TT Putin không muốn bà Clinton làm tổng thống vì "thù riêng"?

18/10/2016 - 07:50

PNO - Đứng trước lần bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, Tổng thống Nga Vladimir Putin không chỉ cố ngăn chặn cơ hội đắc cử của Hillary Clinton mà còn tiện xử lí luôn mối "tư thù" với nữ ứng viên đảng Dân chủ.

Vị Tổng thống Nga tỏ ra khá "ăn ý," đồng quan điểm trên nhiều phương diện, khía cạnh với Donald Trump, song Clinton lại là một ngoại lệ. Trong khi Trump cho rằng Clinton không đủ khỏe để đảm nhiệm chức vụ tổng thống, Putin lại tỏ vẻ sợ hãi nếu Clinton thành người đứng đầu nước Mỹ. Đối với Putin, việc ngăn chặn được Clinton không chỉ là cái "đích" của chiến lược, mà còn là vấn đề "tư thù" khi ông lo sợ bà sẽ gây khó khăn cho các mục tiêu của mình.

Quay lại năm 2011, khoảng thời gian mà Putin phải đối mặt với cuộc biểu tình lớn nhất trên toàn đất nước kể từ khi Liên Minh Soviet tan rã. Ông đã từng giữ vị trí tổng thống hai nhiệm kì liên tiếp, số lần tối đa cho một tổng thống. Sau đó vào năm 2008, ông lui xuống làm thủ tướng và nhường chức vị tổng thống cho đồng minh của mình, Dmitry Medvedev để bảo toàn quyền lực. Và rồi ông lại thông báo mình sẽ tham gia vào lần bầu cử tiếp theo. Ba tháng sau, phe đối lập của ông nổ cơn thịnh nộ khi đảng của Putin chiến thắng áp đảo trong một cuộc bỏ phiếu bị cáo buộc là gian lận.

TT Putin khong muon ba Clinton lam tong thong vi
Cuộc biểu tình rầm rộ tại Nga hậu bầu cử 2011

Hàng ngàn người dân tại Moscow mặc cho thời tiết giá buốt đã đổ ra đường biểu tình. Hillary Cliton, lúc đấy đang giữ chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ đã phát biểu với những lời lẽ chống lại Putin: "Người dân Nga cũng như người dân ở khắp nơi, xứng đáng có một cuộc bầu cử dân chủ, công bằng và minh bạch".

Mối tư thù giữa Clinton và Putin hình thành từ đây khi mà ông cho rằng Clinton đang có ý giúp đỡ phe đối lập.

Trong nhiều năm qua, Clinton đã từng nói không ít lần rằng mình sẽ có những hành động mạnh mẽ hơn về phía Nga nhằm "kìm hãm, quản chế và ngăn chặn sự bành trướng của Nga tại châu Âu và hơn thế nữa".

TT Putin khong muon ba Clinton lam tong thong vi
Bà Hillary Clinton và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc gặp

Năm 2014, khi Putin sáp nhập Crimea vào Nga, Clinton đã gay gắt chi trích ông Putin chẳng khác nào "trùm phát xít Hitler" khi lấy đi một phần của Đông Âu. Ngay sau đó, người đứng đầu nước Nga cũng bình luận lại rằng bà "chẳng bao giờ nói được lời lọt tai".

Và bà cũng không ngại ngần phản kích lại sau khi bị Putin chỉ đích danh. Trong bài phát biểu năm ngoái, bà từng nói: "Tôi khẳng định rằng chúng ta cần nỗ lực hết mình để khiến Nga, đặc biệt là Putin phải trả giá đắt".

Hiện tại vấn đề ngoại giao cấp bách nhất giữa hai nước chính là chiến tranh ở Syria. Trong lần tranh luận thứ hai giữa các ứng viên tổng thống, Trump tỏ vẻ đồng tình với một số quan điểm của Putin. Tuy nhiên, dường như Clinton rất quyết tâm trong việc thiết lập khu vực "cấm bay" - quyết định không chỉ gây ảnh hưởng tới quân đội Syria mà bao gồm cả Nga.

Bà cho biết sẽ giữ liên lạc với Nga để không tạo ra tranh chấp, và bày tỏ muốn đàm phán với Nga. Thế nhưng quan điểm này lại quá khác biệt so với các chính sách hiện tại, và chắc chắn Putin không thích việc này.

Có lẽ vì bất đồng quan điểm quá lớn cộng thêm mối tư thù năm xưa, rõ là ông chủ điện Kremlin không mấy vui vẻ nếu Clinton đắc cử. Các chuyên gia phát hiện nhiều dấu vết cho thấy các tin tặc Nga đã đụng chạm vào các email nội bộ của đảng Dân Chủ hồi tháng 7, và mới đây nhất là vụ rò rỉ thông tin từ tài khoản email cá nhân của John Podesta, Chủ tịch ủy ban vận động tranh cử của Clinton. Phía chính phủ Mỹ đã chính thức cáo buộc Nga nhúng tay vào bầu cử Mỹ nhằm mục đích rút ngắn cơ hội đắc cử của ứng viên đảng Dân chủ, Hillary Clinton.

Hiện nay, trên bảng điều tra khắp nước Mỹ, Clinton đang dẫn trước Trump 8 điểm. Và tình hình có vẻ không mấy khả quan không chỉ với ứng viên Trump sau những vụ bê bối liên quan đến phụ nữ sau những tuần vừa rồi, mà còn đối với Tổng thống Nga Putin, khi rất có thể trong tương lai nếu bà Clinton đắc cử, ông sẽ không dễ dàng để "qua mặt" vị nữ tổng thống vốn ghét cay đắng mình.

Thu Trang (Tổng hợp)

 
TIN MỚI