12 cảnh sát thiệt mạng trong các cuộc bạo động tại Kazakhstan

07/01/2022 - 06:45

PNO - Theo AP, hàng chục người biểu tình và 12 sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng trong một vụ bạo động bùng phát tại Kazakhstan, khi một nhóm người quá khích xông vào các tòa nhà chính phủ và phóng hỏa.

Các quan chức Kazakhstan cho biết một sĩ quan cảnh sát đã bị chặt đầu trong tình trạng bất ổn, điều này đặt ra thách thức ngày càng tăng đối với chính quyền tại quốc gia Trung Á này.

Bất chấp phản ứng gay gắt của chính phủ, những người biểu tình đã xuống đường trở lại trong ngày 6/1, tại thành phố lớn nhất đất nước Almaty, một ngày sau khi đột nhập dinh thự của Tổng thống và văn phòng thị trưởng.

Cảnh sát phong tỏa một con phố để ngăn chặn người biểu tình ở Almaty, Kazakhstan.
Cảnh sát phong tỏa một con phố để ngăn chặn người biểu tình ở Almaty, Kazakhstan

Theo phát ngôn viên cảnh sát Saltanat Azirbek nói với kênh tin tức nhà nước, xác nhận hàng chục người biểu tình và 12 cảnh sát đã thiệt mạng trog cuộc bạo loạn, cùng với đó là 353 người bị thương và hơn 2.000 người đã bị bắt giữ.

Hàng chục ngàn người, trong đó có một số người mang theo gậy và khiên, đã xuống đường những ngày gần đây tham gia các cuộc biểu tình được đánh giá là tồi tệ nhất mà Kazakhstan từng chứng kiến trong suốt 3 thập kỷ qua.

Theo AP, nguyên nhân sự tức giận của người dân bắt nguồn khi giá nhiên liệu tăng gần gấp đôi, phản ánh sự bất bình rộng rãi hơn ở đất nước. Trong một nhượng bộ, chính phủ Kazakhstan đã công bố giới hạn giá nhiên liệu xe cộ trong 180 ngày và tạm hoãn tăng giá điện. Tuy nhiên không rõ các động thái trên có tác dụng kiềm chế sự bức xúc hay không.

Trước tình hình nghiêm trọng, Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev cho biết không cố gắng xoa dịu những người biểu tình, thay vào đó hứa hẹn các biện pháp khắc nghiệt để dập tắt tình trạng bất ổn mà ông đổ lỗi cho “các băng khủng bố”.

Minh Hương (theo AP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI