Truy bắt một đường dây mang thai hộ bất hợp pháp ở Thái Lan

08/02/2021 - 20:10

PNO - Một đường dây mang thai hộ ở Thái Lan vừa bị cảnh sát bắt giữ sau khi các bà mẹ mang thai hộ không thể giao con cho "khách hàng" ở nước ngoài vì những hạn chế đi lại do dịch COVID-19.

Các quan chức của Cục Điều tra tội phạm công nghệ thông tin Thái Lan đã đột kích 10 địa điểm bị nghi vấn có liên quan đến đường dây mang thai hộ xuyên quốc gia hoạt động bất hợp pháp, bắt giữ 3 nhà tổ chức và 4 phụ nữ người Thái được cho là những phụ nữ mang thai hộ.

Cảnh sát
Cảnh sát Thái Lan khám xét các địa điểm tình nghi

Các nhà chức trách của cơ quan này cũng đã phát hiện hai trẻ nhỏ 6 tháng và 8 tháng tuổi trong các đợt truy kích. Hiện, Cục Điều tra tội phạm công nghệ thông tin đang phối hợp với Phòng Điều tra đặc biệt Thái Lan và các cơ quan chức năng khác, trong đó có Đại sứ quán Mỹ tại Thái Lan để tiếp tục điều tra mở rộng.

Phụ nữ Thái bị thu hút vào hệ thống mang thai hộ bất hợp pháp thông qua mạng xã hội và được trả một khoản tiền hơn 500.000 bạt cho mỗi lần mang thai hộ cho các cặp vợ chồng nước ngoài, Kornchai Klayklueng - Cục trưởng Cục Điều tra tội phạm công nghệ thông tin Thái Lan cho biết. Được ngụy trang dưới hình thức một công ty dọn dẹp vệ sinh, đường dây mang thai hộ phi pháp nói trên đã hoạt động suôn sẻ trong nhiều năm. Những người phụ nữ Thái tham gia vào đường dây này thường di chuyển sang Campuchia để chuyển phôi và sau đó quay lại Thái Lan cho đến khi sinh con, Kornchai cho biết. Sau khi sinh xong, họ sẽ chuyển những đứa trẻ sơ sinh cho bố mẹ chúng ở nước ngoài.

Cuộc điều tra liên quan đến dường dây mang thai hộ này đã được khởi động sau khi một phụ nữ được nghi vấn đang mang thai hộ sinh non một em bé với nhiều bệnh lý, trong đó có chứng xuất huyết não. Các nhà điều tra cho biết đã phát hiện nhiều phụ nữ Thái khác ra nước ngoài để cấy phôi thai. Nghi phạm của hoạt động này sẽ bị buộc tội vi phạm Luật Bảo vệ trẻ em được sinh ra bằng công nghệ sinh sản hỗ trợ thuộc Bộ luật Y học và Bộ luật Phòng chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia của Thái Lan.

Hồi năm ngoái, một đường dây mang thai hộ phi pháp khác của Thái Lan có liên quan đến nhiều công dân của nước này và Trung Quốc cũng đã bị truy bắt. Đường dây này bị cáo buộc sử dụng phụ nữ Thái để mang thai hộ cho các cặp đôi người Trung Quốc. Một bác sĩ người Thái đã bị bắt giữ với tội danh buôn người trong đợt này.

Nhất Nguyên (theo Bangkok Post)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI