Trung thu ngọt ngào hơn khi chú bộ đội đến phát quà

20/09/2021 - 09:34

PNO - "Tưởng đâu dịch giã mưa gió, trẻ em mất Trung thu, nhưng may quá đã có các chú bộ đội!". Đó là lời các ông bố bà mẹ rôm rả trong tiếng reo hò của lũ trẻ: "A, chú bộ đội đến, chú bộ đội đến!".

Không có chị Hằng - chú Cuội, không múa lân lẫn tiếng trống thùng thình, cả vầng trăng thu cũng thiếu vì những cơn mưa dai dẳng kéo từ chiều đến suốt buổi tối… Đó là cảnh Trung thu ở TPHCM năm nay, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Tuy vậy, mùa Trung thu đặc biệt này vẫn phần ngọt ngào khi bọn trẻ được người lớn xem là “trung tâm vũ trụ”, ở nhiều khu vực, trẻ được chú bộ đội đến tận nhà phát quà.  

Hai chú bộ đội đội mưa vào khu trọ công nhân phát quà trung thu
Hai chú bộ đội đội mưa vào khu trọ của công nhân, phát quà Trung thu cho trẻ

Hai trong số các chú bộ đội đội mưa đi phát quà Trung thu cho thiếu nhi là Nguyễn Xuân Quân và Nguyễn Văn Khang. Họ là chiến sĩ thuộc Học viện Quân y, đóng quân tại Trạm y tế lưu động số 10, P. Tân Thuận Đông, Q.7.

Cũng như hàng ngàn sinh viên, bác sĩ Học viện Quân y đến chia lửa với TPHCM lúc cam go nhất (từ ngày 23/8), các chiến sĩ này đã gần một tháng gắn bó với thành phố phương Nam, nơi lần đầu họ đặt chân tới.

Bên cạnh những công việc thường nhật: tư vấn, chăm sóc F0 , F1 cách ly tại địa phương, chuyển bệnh, phát thuốc… các anh lính trẻ lần đầu trải nghiệm đội mưa đi phát quà cho thiếu nhi trong những khu trọ công nhân, chung cư… vùng tâm dịch.  

Rước lồng đèn không có chị Hằng, chú Cuội, có các chú bộ đội vẫn rất vui.
Rước lồng đèn không có chị Hằng, chú Cuội, có các chú bộ đội vẫn rất vui.

“A, chú bộ đội kìa, chú bộ đội đến”, lũ trẻ reo vang lên khi thấy màu áo lính. Chúng ngay ngắn xếp thành hàng dài trước nhà trọ, hai tay vòng lại dạ thưa khi nhận quà.

Chị Quang (công nhân ngụ hẻm 216 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7, TPHCM) chia sẻ: "Tưởng đâu năm nay bọn trẻ con mất mùa Trung thu, may mà có các Mạnh Thường Quân gửi tặng quà, có các chú bộ đội đi phát quà. Mưa gió vất vả vậy mà... Chẳng biết nói gì để cảm ơn…”

Kỷ niệm được chú bộ đội hướng dẫn làm bánh trung thu của bé Bống.
Kỷ niệm được chú bộ đội hướng dẫn làm bánh Trung thu của bé Bống

Bé Bống (chung cư Jamona Heights) được  anh Nguyễn Xuân Quân (Học viện Quân y) hướng dẫn làm bánh Trung thu. Những chú heo, chú gà sinh động này là quà bộ đội tặng các bạn nhỏ trong chung cư Jamona Heights, Q.7.

Bé Bống kể: "Chú Quân làm con gà mắc cười lắm mẹ, con nhìn hoài không ra hình con gà, cái mi của nó còn to hơn cả mắt cả mỏ. Nhưng con rất thích vì đó là quà chú bộ đội tặng con và các bạn".

Ngoài bánh nướng hình con mèo Bống được nhận từ chú Quân, bé còn được nhận quà Trung thu đặc biệt của chú Khang. Đó là con cá được khéo  léo tết từ sợi dây truyền dịch. Hẳn là món quà độc chỉ có thể có trong mùa dịch và từ chú bộ đội quân y, nên cô bé rất quý.

Hẳn đây sẽ là kỷ niệm đáng nhớ của chú bộ đội quân y Nguyễn Văn Khang trong lần đầu đến TP.HCM.
Kỷ niệm đáng nhớ của anh Nguyễn Văn Khang trong lần đầu đến TP.HCM.

Anh Nguyễn Văn Khang chia sẻ: “Khi thấy bộ đội, em nhỏ nào cũng háo hức. Nhìn nụ cười trên môi các em, cảm xúc ấu thơ mỗi lần vui Trung thu của tôi ùa về. 'Con cảm ơn chú nhiều ạ' - câu nói của mỗi bé khi nhận quà làm tôi ấm lòng, các em rất ngoan và lễ phép. Tôi ước thiếu nhi trên khắp mọi miền Tổ quốc đều được nhận quà, vui vẻ, hạnh phúc vào dịp Trung thu”.

Điều ước của anh Nguyễn Văn Khang (Học viện Quân y) cũng là mong mỏi chung của các chú bộ đội, khiến các bố mẹ "rung rinh tim" trong mùa Trung thu có một không hai này.

Võ Thu Hương

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Quay về các giá trị cốt lõi

  Quay về các giá trị cốt lõi

  27-02-2024 12:25

  Chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ và cho phép trẻ phát triển tùy theo những khả năng riêng của mình và thời gian riêng của mình.

 • Quầy thuốc của ba

  Quầy thuốc của ba

  27-02-2024 10:42

  Quầy thuốc của ba trạc tuổi tôi, năm nay đã hơn 30 tuổi rồi. Đó là nơi tôi quanh quẩn để học, để chơi và để lớn.

 • Những bước chạy "đánh thức"

  Những bước chạy "đánh thức"

  27-02-2024 05:32

  Không dừng lại là môn thể thao, chạy bộ cộng đồng đang là một phong cách sống thu hút rất nhiều người tham gia.

 • Má lại chờ tết… sang năm

  Má lại chờ tết… sang năm

  26-02-2024 20:01

  Rồi thì mình má thui thủi làm bạn với chiếc ti vi, rồi thì má phải đợi thêm gần 360 ngày nữa mới lại được bận rộn với cháu con...

 • "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh"

  "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh" 

  26-02-2024 14:32

  Ông Tam bị tật nguyền từ nhỏ, phải “bước đi” bằng 2 tay. Nghèo khó và bệnh tật bủa vây gia đình ông, nhưng các thành viên vẫn nỗ lực hết sức.

 • Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  26-02-2024 12:34

  Chạy để khỏe, để thay đổi bản thân, để thử thách chính mình, để gắn kết gia đình, để cùng nhau đi du lịch, để… tìm người yêu…

 • Cả nhà cùng chạy

  Cả nhà cùng chạy

  26-02-2024 06:32

  "Chạy bộ giúp gắn kết gia đình; khi tham gia giải chạy bộ ở các tỉnh thành khác, cả nhà cùng chạy và kết hợp du lịch”, chị Mai Hương nói.

 • Có nên giữ chặt túi tiền?

  Có nên giữ chặt túi tiền?

  25-02-2024 19:11

  Tiêu tiền không chỉ thể hiện tính cách con người, một khuynh hướng tiêu dùng, mà rộng hơn còn là thúc đẩy kinh tế phát triển.

 • Bước chân cùng nhau

  Bước chân cùng nhau

  25-02-2024 15:02

  Chúng tôi vẫn yêu nhau như ngày xưa, thậm chí hơn xưa, vì bây giờ chúng tôi hiểu nhau nhiều hơn sau mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi nhịp chân chạy cùng nhau.

 • Vợ diễn sâu

  Vợ diễn sâu

  25-02-2024 12:31

  Khi chỉ vợ chồng với nhau, chị suồng sã tới mức anh kinh ngạc, nhưng cứ có người nào đấy xuất hiện, là giọng vợ anh ngay lập tức đổi khác.

 • Khi mẹ bệnh

  Khi mẹ bệnh

  25-02-2024 06:20

  Mẹ bệnh, điều duy nhất mẹ lo lắng là sợ làm phiền con cái.

 • Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  24-02-2024 11:54

  Ngôi nhà và khu vườn xưa vẫn vẹn nguyên trong tâm trí tôi, vẹn nguyên cả những buổi trưa trên nhành cao vắt vẻo, phóng tầm mắt ra xa...

 • Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  24-02-2024 08:58

  Những bức hình chụp vào ngày cưới tôi không quá lung linh, lộng lẫy, thế nhưng lại thể hiện được bầu không khí thân thương, sum vầy.

 • Văn minh từ bếp

  Văn minh từ bếp

  24-02-2024 08:00

  Không chỉ nhu cầu được ăn ngon mà còn hàm ý gia đình quây quần, tụ họp quanh bàn ăn, chuyện trò...

 • Ông ngoại họp lớp

  Ông ngoại họp lớp

  23-02-2024 10:38

  Chỉ một buổi họp lớp lại khiến ông tràn đầy năng lượng tích cực. Đúng là ở tuổi nào cũng cần có bạn.

 • Vui như có… hộ khẩu

  Vui như có… hộ khẩu

  23-02-2024 06:06

  Cầm cuốn sổ hộ khẩu trên tay, cha tôi cười tươi, nụ cười hồn hậu, nhẹ nhõm như vừa trút được gánh nặng đã mang trên vai một thời gian dài.

 • Chốn bình yên là nhà

  Chốn bình yên là nhà

  22-02-2024 19:49

  Lúc xe rời đi, nhìn bóng mẹ cha còm cõi vẫy tay bên vệ đường, bạn không cầm được nước mắt. Một phần máu thịt bạn đã gửi lại nơi này.

 • Câu chuyện tình yêu: Cảm ơn em đã bên anh

  Câu chuyện tình yêu: Cảm ơn em đã bên anh

  22-02-2024 11:03

  Tôi tự hứa với lòng, sau này sẽ cố gắng đưa vợ đi tham quan đây đó, bù lại lần đầu quá nhiều vất vả.