Gần 80% dân số EU đã nhiễm COVID-19

28/04/2022 - 10:53

PNO - Ủy ban châu Âu cho biết gần 80% dân số của Liên minh châu Âu (EU) đã bị nhiễm bệnh do coronavirus gây ra.

Một quan chức cấp cao của Ủy ban châu Âu cho biết khi EU chuẩn bị bước vào giai đoạn hậu khẩn cấp, trong đó việc báo cáo hàng loạt các trường hợp không còn cần thiết nữa, các chính phủ nên tăng cường tiêm chủng cho trẻ em. Đồng thời cho biết thêm rằng khối EU đang xem xét các kế hoạch phát triển thuốc kháng virus.

Ủy viên Y tế EU Stella Kyriakides cho biết, ước tính từ 60% đến 80% dân số EU hiện đã bị COVID- 19. Tuy nhiên, Ủy ban cho biết các trường hợp được báo cáo chỉ khoảng 30% dân số châu Âu cho đến nay, nếu thêm các ca nhiễm chưa được báo cáo, số ca mắc có thể lên tới 350 triệu người, khoảng 77% dân số châu Âu.

"Do số trường hợp nhiễm bệnh và tử vong liên quan đến COVID-19 đã giảm trong thời gian gần đây, EU hiện đang chuyển hướng không xét nghiệm hàng loạt và báo cáo số ca mắc mới hàng ngày", bà Kyriakides cho biết thêm.

Theo số liệu báo cáo chính thức thì chỉ có khoảng 30% dân số châu Âu bio5 nhiễm COVId-19 nhưng theo các chuyên gia thì nóco1 thểla2 80%
Theo số liệu báo cáo chính thức thì chỉ có khoảng 30% dân số châu Âu bị nhiễm COVID-19 nhưng theo các chuyên gia thì nó có thể là 80%

Tuy nhiên, do các đợt gia tăng mới có khả năng xảy ra khi các biến thể có thể tiếp tục xuất hiện nên ủy ban kêu gọi các quốc gia hãy có kế hoạch chuyển trở lại chế độ khẩn cấp và tăng cường tiêm chủng. Khối đặc biệt kêu gọi các chính phủ tiếp tục thúc đẩy việc tiêm chủng cho những trẻ chưa được tiêm chủng.

Tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ em từ 5 đến 9 tuổi, nhóm tuổi trẻ nhất được phép sử dụng vắc xin COVID-19 ở châu Âu hiện chỉ đạt dưới 15%, thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ hơn 70% ở thanh thiếu niên từ 15 đến 17 tuổi.

Ủy ban cũng cho biết họ có thể hỗ trợ việc phát triển các loại thuốc mới chống lại COVID-19, đặc biệt là thuốc kháng virus dễ bảo quản và quản lý hơn.

Thuốc kháng virus chống lại COVID-19 do Pfizer và Merck & Co phát triển đã được chấp thuận sử dụng ở EU, nhưng cho đến nay thuốc này vẫn được sử dụng còn hạn chế.

Giám đốc điều hành EU cho biết, họ sẽ làm việc để hỗ trợ phát triển vắc xin COVID-19 thế hệ mới với kỳ vọng sẽ cung cấp khả năng bảo vệ lâu dài hơn và mạnh mẽ hơn chống lại tình trạng lây nhiễm.

Thảo Nguyễn (theo Reuters)

 
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI