Cuối năm, bạn có ổn không?

28/12/2022 - 15:01

PNO - Sống qua mùa dịch, được tự do, sum họp bên người thân và thích nghi với những biến cố... chẳng phải là thành công lớn nhất của chúng ta đó sao?

 

Hãy đặt mục tiêu cho năm mới, chia nhỏ những kế hoạch ra cho dễ thực hiện và bớt mưu cầu về những điều khó khả thi hoặc quá xa tầm với của mình (Ảnh minh hoạ)
Tôi sẽ đặt mục tiêu vừa sức, chia nhỏ những kế hoạch ra cho dễ thực hiện và bớt mưu cầu điều xa xôi (Ảnh minh hoạ)

Bạn nhắn tin hỏi: "Em đã thấy mùa xuân chưa?", rồi buồn bã cho biết, anh vừa quyết định đóng cửa công ty riêng của mình sau một năm cầm cự.

Bạn tôi đã gồng hết sức để duy trì sản xuất ở mức cầm chừng, các nhân viên ở công ty chuyên sản xuất nguyên phụ liệu may của anh đã luân phiên nhau vừa làm vừa nghỉ. Có người còn làm thêm việc khác để kiếm thu nhập khi công ty không có đủ đơn hàng. Nhưng rồi anh cũng không đủ sức để giữ công ty mà anh đã dồn bao tâm huyết bấy lâu. Chia tay ai cũng bùi ngùi nhưng không còn lựa chọn nào khác.

Anh đồng nghiệp cũ gọi điện hỏi thăm bên tôi ổn không. Công ty anh vừa có đợt "giảm biên chế", anh là một trong số những người bị "hạ cánh khẩn cấp" khi tết nhất đã kề sát. Tết năm nay có lẽ sẽ là một cái tết kém vui với gia đình anh khi các con đang tuổi lớn, anh đã ngấp nghé 50. Công ty vợ anh cũng đang hoạt động cầm chừng, chưa biết "đi" lúc nào.

Mới tuần trước thôi, cô em họ cũng nhắn tin bằng giọng buồn xo, rằng công ty em cho nghỉ tết dài hạn, chỉ biết ngày nghỉ, còn ngày trở lại làm việc công ty sẽ thông báo sau. Em vừa mua vé về quê ăn tết cùng bố mẹ sau hai năm không được về dịp tết do dịch giã thì nhận được tin không vui ấy. Nghĩ tới những ngày sau tết chỉ thấy buồn, chưa biết tương lai có sáng sủa hơn không.


Tôi chợt nhận ra, đã khá lâu trên facebook bạn bè mình bớt hẳn những tin tức ăn chơi tụ tập. Không dưng tôi có ý nghĩ, có lẽ vì họ gặp khó khăn hay đang mang một nỗi niềm nào đó. Chứ những ai lạc quan, yêu đời thường rất dễ nhận ra, họ lên mạng với thần thái tươi vui, tâm trạng lạc quan, hình ảnh rạng ngời. 

Những năm trước, tôi hay để câu tâm trạng "trời sắp tết hay lòng mình đang tết" trên mạng. Nhưng năm nay, dù cố gắng lạc quan cũng không thể vô cảm trước những chuyện không vui chưa biết đến khi nào mới dừng lại.

Chỉ một năm trước thôi, vài tháng sau lệnh giãn cách xã hội là tết, mọi người hớn hở khi được trả lại tự do, chưa ai nhận thấy hậu quả của dịch COVID-19 ngấm sâu vào cuộc sống như thế nào.

Sau một năm, khắp nơi dường như "thấm đòn" hậu quả của đại dịch. Nhiều công ty cắt giảm chi phí, thu nhỏ quy mô hoạt động, cho nghỉ lễ, nghỉ tết dài ngày hoặc chưa có kế hoạch sản xuất dài hạn. 

Bớt kỳ vọng, hơn thua và không quá bận tâm vì những điều chưa hoàn hảo, biết đâu tâm trí sẽ thảnh thơi để dọn lòng đón tết (Ảnh minh hoạ)
Không quá bận tâm vì những điều chưa hoàn hảo, biết đâu tâm trí sẽ thảnh thơi để dọn lòng đón tết (Ảnh minh hoạ)

Khi cuộc sống trở nên khắc nghiệt, chứng kiến xung quanh còn nhiều người kém may mắn, dường như người ta cũng khó thấy vui hơn. Thay vì cứ tự vấn "ta đã làm được gì trong năm qua" hay dằn vặt mình vì một năm không như ý, chúng ta có thể đặt mục tiêu cho năm mới, chia nhỏ những kế hoạch ra cho dễ thực hiện và bớt mưu cầu về những điều khó khả thi hoặc quá xa tầm với của mình. 

Dẫu vui hay buồn, một năm qua thành công hay thất bại, "mặt trời luôn chiếu soi cho ta hy vọng" như lời một bài hát; mùa xuân vẫn tuần tự đến theo vòng quay của đất trời. Chi bằng ta bớt kỳ vọng, hơn thua và không quá bận tâm vì những điều chưa hoàn hảo, biết đâu tâm trí sẽ thảnh thơi hơn để dọn lòng đón tết.

Chỉ cần ta có sức khoẻ, thân an tâm lạc, còn thì khó khăn nào chẳng vượt qua. Chợt nhớ câu nói vui trong mùa dịch: "còn thở là còn gỡ". Sống qua mùa dịch, được tự do, sum họp bên những người thân yêu và thích nghi được với những biến cố chẳng phải là thành công lớn nhất mà ta từng ao ước giữa lúc cao điểm dịch đấy sao?

 

Vi Lê

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEtinhyeuhonnhanvi /strCate=tinhyeuhonnhan

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEchuyennhavi /strCate=chuyennha

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEchamevaconvi /strCate=chamevacon

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEtinhvalyvi /strCate=tinhvaly
TIN MỚI
 • Nhìn mưa lại nhớ mưa

  Nhìn mưa lại nhớ mưa

  21-05-2024 06:10

  Hôm ông trời cho một trận mưa mát lành, ba mẹ tôi cũng như trút được nỗi lo, căn nhà vui lên rộn rã.

 • Ở nhà chăm con, vẫn không tụt hậu

  Ở nhà chăm con, vẫn không tụt hậu

  20-05-2024 18:38

  “Phụ nữ là phải độc lập, tự chủ kinh tế, ở nhà nuôi con thì làm gì”. “Ở nhà suốt không chán à? Ở nhà lâu ngày tụt hậu đấy”.

 • Con cần biết yêu trước khi yêu

  Con cần biết yêu trước khi yêu

  20-05-2024 16:00

  Cần dạy con hiểu rằng, dù có yêu một người nhiều đến đâu, chuyện người đó thay lòng vẫn là bình thường.

 • Khi vợ sa cơ

  Khi vợ sa cơ

  20-05-2024 06:04

  Người vợ có ham muốn, khát khao làm giàu đến đâu nữa, cũng chỉ mong đem lại sự no đủ cho chồng con.

 • Muốn con về thăm, má phải giả bị bệnh

  Muốn con về thăm, má phải giả bị bệnh

  19-05-2024 15:43

  Má tỉ mỉ làm món này món kia và chờ con gái con trai cùng các cháu về chơi, nhưng rồi lại thất vọng.

 • Có 2 bà nội, tình thương gấp đôi

  Có 2 bà nội, tình thương gấp đôi

  19-05-2024 05:48

  Thuở nhỏ, hồn nhiên, tôi hiếm khi thắc mắc vì sao ba mẹ và mình lại sống chung, gắn bó nhiều hơn với bà cả mà không phải bà ruột?

 • Nơi có nhiều đàn ông “chuẩn men”

  Nơi có nhiều đàn ông “chuẩn men”

  18-05-2024 12:28

  Số vụ lừa tình, lừa tiền, quấy rối trực tuyến tại Việt Nam tăng 70% so với năm trước. Cứ 10 nạn nhân bị thì có 9 người là phụ nữ.

 • May mà có hàng xóm, mẹ tôi thoát hiểm

  May mà có hàng xóm, mẹ tôi thoát hiểm

  18-05-2024 06:08

  Tôi an lòng khi sống ở hẻm nhỏ, nhà nghèo mà giàu tình thương.

 • Những mùa mưa ngang qua

  Những mùa mưa ngang qua

  17-05-2024 17:50

  Mưa vẫn là cách đơn giản và thân thuộc giúp cho mọi buồn phiền thất vọng, khổ sở có thể thỏa thuê trôi đi trong làn nước.

 • Hơn 30 tuổi vẫn bị mẹ kiểm soát

  Hơn 30 tuổi vẫn bị mẹ kiểm soát

  17-05-2024 10:43

  Mẹ Dung biến một phụ nữ ngoài 30 thành đứa trẻ. Chính xác hơn, bà chưa bao giờ muốn con gái mình lớn lên.

 • Người đẹp trên… mây

  Người đẹp trên… mây

  17-05-2024 06:16

  Hầu hết ảnh các cô gái xinh tươi đều được đánh cắp từ nhiều nguồn trên mạng. Nấp sau loạt tài khoản ảo, các nhân viên nghề lừa tiếp cận con mồi.

 • Vườn rau nuôi con vào đại học

  Vườn rau nuôi con vào đại học

  16-05-2024 14:29

  Mỗi buổi chợ chỉ chừng chục ký rau, nhưng đều đặn cả tháng cũng đủ chi phí cho tôi đi học 1 tháng.

 • Lần đầu học cách làm chồng

  Lần đầu học cách làm chồng

  16-05-2024 09:32

  Con cái không phải mình chị sinh ra, nhà không phải mình chị ở, chị cũng có khi đau ốm, muốn nghỉ ngơi, muốn dựa dẫm vào người đàn ông của mình.

 • Chúng mình 3 đứa

  Chúng mình 3 đứa

  16-05-2024 06:12

  Tình bạn không như tình yêu. Đã là thân thì dù có gặp hay không, có nói với nhau nhiều hay không thì tình cảm đó vẫn không phai nhạt.

 • Nhờ có “bọn trẻ” mà người lớn thân nhau

  Nhờ có “bọn trẻ” mà người lớn thân nhau

  15-05-2024 18:47

  Hơn 5 năm qua, tôi sống giữa phố thị, đón nhận tình làng nghĩa xóm thân tình, gần gũi, ấm áp và tôi cũng có “bầy đàn” chẳng khác ở quê.

 • Câu chuyện tình yêu: Đã chọn thương…

  Câu chuyện tình yêu: Đã chọn thương…

  15-05-2024 16:11

  Ông bà sống với nhau như đôi bạn nhảy, cứ ông tiến lên, bà lùi lại, bà tiến lên, ông lùi lại, nhịp nhàng và uyển chuyển.

 • Sen hồng ngày hạ

  Sen hồng ngày hạ

  15-05-2024 10:36

  Đến tận bây giờ, dù đã lập nghiệp ở phương xa, nhưng chỉ cần nhắm mắt lại, tôi như cảm nhận thấy ngay hương vị ngọt ngào ấy.

 • Chỉ đường cho hươu...: “Tình một đêm” thì đã sao?

  Chỉ đường cho hươu...: “Tình một đêm” thì đã sao?

  15-05-2024 06:14

  Tình dục có nhất thiết phải đi đôi với tình yêu? Chuyện tình dục không có tình yêu (ví dụ như tình một đêm) thì đã sao?


cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEhonnhangiadinhvi /strCate=honnhangiadinh