Tổng thống Donald Trump chấp nhận kết quả bầu cử Mỹ, lên án những người ủng hộ mình

08/01/2021 - 17:18

PNO - Trong một đoạn video vừa phát đi, Tổng thống Donald Trump đã lên án những người ủng hộ mình, cho đó là "cuộc tấn công kinh khủng".

Trong một video vừa được tung lên mạng, Tổng thống Donald Trump đã thẳng thừng lên án những người xông vào điện Capitol với lý do ủng hộ ông. Ngoài ra, người đứng đầu Nhà Trắng cũng cam kết sẽ thực thi “một quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ”.

Tổng thống Donald Trump trong đoạn video vừa được chia sẻ
Tổng thống Donald Trump trong đoạn video vừa được chia sẻ

Ông Donald Trump nói: “Được phục vụ với tư cách là tổng thống của các bạn là vinh dự trong cuộc đời tôi”.

Tổng thống Trump cũng đã lên tiếng phản đối cuộc bạo động xảy ra ở Washington DC vào hôm 6/1 vừa qua. Cuộc bạo loạn này đã làm chết 5 người, trong đó có một cựu sĩ quan quân đội Mỹ và một nhân viên cảnh sát bảo vệ điện Capitol.

Tổng thống Mỹ gọi đó là một "cuộc tấn công kinh khủng", nó khiến ông phẫn nộ vì bạo lực và cho đó là "tình trạng hỗn loạn và vô luật pháp của những người biểu tình".

Người dân biểu tình gần Nhà Trắng để ủng hộ Tổng thống Trump
Người dân biểu tình gần Nhà Trắng để ủng hộ Tổng thống Trump

Ông Donald Trump cũng cho biết Quốc hội đã chứng nhận kết quả cuộc bỏ phiếu bầu chọn tổng thống Mỹ. “Chính quyền mới sẽ ra mắt vào ngày 20/1 và tôi chắc chắn rằng quá trình chuyển giao quyền lực sẽ được suôn sẻ trong trật tự và liền mạch”, ông Donald Trump nói.

Thông điệp này được Tổng thống Mỹ đưa ra chỉ vài giờ trước khi Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos trở thành quan chức cấp cao mới nhất từ ​​chức.

Bà DeVos từ chức sau khi cho rằng bài hùng biện của Tổng thống là “động lực” cho cuộc tấn công vào điện Capitol.

Trước đó, Bộ trưởng Giao thông vận tải Elaine Chao và đặc phái viên Hoa Kỳ tại Bắc Ireland, Mick Mulvaney cũng tuyên bố từ chức.

Thế nhưng, trong đoạn video này, ông Donald Trump đã không hề đả động đến vai trò của mình trong việc kích động bạo lực. Tổng thống Mỹ nói với những người ủng hộ mình rằng, mặc dù ông biết họ “thất vọng” với kết quả này nhưng ông cũng muốn họ biết là “hành trình đáng kinh ngạc của chúng ta chỉ mới bắt đầu”.

Các thành viên của Quốc hội sơ tán khi những kẻ bạo loạn
Các thành viên của Quốc hội sơ tán khi những kẻ bạo loạn tràn vào

Cuộc “nói chuyện” này diễn ra vài giờ sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho rằng ngay lập tức nên cách chức ông Donald Trump hoặc Quốc hội có thể tiến hành luận tội ông.

Bà Pelosi là một trong những người tham gia kêu gọi Nội các viện dẫn Tu chính án thứ 25 để buộc ông Donald Trump từ chức.

Trong cuộc tấn công vừa diễn ra, các thành viên của Quốc hội buộc phải ẩn náu, các văn phòng bị lục soát và việc kiểm phiếu chính thức của Quốc hội đối với các cử tri đoàn bị tạm dừng trong hơn sáu giờ.

Tổng thống đắc cử Joe Biden gọi đám đông biểu tình dẫn đến bạo loạn là “những kẻ khủng bố trong nước” và ông cũng không quên đổ lỗi ông Donald Trump là tác nhân cho những hành vi bạo lực này.

Viết Đại (theo Metro, NY Times)


 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI