Bộ trưởng Hy Lạp bị sa thải vì cười nhạo thiên tai

08/02/2022 - 06:35

PNO - Bộ trưởng Nông nghiệp Hy Lạp đã từ chức, sau video xuất hiện cảnh ông cười khi một quan chức đảng địa phương gợi ý các khoản bồi thường do thảm họa thiên nhiên có thể giúp giành được phiếu bầu.

Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis đã yêu cầu Bộ trưởng Nông nghiệp Spilios Livanos giải thích về phản ứng gây tranh cãi, không thể chấp nhận được của ông. Tuyên bố cho biết ông Livanos "thừa nhận rằng lẽ ra ông ấy nên phản ứng khác" và đề nghị từ chức, điều này đã nhanh chóng được chấp nhận.

Bộ trưởng Nông nghiệp Hy Lạp từ chức sau tranh cãi.
Bộ trưởng Nông nghiệp Hy Lạp từ chức sau tranh cãi

Đoạn video được đề cập là từ một cuộc họp mà ông Livanos tham dự vào tuần trước ở Sparta, miền Nam Hy Lạp. Trong đó, thị trưởng Petros Doukas, bản thân ông từng là quan chức nội các khi đảng Dân chủ Mới bảo thủ của Thủ tướng Mitsotakis nắm chính quyền vào năm 2004-2009, nói rằng đảng này đã có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2007 với tỷ lệ chênh lệch “bằng cách lấy tiền để bồi thường” cho những người bị ảnh hưởng bởi trận cháy rừng đã tàn phá miền Nam Hy Lạp vài tuần trước đó, khiến rất nhiều người tử vong.

Ông Livanos xuất hiện trong video như cười đáp lại và nói rằng sẽ khó có thể sánh được với “thành tích hoành tráng đó”. Trong chuyến thăm Sparta, cựu Bộ trưởng Nông nghiệp đã công bố khoản tiền bồi thường cho những nông dân bị thiệt hại về mùa màng do sương giá.

Đảng cầm quyền cũng loại thị trưởng Petros Doukas, khỏi hàng ngũ của mình, nói rằng những nhận xét của ông không chính xác về mặt lịch sử.

Cuộc bầu cử quốc hội tiếp theo của Hy Lạp được lên kế hoạch diễn ra vào năm 2023.

Thu Hương (theo AP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI