Tổng thống Putin hy vọng ông Biden “bớt bốc đồng” so với ông Trump

12/06/2021 - 10:34

PNO - Trước thềm hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ sắp diễn ra tại Geneva, Tổng thống Vladimir Putin hôm 11/6 bày tỏ hy vọng Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ “bớt bốc đồng” so với người tiền nhiệm Donald Trump.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại Geneva vào ngày 16/6 - Ảnh: AFP
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại Geneva vào ngày 16/6 - Ảnh: AFP

Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình NBC News về cuộc gặp lần đầu tiên giữa Tổng thống Putin với  nhà lãnh đạo mới của Hoa Kỳ, ông Putin mô tả Tổng thống Biden là “người chuyên nghiệp", người đã dành cả cuộc đời mình cho chính trường, sau thời của Tổng thống Trump "đầy màu sắc".

NBC News dẫn lời nhà lãnh đạo Nga nói: "Tôi rất hy vọng (hội nghị) sẽ có một số thuận lợi và một số điều bất lợi, nhưng sẽ không có bất kỳ động thái nào dựa trên sự bốc đồng của Tổng thống Mỹ đương nhiệm".

"Tôi tin rằng cựu tổng thống Mỹ Trump là một cá nhân phi thường, một con người tài năng. Ông ấy là một cá nhân đầy màu sắc. Bạn có thể thích ông ấy hoặc không, nhưng ông ấy không giống các nhà lãnh đạo khác của Mỹ”, Tổng thống Putin giải thích.

Tổng thống Biden có kế hoạch nêu ra một loạt “các khiếu nại” của Mỹ trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Putin vào thứ Tư tới tại Geneva, một sự kiện để kết thúc chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông trên cương vị tân Tổng thống.

Ông Putin từng công khai thừa nhận, trong cuộc bỏ phiếu năm 2016 của Mỹ, ông ủng hộ ứng cử viên Trump - là người đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với nhà lãnh đạo Nga tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của họ.

Tổng thống Biden nói rằng ông không ảo tưởng về Tổng thống Nga và có lần đã mô tả ông Putin là "kẻ sát nhân" liên quan đến một loạt cái chết của những nhân vật nổi tiếng ở Nga, bao gồm cả người bất đồng chính kiến với Điện Kremlin Boris Nemtsov.

Khi được hỏi liệu ông có phải là "một kẻ sát nhân" hay không, ông Putin nói rằng thuật ngữ này là sản phẩm của "thói phóng đại hành vi nam tính” phổ biến ở Hollywood. Và lối nói như vậy "là một phần của văn hóa chính trường Hoa Kỳ, nơi nó được coi là bình thường, nhưng không phải ở Nga, vì ở đây nó không được coi là bình thường”, ông Putin nói.

Thanh Hải (theo AFP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI