ quan này còn phát hiện công nhân đang giặt găng tay đã qua sử dụng bằng tay trong chậu rửa, sau đó nhuộm chúng bằng màu thực phẩm.

“Để làm khô nhanh, họ còn cho những chiếc găng tay này vào máy sấy như kiểu sấy quần áo. Tôi cũng nghi ngờ có nhiều găng tay đã qua sử dụng được thu gom từ Trung Quốc hoặc Indonesia và chuyển đến Thái Lan để rửa sạch, sấy khô và đóng gói lại. Nói một cách đơn giản, đây chính là sự gian lận”, bà Boonserm bức xúc.

Nhất Nguyên (theo CNN)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI