Đã qua một năm vất vả

31/12/2022 - 17:03

PNO - Hôm nay, mẹ tôi nấu vài món ngon, để cả nhà một bữa ăn ấm cúng. Vợ chồng tôi cũng gửi vài món quà đến cho vài người bạn, như là an ủi tinh thần một năm qua.

 

Một năm đầy thách thức đã khép lại (Ảnh minh họa)
Một năm đầy thách thức đã khép lại (Ảnh minh họa)

 Tôi không tin vào tam tai, hạn tuổi… nhưng má chồng tôi tin lắm. Năm nào bà cũng cúng bái cẩn thận. Bà bảo rằng làm vậy hạn chế được tai ương.

Chồng tôi biết má mê tín, nhưng anh không can thiệp. Người lớn họ không có nhiều sức khỏe, cũng không có nhiều tiền bạc. Thứ mà họ có thể dành cho con cái một cách vô giá chính là cầu cho chúng sự bình an. Họ như một lá chắn “tâm linh” để con cháu dựa vào.

Suốt năm qua, chồng tôi làm ăn bết bát. Tình hình chung ở đâu cũng khó khăn. Nhưng với má, đó chính là do "thằng bé năm nay không được tuổi". 

Hồi tháng 8, chồng tôi bị tai nạn gãy xương ngón tay. Tới tháng 10, anh làm mất một khoản tiền lớn. Rồi mới đây, công việc cũng không trôi chảy do tình hình hàng hóa cuối năm. Mỗi lần như thế, má chồng tôi rất xót, nhưng  bà cũng mừng vì con vẫn bình an. Bởi theo bà, nếu không có những ngày “dựa vào tâm linh” thì còn khổ ải hơn.

Bạn tôi, trong một buổi cà phê tán gẫu đã chia sẻ rằng cô ấy sẽ ly hôn. Tôi ngạc nhiên bởi cô ấy chưa bao giờ nói mình không hạnh phúc. Ai cũng tưởng cô ấy có mái ấm vẹn toàn, một người chồng có tài, 2 đứa con xinh xắn. Thế mà có ai ngờ, suốt năm qua, cô ấy một mình gồng gánh, sống ly thân. Giờ giải quyết xong vấn đề ly hôn, cô ấy sẽ khỏe. Tôi nhìn đôi mắt buồn hanh hao của người bạn thân mình mà tự hỏi: Một năm qua thật sự đã tệ với cô ấy đến thế nào?

Má tôi tin rằng những điều bà cầu nguyện sẽ đem lại phước lành cho con cháu (Ảnh minh họa)

Má tôi tin rằng những điều bà cầu nguyện sẽ đem lại phước lành cho con cháu (Ảnh minh họa)

Nhiều người quanh tôi đã đi qua những tháng ngày 2022 đầy tổn thương, mệt mỏi và nặng nề. Có người vừa thất nghiệp, chưa biết làm gì, đi đâu. Có người vừa trải qua nỗi đau phá sản, có người sắp tết rồi, vẫn chán chường, áp lực vì mấy khoản nợ bủa vây…

Rất nhiều người trong chúng tôi đã trải qua những điều tồi tệ. Nhưng khi ngồi xuống với nhau, chúng tôi biết mình vẫn yêu cuộc sống này tha thiết. Như cách bạn tôi ban sáng còn ngồi ôm đầu khóc thì buổi chiều đã phải đứng dậy mà đi đón con thơ. Như sếp tôi dù năm qua chẳng có gì khả quan thì cuối năm vẫn hào phóng mời anh em đi ăn giải tỏa. Như cách chồng tôi dù bị giập tơi tả vì những điều không như ý, thì khi về nhà vẫn có mẹ luôn cầu bình an, có vợ con là chỗ dựa.

Chúng tôi vẫn nhen nhóm niềm hi vọng rằng sang năm sẽ sáng sủa. Chẳng ai đi qua một năm toàn niềm vui, hạnh phúc. 365 ngày trong năm, xen vào đó là rất nhiều những vui buồn, giận dữ, hân hoan, là khóc cười, là chua cay, ngọt ngào và cả đắng đót.

Chúng tôi đã nhen nhóm lên niềm hi vọng rằng sang năm sẽ sáng sủa (Ảnh minh họa)

Chúng tôi đã nhen nhóm niềm hi vọng rằng sang năm mọi thứ sẽ sáng sủa (Ảnh minh họa)

Thật tự hào vì khó khăn nhiều thế mà ta vẫn vượt qua đó thôi. Như vết thương trên tay của chồng tôi giờ đã lành. Như bạn tôi cuối cùng cũng giành được quyền nuôi con như bạn muốn. Như sếp tôi, sau bữa ăn ngày cuối năm vẫn thấy anh em sát cánh đủ đầy. Như những người đang thất nghiệp, rồi thì tạm nghỉ ngơi, sang năm cùng làm lại. Chúng ta có một năm vất vả và cũng có cả một năm phía trước quá chừng hi vọng, nhiều dự định...

Hôm nay, mẹ tôi nấu vài món ngon, để cả nhà một bữa ăn ấm cúng. Vợ chồng tôi cũng gửi vài món quà đến cho vài người bạn, như là an ủi tinh thần một năm qua. Lũ trẻ nhà tôi đã thi xong học kỳ, đang tận hưởng những ngày thư thả ít ỏi. Con bé lớn còn nói: “Năm qua thật mệt, cũng may là tụi con có điểm tốt hết rồi”.

Đúng vậy, bài thi cuộc sống cũng thật sự rất mệt, nhưng mong mỗi chúng ta đều nhận điểm tốt. Và mong rằng như cách bọn trẻ đã kết thúc một học kỳ, ta có những ngày cuối năm thư thả, nghỉ ngơi ngắm trọn những gì ta đã trải qua, mong chờ một “học kỳ” mới để chiến đấu can trường.

V.Phương

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Tuổi già ra sao là do mình chọn

  Tuổi già ra sao là do mình chọn

  01-03-2024 19:02

  Ngày còn ở Việt Nam, chị cứ băn khoăn suốt về tuổi già của mình. Không chồng, không con, rồi hưu trí, mình sẽ ở với ai?

 • Lời hồi đáp từ cỏ cây

  Lời hồi đáp từ cỏ cây

  01-03-2024 15:35

  Nhìn khung cảnh bình yên ấy, tôi lại ước sau này về già mình cũng được thảnh thơi, vui với cỏ cây hoa lá, sống chậm lại như ba.

 • Ba không cấm con sống… ảo

  Ba không cấm con sống… ảo

  01-03-2024 06:13

  Anh cho rằng con còn trẻ, thiếu thực tế, mà mấy chuyện sống ảo đó không quan trọng nên không cần tranh luận; chứ những chuyện cần thiết sẽ khác.

 • Mẹ chồng 8X khiến dân mạng xôn xao "ai là mẹ chồng, ai là con dâu"

  Mẹ chồng 8X khiến dân mạng xôn xao "ai là mẹ chồng, ai là con dâu"

  29-02-2024 18:41

  Chị Hằng Ni từng muốn rèn giũa con dâu thành phiên bản như mình.

 • Người thân bên bờ sinh tử, quyết định thế nào?

  Người thân bên bờ sinh tử, quyết định thế nào?

  29-02-2024 09:42

  Trước việc phải lựa chọn điều trị tiếp cho người thân hay buông xuôi, chúng ta đối diện nhiều nỗi đau chồng chéo...

 • Liều thuốc quý

  Liều thuốc quý

  29-02-2024 06:21

  Chị biết ơn mọi thứ xảy ra với mình, sức khỏe yếu là lời nhắc để chị quan sát cơ thể, trân trọng và yêu thương bản thân nhiều hơn.

 • Chỉ đường cho hươu...: Bỏ nhà đi bụi

  Chỉ đường cho hươu...: Bỏ nhà đi bụi

  28-02-2024 19:33

  Người Do Thái có câu: “Luôn luôn nhìn vào mặt tươi sáng của sự vật. Nếu không thấy, hãy đánh bóng cho đến khi nó tỏa sáng”.

 • Cơ hội dạy con quản lý tài chính

  Cơ hội dạy con quản lý tài chính

  28-02-2024 12:27

  Dạy con quản lý tiền không chỉ đơn giản là dạy con kỹ năng sống, mà còn là quá trình truyền tải cách thức sống cho con.

 • Biến nơi đang sống thành nơi đáng sống

  Biến nơi đang sống thành nơi đáng sống

  28-02-2024 05:58

  Bà Vũ Thị Dung - hàng xóm của tôi - yêu hoa đến lạ. Hoa nào bà thấy đẹp, thấy thích là bà trồng từ trong vườn ra đến đầu ngõ.

 • Quay về các giá trị cốt lõi

  Quay về các giá trị cốt lõi

  27-02-2024 12:25

  Chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ và cho phép trẻ phát triển tùy theo những khả năng riêng của mình và thời gian riêng của mình.

 • Quầy thuốc của ba

  Quầy thuốc của ba

  27-02-2024 10:42

  Quầy thuốc của ba trạc tuổi tôi, năm nay đã hơn 30 tuổi rồi. Đó là nơi tôi quanh quẩn để học, để chơi và để lớn.

 • Những bước chạy "đánh thức"

  Những bước chạy "đánh thức"

  27-02-2024 05:32

  Không dừng lại là môn thể thao, chạy bộ cộng đồng đang là một phong cách sống thu hút rất nhiều người tham gia.

 • Má lại chờ tết… sang năm

  Má lại chờ tết… sang năm

  26-02-2024 20:01

  Rồi thì mình má thui thủi làm bạn với chiếc ti vi, rồi thì má phải đợi thêm gần 360 ngày nữa mới lại được bận rộn với cháu con...

 • "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh"

  "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh" 

  26-02-2024 14:32

  Ông Tam bị tật nguyền từ nhỏ, phải “bước đi” bằng 2 tay. Nghèo khó và bệnh tật bủa vây gia đình ông, nhưng các thành viên vẫn nỗ lực hết sức.

 • Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  26-02-2024 12:34

  Chạy để khỏe, để thay đổi bản thân, để thử thách chính mình, để gắn kết gia đình, để cùng nhau đi du lịch, để… tìm người yêu…

 • Cả nhà cùng chạy

  Cả nhà cùng chạy

  26-02-2024 06:32

  "Chạy bộ giúp gắn kết gia đình; khi tham gia giải chạy bộ ở các tỉnh thành khác, cả nhà cùng chạy và kết hợp du lịch”, chị Mai Hương nói.

 • Có nên giữ chặt túi tiền?

  Có nên giữ chặt túi tiền?

  25-02-2024 19:11

  Tiêu tiền không chỉ thể hiện tính cách con người, một khuynh hướng tiêu dùng, mà rộng hơn còn là thúc đẩy kinh tế phát triển.

 • Bước chân cùng nhau

  Bước chân cùng nhau

  25-02-2024 15:02

  Chúng tôi vẫn yêu nhau như ngày xưa, thậm chí hơn xưa, vì bây giờ chúng tôi hiểu nhau nhiều hơn sau mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi nhịp chân chạy cùng nhau.