20 người thiệt mạng trong vụ bạo loạn nhà tù ở Ecuador

05/04/2022 - 07:00

PNO - Các quan chức Ecuador cho biết, 20 người đã thiệt mạng và 11 người khác bị thương trong cuộc đụng độ giữa các băng nhóm tù nhân có trang bị súng và dao.

Bộ trưởng Nội vụ Patricio Carrillo cho biết, 19 nạn nhân đã thiệt mạng do "hành vi bạo lực" trong cuộc đụng độ ngày 3/4 ở Turi, gần thành phố Cuenca. 5 người trong số đó đã bị cắt xác, 6 người bị treo cổ và 1 người bị đầu độc.

Tại một cuộc họp báo, tướng Carlos Cabrera, chỉ huy lực lượng cảnh sát quốc gia của Ecuador, nói với các phóng viên rằng, tranh chấp lãnh đạo giữa các thành viên bị giam giữ của một băng nhóm được gọi là The Wolves là nguyên nhân dẫn đến cuộc đụng độ. Hiện, các nhà chức trách đã giành lại quyền kiểm soát nhà tù và đang khám xét nhà tù theo từng khu vực.

Các binh sĩ đứng gác bên ngoài nhà tù Turi sau cuộc bạo động trong nhà tù chết người ở Cuenca, Ecuador.
Các binh sĩ đứng gác bên ngoài nhà tù Turi sau cuộc bạo động trong nhà tù chết người ở Cuenca, Ecuador

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo cũng gấp rút xác định danh tính các nạn nhân để thông báo cho người thân.

Hệ thống nhà tù của Ecuador luôn ở trong tình trạng khẩn cấp kể từ vụ thảm sát vào tháng 9/2021, khiến 118 người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ liên quan đến vũ khí tự động và cả lựu đạn. Theo số liệu từ cơ quan quản lý nhà tù SNAI của Ecuador, vào năm 2021, có hơn 300 tù nhân đã chết vì bạo lực trong nhà tù.

Ecuador là điểm trung chuyển quan trọng trên tuyến đường đưa cocaine từ Nam Mỹ đến Mỹ và châu Á, là mảnh đất màu mỡ cho các cuộc đụng độ băng đảng. Trong cuộc đấu tranh giành quyền kiểm soát lãnh thổ ngày càng leo thang này, các nhà tù đã trở thành chiến trường tranh chấp.

Minh Hương (theo CNN)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI