Bệnh viện Đài Loan bị phạt vì "phá rào" tiêm vắc xin COVID-19 cho vợ chồng cựu Phó tổng thống

22/07/2021 - 16:46

PNO - Một bệnh viện tại thành phố Đài Bắc (Đài Loan) đã bị phạt hơn 10.000 USD vì có hành vi tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho cựu quan chức cấp cao cùng vợ và các tình nguyện viên y tế không thuộc đối tượng ưu tiên.

Cuối tháng 6 vừa qua, người dân ở thành phố Đài Bắc xôn xao khi truyền thông ở đảo quốc này đưa tin về sự việc hy hữu: 1 bệnh viện đã bị phạt 300.000 Đài tệ (khoảng 10.718 đô la Mỹ) vì đã sử dụng vắc xin ngừa COVID-19 sai nguyên tắc để tiêm cho 10 người không nằm trong danh sách ưu tiên.

Cựu Phó Tổng thống Đài Loan Liên Chiến cùng phu nhân - Ảnh: CNA
Cựu Phó tổng thống Đài Loan Liên Chiến cùng phu nhân - Ảnh: CNA

Hãng tin Taiwan News dẫn thông cáo báo chí của văn phòng Phó thị trưởng thành phố Đài Bắc cho biết, Bệnh viện đa khoa Cheng Hsin đã tiến hành tiêm vắc xin COVID-19 cho vị cựu Phó tổng thống Đài Loan Liên Chiến, 84 tuổi “vì lý do nhân đạo” khi ông đang phải nằm điều trị một khối u ác tính tại bệnh viện này. Vợ của ông là bà Liên Phương Ngọc 78 tuổi cũng được tiêm vắc xin cùng đợt.

Ngoài ra, có 8 tình nguyện viên y tế chưa được đăng ký vào danh sách do Sở Y tế quản lý nhưng vẫn được bệnh viện này tiêm vắc xin COVID-19.

Hậu quả của hành vi phá vỡ nguyên tắc của Bệnh viện đa khoa Cheng Hsin chính là khoản tiền phạt 300.000 Đài tệ do Sở Y tế ra quyết định căn cứ theo một điều khoản trong Đạo luật Phòng chống Bệnh truyền nhiễm do chính quyền Đài Loan ban hành.

Bệnh viện đa khoa Cheng Hsin nơi xảy ra vụ việc
Bệnh viện đa khoa Cheng Hsin nơi xảy ra vụ việc

Ngoài ra, cơ quan quản lý y tế của thành phố này còn tiến hành một đợt thanh tra tổng thể đối với toàn bộ hoạt động tiêm vắc xin ngừa COVID-19 mà bệnh viện này đã thực hiện từ trước đó.

Theo quy định của Trung tâm chỉ huy chống dịch trung ương (CECC) thì vắc xin được ưu tiên cho một số đối tượng nhất định, trong đó nhân viên y tế và người cao tuổi thuộc nhóm ưu tiên hàng đầu trong bối cảnh Đài Loan đang gặp phải vấn đề thiếu hụt nguồn vắc xin để tiêm phòng cho 23,5 triệu dân của mình.

Tuy nhiên, chính quyền xác nhận là vẫn có một số trường hợp “chen ngang” để được tiêm vắc xin bằng cách vận dụng các mối quan hệ riêng hoặc lạm dụng đặc quyền, đặc lợi có được từ vị trí công tác của mình.

Tỷ lệ người dân được tiêm vắc xin COVID-19 vẫn chưa được cao - Ảnh: Billy H.C. Kwok/Bloomberg/Getty Images
Tỷ lệ người dân được tiêm vắc xin COVID-19 vẫn chưa cao - Ảnh: Billy H.C. Kwok/Bloomberg/Getty Images

Theo CECC, kể từ khi bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 vào cuối tháng 3/2021 đến nay, chỉ mới hơn 7% người dân Đài Loan được tiêm vắc xin COVID-19; trong đó có 314.487 liều vắc xin AstraZeneca được tiêm cho người từ 74 tuổi trở lên.

Nguyễn Thuận

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI