5 đời trưởng nữ nhà tôi trong một bức ảnh

28/01/2023 - 06:33

PNO - Tục “trọng nam khinh nữ” từ xưa hầu như không ảnh hưởng gì đến gia đình tôi, nên con gái cả là vị trí khá quyền lực.

 

5 trưởng nữ của gia đình chúng tôi
5 trưởng nữ của gia đình chị Kiều Bích Hậu. Từ trái qua phải: chị Hậu (tác giả), bà Hiền, cụ Hòa, bé Tường San, cô Kiều Mai 

Nhiều năm nay, gia đình tôi có một truyền thống, một thú vui mỗi dịp tết, đó là chụp ảnh cả gia đình. Mỗi năm, buổi chụp ảnh đầu xuân lại được thực hiện theo những phong cách, hoặc ý nghĩa mà chúng tôi sáng tạo ra và bàn bạc với nhau từ trước.

Xuân Quý Mão 2023, gia đình tôi có buổi chụp hình rất đặc biệt. Đó là chụp bức hình sẽ đi vào lịch sử gia đình: hội đủ 5 thế hệ trưởng nữ.

Xuân Quý Mão 2023 này, tôi bước vào tuổi 51 và đã lên chức bà ngoại của một cháu gái lên 3,5 tháng tuổi - bé Tường San. Trong khi đó, bà ngoại của tôi - bà Hòa - đã bước vào tuổi 97.

Thật thú vị khi đã “lên chức” bà ngoại, mà bà ngoại của mình vẫn còn sống. Tôi cảm ơn đất trời, số phận đã ban cho tôi diễm phúc đó.

Khi tôi trao phong bao lì xì đỏ chót vào bàn tay nổi những sợi gân lớn và làn da đã rất trong, rất mỏng của bà ngoại tôi, bà vẫn đón lấy và nhét vào trong vỏ gối bà nằm, tôi thật sự mừng.

Cậu tôi cười, bảo: “Bà vẫn nằm trên tiền đấy”. Ai nấy đều cười theo cậu, mừng là bà tuy lúc nhớ lúc quên, âm dương lẫn lộn, nhưng bà vẫn còn đó, hiện hữu bằng xương bằng thịt trước mắt con cháu.

Cách nay 4 năm, vào năm 2019, khi tôi 46 tuổi và con gái đầu lòng của tôi 23 tuổi, chúng tôi đã chụp bức ảnh 4 thế hệ trưởng nữ.

Bài viết về 4 thế hệ trưởng nữ được đăng lên báo Phụ Nữ Online. Hồi đó con gái tôi còn lưỡng lự, chưa chịu kết hôn, dù 3 thế hệ trước con đều đã sinh con ở tuổi 23.  Khi chụp bức ảnh ấy, bà ngoại tôi còn nhúc nhắc đi lại được, nhưng chẳng ai dám hy vọng bà sống cho đến khi có “chút” ngoại. Không ai dám nghĩ sẽ có bức hình chụp 5 thế hệ trưởng nữ của gia đình. Chính vì thế mà Xuân Quý Mão 2023 này, chúng tôi đã vội vã chụp cho bằng được bức hình 5 thế hệ trưởng nữ đặc biệt này.

Bà ngoại tôi nay đã 97 tuổi, và không bước ra ngoài cửa nữa. Sinh hoạt của bà chỉ gói gọn trong mét tám chiều dài và mét sáu chiều rộng chiếc giường. Mỗi khi hờn dỗi con cái, bà thường dọa: “Tôi sắp chết đây!”. Chúng tôi đều đã sẵn sàng tâm lý, và đều biết rằng, thêm mỗi ngày bà sống trên đời, là một ngày chúng tôi lãi ra niềm vui và tự hào.

Bà ngoại tôi năm nay đã
Bà ngoại tôi năm nay đã 97 tuổi nhưng vẫn khỏe mạnh, minh mẫn 

Bà ngoại tôi là con trưởng trong một gia đình, rồi bà sinh con đầu lòng là mẹ tôi, mẹ tôi cũng sinh con gái đầu lòng là tôi. Đến lượt tôi cũng sinh con gái Kiều Mai là con gái đầu thì mọi người bảo "nhà này có gen sinh con gái đầu lòng".

Tục “trọng nam khinh nữ” từ xưa hầu như không ảnh hưởng gì đến gia đình tôi, nên con gái đầu là vị trí khá quyền lực. Không chỉ đảm đang chu toàn mọi việc trong gia đình, ngoài xã hội chúng tôi cũng có những vị trí vững vàng, nhất là trong công việc chuyên môn. 

Việc được làm trưởng nữ trong gia đình cũng là một yếu tố khiến chúng tôi cần biết lo toan sớm, nghĩ đến người khác trước khi nghĩ đến bản thân, trui rèn tính độc lập, tự chủ, dám làm dám quyết.

Luôn phải cố gắng, nên hiệu suất công việc của các trưởng nữ trong gia đình tôi thường lớn hơn người khác. Điều này đã thành thói quen, hay lam hay làm, luôn chân luôn tay, đầu nghĩ miệng nói tay làm chân đi. Tính năng động cũng là một điểm mạnh được trao truyền cho những trưởng nữ. 

Bà cố lì xì cho đứa chắt gái
Bà kị lì xì cho chút gái

Cho đến khi con gái Kiều Mai của tôi mang bầu bé gái và sinh ra bé Tường San vào ngày 11/10/2022, trùng ngày sinh nhật của mẹ bé 27 năm về trước, thì cả gia đình tôi vỡ òa trong niềm sung sướng bất ngờ.

Vậy là ước nguyện 5 đời trưởng nữ hội ngộ trong một bức hình đã thành hiện thực. Bức hình ấy, với chúng tôi, như một biểu tượng bất khuất của tính nữ dịu dàng mà quyết liệt, luôn dẫn đầu và làm chủ vận mệnh, tận dụng tối đa năng lực của mình để làm cuộc sống đơm hoa kết trái, làm gương cho các em và thế hệ sau.

Kiều Bích Hậu

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEtinhyeuhonnhanvi /strCate=tinhyeuhonnhan

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEchuyennhavi /strCate=chuyennha

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEchamevaconvi /strCate=chamevacon

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEtinhvalyvi /strCate=tinhvaly
TIN MỚI
 • Ở nhà chăm con, vẫn không tụt hậu

  Ở nhà chăm con, vẫn không tụt hậu

  20-05-2024 18:38

  “Phụ nữ là phải độc lập, tự chủ kinh tế, ở nhà nuôi con thì làm gì”. “Ở nhà suốt không chán à? Ở nhà lâu ngày tụt hậu đấy”.

 • Con cần biết yêu trước khi yêu

  Con cần biết yêu trước khi yêu

  20-05-2024 16:00

  Cần dạy con hiểu rằng, dù có yêu một người nhiều đến đâu, chuyện người đó thay lòng vẫn là bình thường.

 • Khi vợ sa cơ

  Khi vợ sa cơ

  20-05-2024 06:04

  Người vợ có ham muốn, khát khao làm giàu đến đâu nữa, cũng chỉ mong đem lại sự no đủ cho chồng con.

 • Muốn con về thăm, má phải giả bị bệnh

  Muốn con về thăm, má phải giả bị bệnh

  19-05-2024 15:43

  Má tỉ mỉ làm món này món kia và chờ con gái con trai cùng các cháu về chơi, nhưng rồi lại thất vọng.

 • Có 2 bà nội, tình thương gấp đôi

  Có 2 bà nội, tình thương gấp đôi

  19-05-2024 05:48

  Thuở nhỏ, hồn nhiên, tôi hiếm khi thắc mắc vì sao ba mẹ và mình lại sống chung, gắn bó nhiều hơn với bà cả mà không phải bà ruột?

 • Nơi có nhiều đàn ông “chuẩn men”

  Nơi có nhiều đàn ông “chuẩn men”

  18-05-2024 12:28

  Số vụ lừa tình, lừa tiền, quấy rối trực tuyến tại Việt Nam tăng 70% so với năm trước. Cứ 10 nạn nhân bị thì có 9 người là phụ nữ.

 • May mà có hàng xóm, mẹ tôi thoát hiểm

  May mà có hàng xóm, mẹ tôi thoát hiểm

  18-05-2024 06:08

  Tôi an lòng khi sống ở hẻm nhỏ, nhà nghèo mà giàu tình thương.

 • Những mùa mưa ngang qua

  Những mùa mưa ngang qua

  17-05-2024 17:50

  Mưa vẫn là cách đơn giản và thân thuộc giúp cho mọi buồn phiền thất vọng, khổ sở có thể thỏa thuê trôi đi trong làn nước.

 • Hơn 30 tuổi vẫn bị mẹ kiểm soát

  Hơn 30 tuổi vẫn bị mẹ kiểm soát

  17-05-2024 10:43

  Mẹ Dung biến một phụ nữ ngoài 30 thành đứa trẻ. Chính xác hơn, bà chưa bao giờ muốn con gái mình lớn lên.

 • Người đẹp trên… mây

  Người đẹp trên… mây

  17-05-2024 06:16

  Hầu hết ảnh các cô gái xinh tươi đều được đánh cắp từ nhiều nguồn trên mạng. Nấp sau loạt tài khoản ảo, các nhân viên nghề lừa tiếp cận con mồi.

 • Vườn rau nuôi con vào đại học

  Vườn rau nuôi con vào đại học

  16-05-2024 14:29

  Mỗi buổi chợ chỉ chừng chục ký rau, nhưng đều đặn cả tháng cũng đủ chi phí cho tôi đi học 1 tháng.

 • Lần đầu học cách làm chồng

  Lần đầu học cách làm chồng

  16-05-2024 09:32

  Con cái không phải mình chị sinh ra, nhà không phải mình chị ở, chị cũng có khi đau ốm, muốn nghỉ ngơi, muốn dựa dẫm vào người đàn ông của mình.

 • Chúng mình 3 đứa

  Chúng mình 3 đứa

  16-05-2024 06:12

  Tình bạn không như tình yêu. Đã là thân thì dù có gặp hay không, có nói với nhau nhiều hay không thì tình cảm đó vẫn không phai nhạt.

 • Nhờ có “bọn trẻ” mà người lớn thân nhau

  Nhờ có “bọn trẻ” mà người lớn thân nhau

  15-05-2024 18:47

  Hơn 5 năm qua, tôi sống giữa phố thị, đón nhận tình làng nghĩa xóm thân tình, gần gũi, ấm áp và tôi cũng có “bầy đàn” chẳng khác ở quê.

 • Câu chuyện tình yêu: Đã chọn thương…

  Câu chuyện tình yêu: Đã chọn thương…

  15-05-2024 16:11

  Ông bà sống với nhau như đôi bạn nhảy, cứ ông tiến lên, bà lùi lại, bà tiến lên, ông lùi lại, nhịp nhàng và uyển chuyển.

 • Sen hồng ngày hạ

  Sen hồng ngày hạ

  15-05-2024 10:36

  Đến tận bây giờ, dù đã lập nghiệp ở phương xa, nhưng chỉ cần nhắm mắt lại, tôi như cảm nhận thấy ngay hương vị ngọt ngào ấy.

 • Chỉ đường cho hươu...: “Tình một đêm” thì đã sao?

  Chỉ đường cho hươu...: “Tình một đêm” thì đã sao?

  15-05-2024 06:14

  Tình dục có nhất thiết phải đi đôi với tình yêu? Chuyện tình dục không có tình yêu (ví dụ như tình một đêm) thì đã sao?

 • Lấp đầy khoảng cách trong nhau

  Lấp đầy khoảng cách trong nhau

  14-05-2024 16:21

  Lần đầu tôi khóc không thành tiếng là khi thấy má tôi giấu nước mắt tiễn mình lên xe đò rời quê 21 năm trước.


cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEhonnhangiadinhvi /strCate=honnhangiadinh