Trung Quốc phát hiện 2 ca nhiễm cúm gia cầm ở người

03/03/2023 - 19:46

PNO - Trung Quốc vừa phát hiện 2 trường hợp nhiễm cúm gia cầm ở người đến từ 2 tỉnh Quảng Đông và Giang Tô.

 

Kể từ năm 2014, 83 trường hợp mắc cúm gia cầm H5N6 ở người đã được cơ quan y tế Trung Quốc báo cáo
Kể từ năm 2014, 83 trường hợp mắc cúm gia cầm H5N6 ở người đã được cơ quan y tế Trung Quốc báo cáo

Trường hợp mới nhất tại Trung Quốc là một phụ nữ 53 tuổi đến từ tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc.

Trang BNO news (Hà Lan) dẫn lời một quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng vào ngày 31/1 sau khi tiếp xúc với gia cầm và xét nghiệm dương tính với chủng H5N1, trước khi nhập viện vào ngày 4/2.

Cách đó hơn 1.400km, một người đàn ông 49 tuổi đến từ phía nam tỉnh Quảng Đông cũng dương tính với cúm gia cầm. Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe Hồng Kông (CHP) hôm 2/3 cho biết, người đàn ông này đã tiếp xúc với gia cầm sống trước khi phát triển các triệu chứng vào ngày 17/12/2022 và được xác nhận là bị nhiễm chủng H5N6. Ông được đưa vào bệnh viện từ ngày 21/12/2022 và vẫn đang trong “tình trạng nghiêm trọng”.

Sở Y tế thành phố khuyến cáo khách du lịch đến Trung Quốc tránh tiếp xúc với gia cầm, bao gồm tránh xa chợ gia cầm truyền thống hoặc trang trại. CHP nói thêm, kể từ năm 2014, 83 trường hợp mắc cúm gia cầm H5N6 ở người đã được báo cáo bởi các cơ quan y tế của Trung Quốc.

Sự lan rộng toàn cầu của dịch cúm gia cầm làm dấy lên mối lo ngại về khả năng xuất hiện một biến thể mới có thể lây truyền từ người sang người, điều mà các chuyên gia cho rằng rất khó xảy ra.

Ecuador đã báo cáo trường hợp cúm gia cầm đầu tiên ở người là một bé gái 9 tuổi vào tháng 1/2023. Đứa trẻ có khả năng nhiễm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với gia cầm nuôi mang vi-rút.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), cúm gia cầm đã ảnh hưởng đến gần 60 triệu con gia cầm trên khắp nước này, dẫn đến nhiều trường hợp gia cầm bị tiêu hủy.

Vào tháng 2, các quan chức Campuchia cho biết một cặp cha và con gái bị nhiễm H5N1 đều đã tiếp xúc với gia cầm trong làng và không có dấu hiệu lây truyền từ người sang người.

Bé gái 11 tuổi qua đời vào ngày 22/2 và cha của bé cho kết quả dương tính 2 ngày sau đó. Vụ việc khiến WHO lên tiếng bày tỏ lo ngại về khả năng lây truyền giữa người với người. Giám đốc phòng chống dịch bệnh và đại dịch của WHO Sylvie Briand xác nhận cơ quan y tế toàn cầu đang làm việc với chính quyền Campuchia, mô tả đợt bùng phát là “đáng lo ngại”.

Mặc dù nguy cơ lây truyền giữa người với người thấp, loại virus này có thể nguy hiểm, với 93,8% trường hợp chuyển biến nghiêm trọng. Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc tiết lộ, tỷ lệ tử vong của bệnh nhân nhiễm cúm gia cầm có thể lên tới trên 60%.

Tấn Vĩ (theo Straits Times)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI