Giá trị của 'râu ria' trong hôn nhân

09/12/2019 - 09:00

PNO - Mâu thuẫn trong hôn nhân là "chuyện thường ngày ở huyện", nhưng Thảo ước gì chỉ là những chuyện râu ria, nhỏ nhặt, rồi đâu lại vào đấy.

Với Thảo, bất đồng quan điểm là mâu thuẫn nặng nề nhất trong những kiểu mâu thuẫn vợ chồng. Nếu là chuyện chồng đi nhậu về khuya, vợ cằn nhằn, nếu Thảo ham công tiếc việc bỏ bê con cái, bị chồng rầy, hay vợ chồng cãi nhau vì Thảo vung tay chi tiêu, thì lại khác. 

Gia tri cua 'rau ria' trong hon nhan
Ảnh minh họa

Những mâu thuẫn đó khá cụ thể, dễ xử lý. Đằng này, chồng Thảo tuyên bố chắc nịch rằng, tiền bạc và con cái là hai thứ ảnh hưởng đến đời sống hôn nhân mà thôi, còn mọi chuyện râu ria khác không thành vấn đề. Thật ra, chuyện tiền bạc và con cái của vợ chồng Thảo khá ổn.

Vợ chồng có công việc ổn định, lương khá, có hai con đủ nếp đủ tẻ. Đôi lúc Thảo nghĩ, đúng là ông trời không lấy hết của ai bao giờ, nhưng cũng không cho ai tất cả. Chồng Thảo không sống bê tha, giỏi tính toán, chí thú làm ăn, yêu thương vợ con, nhưng anh có lối suy nghĩ về hôn nhân khá đơn giản, điều này làm Thảo nhiều lần tức điên. 

Thảo không thể làm ngơ khi mẹ chồng cho rằng, cô lấy cớ vì công việc, nên không quan tâm gia đình nhà chồng. Chồng là người biết rõ cô bận, trong chuyện này anh hiểu vợ, nhưng lại không phân bua giúp vợ một lời. Quan điểm của anh là, mẹ nói gì kệ bà, miễn vợ chồng anh không cãi lời, không bất hiếu là được.

Với anh, vợ chồng sống với nhau hiểu nhau là đủ, anh không muốn cuộc sống gia đình phải chịu tác động của người khác, kể cả người thân. Nhưng Thảo thì không chấp nhận như vậy. Chuyện mẹ chồng hiểu nhầm con dâu, nếu có chồng đứng ra giải thích sẽ dễ được mẹ thông cảm hơn. Một lời giải thích có lợi đôi bên, vậy mà chồng không làm, để cô phải chịu tiếng oan với mẹ. Chuyện này, chồng bảo cô đừng để tâm, nghe sao được?

Thảo không nghĩ đơn giản và vô tâm như chồng. Trong cuộc sống vợ chồng, tiền bạc rất quan trọng, nhưng nó không phải là tất cả. Có tiền nhưng không hạnh phúc thì cũng như không. Con cái khỏe mạnh, nhưng hư thì cũng hỏng. Ngày cô giáo gọi điện thoại báo tin con trai Thảo nghỉ một buổi học để chơi game, chồng cô tá hỏa. Có lẽ vì đặt nặng chuyện tiền bạc và con cái, nên khi con trai mê chơi, anh rất sốc và có lối hành xử khá thô bạo: đánh con, mắng vợ “con hư tại mẹ”.

Thảo giận lắm. Con sai thì đã rõ, nhưng cô không chấp nhận một ông bố đánh con. Phải chi chồng chịu nói chuyện với con, xem chuyện lần đầu con cúp học chơi game không quá nặng nề, thì có lẽ anh đã không “xuống tay” với con như vậy. Đối với con cái, Thảo không quá khắt khe như chồng.

Gia tri cua 'rau ria' trong hon nhan
Ảnh minh họa

Thấy con mỏi mệt, Thảo sẵn sàng hỏi con có thích nghỉ học một buổi không, chứ không đợi con sốt, có toa bác sĩ mới cho con nghỉ học. Thảo không cổ xúy hành động cho con nghỉ học theo… cảm hứng của ba mẹ, nhưng Thảo biết con đang rất muốn ở nhà với ba mẹ ngày hôm đó và hơn hết, Thảo hiểu con mình là một đứa trẻ ngoan. 

Chuyện tiền bạc cũng thế. Có một người chồng giỏi kiếm tiền như anh, Thảo thấy mình may mắn, bởi hôn nhân chật vật vì tiền là một thiệt thòi. Để ý hôm nào tiền bạc bị thất thoát vì những yếu tố khách quan, chồng Thảo “đau” lắm. Thảo muốn nói một câu động viên kiểu: “tiền ra rồi tiền lại vào”, nhưng cô biết chắc chắn sẽ bị chồng “giận cá chém thớt”.

Sự cứng nhắc trong quan niệm lấy tiền bạc và con cái làm thước đo hạnh phúc của chồng, khiến Thảo thấy mình bị áp lực. Bất đồng quan điểm, là một mâu thuẫn đáng sợ. Thảo cho rằng, cô chỉ có thể học cách chấp nhận hoặc dùng tình cảm tác động dần, thì may ra chồng cô chịu thay đổi. 

Đành là mọi thứ râu ria bên ngoài không nên để tác động vào đời sống vợ chồng, nhưng cả hai người đang sống trong các mối quan hệ chung, mà không có họ thì cuộc sống này sẽ đơn điệu và buồn tẻ biết mấy. Chúng ta chẳng thể làm ngơ trước một lời góp ý chân tình về một thành viên trong gia đình có những biểu hiện lệch lạc.

Đừng mãi nghĩ rằng, mọi tác động bên ngoài chỉ là “râu ria”, để rồi bỏ qua cơ hội góp ý quý báu mà đôi khi người trong nhà không ai biết, nhưng người ngoài ngõ đã tận tường. 

Khanh Lê

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Khi cha mẹ không còn, anh em gặp nhau cũng khó

  Khi cha mẹ không còn, anh em gặp nhau cũng khó

  23-09-2022 11:27

  Đến khi ba mẹ không còn, sợi dây tình thân kết nối trở nên mong manh, nếu không biết cách giữ gìn, nó có thể đứt bất cứ lúc nào.

 • Khổ vì ly thân

  Khổ vì ly thân

  23-09-2022 06:00

  Anh “dán nhãn” vợ là người phụ nữ tham lam, chỉ biết có tiền, xem nhẹ gia đình. Do vậy, hai người đã ly thân gần ba năm, tuy sống chung nhà.

 • Vết sẹo ngọt ngào

  Vết sẹo ngọt ngào

  22-09-2022 17:58

  Có những vết sẹo là chứng tích thời gian, găm chặt vào yêu thương, vào kỷ niệm đẹp, chứ không phải găm vào những đớn đau.

 • Giúp con không sợ ngã

  Giúp con không sợ ngã

  22-09-2022 14:54

  Sự tự tin có thể giúp trẻ làm được điều đúng với khả năng thay vì lưỡng lự, nhút nhát...

 • Câu chuyện tình yêu: Nên duyên nhờ TikTok

  Câu chuyện tình yêu: Nên duyên nhờ TikTok

  22-09-2022 10:29

  Sau vài tháng trò chuyện qua internet, những câu chuyện cứ tưởng là vu vơ, không ngờ dẫn lối cho họ đến một cuộc tình ngọt ngào.

 • Nhà đông con chuyện gì cũng xong

  Nhà đông con chuyện gì cũng xong

  22-09-2022 05:33

  Lần nào má làm những món phức tạp, đám con cũng xúm vào. Tôi giữ thói quen này nên đến đâu, hễ thấy có việc là tình nguyện giúp mọi người.

 • Bới kim loại đổi lấy kem ăn

  Bới kim loại đổi lấy kem ăn

  21-09-2022 19:46

  Hồi đó, việc vạch cỏ lượm vỏ đạn ven Quốc lộ 20 đổi kem vẫn là “việc nhẹ đãi ngộ cao” của lũ trẻ chúng tôi.

 • Chỉ đường cho hươu...: Mập quá sẽ vô sinh?

  Chỉ đường cho hươu...: Mập quá sẽ vô sinh?

  21-09-2022 12:09

  Bạn trai con không chê con “ú ù” nhưng nghe nói béo phì sẽ dẫn đến hiếm muộn, vô sinh, nên cũng lo ngại.

 • Chỉ cần một người bạn

  Chỉ cần một người bạn

  21-09-2022 10:04

  Không cần phải điên đầu tìm cách lôi con ra khỏi iPad, chỉ cần mang cho con một người bạn.

 • Đẹp như tình làng, nghĩa xóm…

  Đẹp như tình làng, nghĩa xóm…

  21-09-2022 05:55

  Về sống giữa làng, mỗi ngày tôi đều biết ơn và lắng nghe thật nhiều.

 • “Gia quy” về chuyện giận dỗi

  “Gia quy” về chuyện giận dỗi

  20-09-2022 11:56

  Mười năm hôn nhân của tôi được bạn bè đánh giá là quá yên ấm, dù ai cũng biết chúng tôi vừa trái ngược tính nết, vừa khắc khẩu.

 • Mẹ chồng "giải phóng" con dâu khỏi bữa ăn sum họp cuối tuần

  Mẹ chồng "giải phóng" con dâu khỏi bữa ăn sum họp cuối tuần

  20-09-2022 09:26

  Mẹ chồng chị vốn coi trọng lễ nghĩa, nhưng có lẽ bà cũng nhận ra mọi thứ không phải lúc nào cũng chạy theo một công thức.

 • Cơm ké

  Cơm ké

  20-09-2022 05:37

  Đi qua thác ghềnh dâu bể cuộc đời, kỳ thực đâu phải ai cũng còn ba má để về ăn cơm ké.

 • Những sợi len màu

  Những sợi len màu

  19-09-2022 15:19

  Với những đứa trẻ lớn lên trong những ngày tháng mẹ miệt mài đan áo như chúng tôi, sợi len màu luôn là những đốm lửa nhỏ lạc quan...

 • Hậu ly hôn, trầm cảm vì ánh mắt thương hại của mọi người

  Hậu ly hôn, trầm cảm vì ánh mắt thương hại của mọi người

  19-09-2022 13:38

  Hậu ly hôn, người trong cuộc sợ nhất ánh mắt của người thân, bạn bè, đồng nghiệp... Sự chia sẻ thì hiếm mà phán xét thì nhiều.

 • Mái ấm rộn tiếng ca của 102 cụ bà

  Mái ấm rộn tiếng ca của 102 cụ bà

  19-09-2022 06:00

  Các cụ trong trang phục sặc sỡ được đẩy xe lăn ra hội trường, tất cả náo nức trông chờ thưởng thức câu vọng cổ ngọt ngào, sâu lắng.

 • Chiều chập choạng

  Chiều chập choạng

  18-09-2022 18:45

  Khi mặt trời lùi dần sau hàng cây, nội thường bảo với chúng tôi: “Chập chiều chập choạng rồi, cất hết đồ đạc, rửa ráy, soạn sửa mà dọn cơm”.

 • Cứ đọc sách cùng, rồi con sẽ thích

  Cứ đọc sách cùng, rồi con sẽ thích

  18-09-2022 10:00

  Chọn sách gì cho con, đọc khi nào và cách đọc ra sao? Dưới đây là những kinh nghiệm đọc sách cùng con mà tôi đã thực hành gần 3 năm qua.