'Xông đất' nhà bà Nguyễn Thu Hiên

19/02/2015 - 07:29

PNO - PN - Bà Nguyễn Thu Hiên là một tên tuổi khá nổi tiếng trong làng tư vấn tâm lý của TP Hồ Chí Minh. Bà còn là giảng viên môn Giao tiếp nơi công sở, là diễn giả của các chương trình về chủ đề Tình yêu hôn nhân gia đình.

edf40wrjww2tblPage:Content

Đến thăm nhà bà trong những ngày Tết, mới thấy phụ nữ luôn có tài năng biến ngôi nhà thành mái ấm. Bà nói: “ Việc đầu tiên ở nhà là dọn dẹp, sơn phết, quét dọn, trang trí nhà cửa, bày biện trên bàn thờ…”. Đây là dịp để mọi thành viên trong gia đình cùng nhau “lao động tay chân”, tuy nhiên tôi phải là người khởi xướng, phân công và “chỉ đạo”.

 'Xong dat' nha ba Nguyen Thu Hien

'Xong dat' nha ba Nguyen Thu Hien

'Xong dat' nha ba Nguyen Thu Hien

Bà Thu Hiên rất hài lòng với cành đào rực rỡ, duyên dáng

Không khí Tết tràn ngập trong nhà của bà Thu Hiên, từ cành đào, chậu mai, câu đối rực rỡ. Bà cho biết, sau việc dọn dẹp, phần tiếp theo, người phụ nữ phải lên kế hoạch chi tiêu cụ thể: thực phẩm nào cần mua trước, loại nào làm tại nhà, loại nào đặt hàng…Ngày quan trọng nhất đối với gia đình bà là ngày 30 Tết, ngày rước ông bà về ăn Tết, con cháu tụ tập đầy đủ. Mâm cơm cúng rước ông bà được chuẩn bị tươm tất, đủ đầy, thiêng liêng từ từng nén nhang trong thái độ tưởng nhớ và yêu thương những người đã mất.

 'Xong dat' nha ba Nguyen Thu Hien

Sáng mồng 1, con cháu lại tụ tập với tiết mục chúc Tết, nhận lì xì…Sáng mồng 2, mọi người được hưởng “tự do”.  Các  cô con gái về nhà chồng. Bà du xuân với cháu nội, con trai. Các cháu lớn đi chơi với bạn bè. Ai cũng cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái.

Theo bà, trong xã hội hiện đại, người phụ nữ vẫn là người “tay hòm chìa khóa”, vẫn là người gìn giữ và phát triển các giá trị văn hóa truyền thống, vẫn là người tạo ra không khí sum vầy trong những ngày Tết. Bà nói: “Trong gia đình tôi, những đứa cháu đi học, đi làm xa không về được, luôn giữ thói quen viết thư, gọi điện thăm hỏi, chúc Tết ông bà, cha mẹ, anh chị em….và nói rõ lý do vì sao không về được.


'Xong dat' nha ba Nguyen Thu Hien

'Xong dat' nha ba Nguyen Thu Hien

'Xong dat' nha ba Nguyen Thu Hien

Xuân này có thể khác với xuân xưa khi điều kiện sống thay đổi, nhưng Tết thì bao giờ cũng là khoảng thời gian để con người hướng về gia đình, nguồn cội.

DÃ QUỲ

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI