Biến thể virus ở Ấn Độ đã lan sang 62 nước, châu Á và châu Phi trở thành điểm nóng

03/06/2021 - 10:32

PNO - WHO cho biết biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được tìm thấy ở Ấn Độ nay đã lây lan sang châu Á và châu Phi. 62 quốc gia trên thế giới báo cáo đã phát hiện sự hiện diện của chủng virus này.

Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về tình hình dịch bệnh COVID-19 hôm 2/6 cho hay, biến thể mới của SARS-CoV-2 được phát hiện ở Ấn Độ vào tháng 10/2020 hiện đã lây lan sang ít nhất 62 quốc gia. Chủng virus mới này được xem là tác nhân của đợt dịch bùng phát khắp châu Á và châu Phi mặc dù WHO ghi nhận số ca nhiễm mới trên toàn cầu đã giảm 15% so với tuần trước.

“Ngày càng có nhiều quốc gia báo cáo rằng các đợt bùng phát liên quan đến biến thể này. Chúng tôi tiếp tục quan sát và thấy chủng virus mới này có khả năng lây truyền rất nhanh”, WHO cho biết về chủng Delta, đồng thời lưu ý vẫn dành ưu tiên hàng đầu cho việc nghiên cứu thêm.

Tên khoa học của chủng virus mới là B.1.617.2, nhưng WHO đã đơn giản hóa cũng như sắp đặt hệ thống đặt tên mới cho các biến thể theo thứ tự trong bảng chữ cái Hy Lạp. Điều này làm giảm thiểu những kỳ thị khi phát hiện các chủng mới ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Một bệnh nhân Philippines mắc bệnh SARS-Cov-2 đang được lọc máu tại phòng cấp cứu ở Quezon City, Metro Manila. Nơi này đã tuyên bố tình trạng quá tải trong bối cảnh số lượng Nhiễm COVID-19 đang ngày càng dâng cao.
Một bệnh nhân COVID-19 người Philippines đang được lọc máu tại phòng cấp cứu ở Quezon City, Metro Manila, nơi này đã tuyên bố quá tải trong bối cảnh số ca nhiễm ngày càng cao

WHO cũng cho biết biến thể P.1 mà họ gọi là Gamma được phát hiện lần đầu tiên ở Nhật Bản từ các du khách Brazil nay đã lan rộng ra 64 quốc gia. Trong cuộc vấn đáp do WHO tổ chức vào ngày 2/6 được phát đi trên các nền tảng truyền thông xã hội, Tiến sĩ Mike Ryan - giám đốc điều hành của Chương trình Cấp cứu Y tế - cho biết: “Ngay cả các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao cũng đang chứng kiến ​​sự gia tăng số ca mắc bệnh trong một hoặc hai tuần trước đây”.

Ở Bahrain, khoảng 55% dân số đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin. Tuy nhiên, số ca nhiễm đã tăng đột biến kể từ đầu tháng 5 và tăng cao nhất từ khi đại dịch bùng phát lần đầu tiên.

Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm nghiên cứu sự hình thành và phát triển các chủng virus mới giải thích về các đợt bùng phát COVID-19 gần đây: “Sự nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội, việc người dân đi lại trên khắp thế giới đã khiến các chủng virus ở nhiều nơi giao thoa và hình thành biến thể mới. Ngoài ra, việc tiêm ngừa không đồng đều cũng là nguyên nhân vô cùng nguy hiểm”.

Một báo cáo gửi đi từ khu vực Tây Thái Bình Dương cho thấy kể từ khi bắt đầu đại dịch đến nay thì đây là lần đầu tiên nơi này có số ca mắc mới và tử vong vì COVID-19 cao nhất. Có hơn 139.000 trường hợp nhiễm mới trong tuần qua, tăng 6% so với tuần trước đó.

Maria Van Kerkhove cho rằng sự iêm chũng không đồng đều trên thế giới cũng góp phần tạo nên chủng virus mới.
Maria Van Kerkhove cho rằng việc tiêm chủng không đồng đều trên thế giới góp phần tạo nên các chủng virus mới

Trong tuần qua, Myanmar có số ca nhiễm mới cao nhất trong khu vực với 53.419 ca, Philippines có 776 người chết vì COVID-19, hiện đang đứng đầu khu vực về tỷ lệ tử vong.

“Có những điểm nóng ở mỗi khu vực khác nhau trên thế giới. Có những quốc gia đang thực sự đối mặt với tình huống cấp bách và nguy hiểm từ làn sóng lây truyền của chủng virus mới”, Maria nói, “Sau 18 tháng nghiên cứu, tất cả chúng tôi đều mệt mỏi với chủng loài virus này nhưng mọi việc vẫn chưa xong. Nếu để virus có cơ hội lan rộng, nó sẽ lan đến từng nhà và hủy diệt cả thế giới”.

Châu Phi cần thêm ít nhất 20 triệu liều vắc xin để tiêm mũi thứ hai cho những người đã tiêm mũi đầu tiên. 
Châu Phi cần thêm ít nhất 20 triệu liều vắc-xin để tiêm mũi thứ hai cho những người đã tiêm mũi đầu tiên 

Khu vực châu Phi báo cáo đã ghi nhận hơn 52.000 trường hợp mắc mới và hơn 1.100 trường hợp tử vong trong tuần qua, con số này lần lượt tăng 22% và 11% so với tuần trước.

Tuần trước, WHO cũng cho biết, lục địa đen cần ít nhất 20 triệu liều vắc-xin AstraZeneca trong vòng 6 tuần tới để tiêm mũi thứ hai cho những người đã tiêm mũi đầu tiên.

Châu Phi mới chỉ nhận được 1% tổng số vắc-xin COVID-19 được sử dụng trên toàn cầu và hiện đang cần thêm 200 triệu liều nữa để tiêm chủng cho 10% dân số của lục địa vào tháng 9.

Trọng Trí (theo Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI