Diễn đàn "Rich kid - con là ai?"

Tổng kết Diễn đàn "Rich kid - con là ai?": Chiều con bằng tiền sẽ tạo ra đứa trẻ ích kỷ, tàn nhẫn

31/03/2021 - 09:31

PNO - Xin kết diễn đàn "Rich kid - con là ai?" bằng cuộc trò chuyện cùng chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Tâm (Công ty cổ phần ứng dụng khoa học tâm lý Hồn Việt). Hy vọng những bậc cha mẹ đang "đau đầu vì rich kid" có thể rút ra điều gì đó trong việc dạy dỗ con cái.

Từ ngày 25/3, Báo Phụ Nữ Online mở diễn đàn Rich kid con là ai? để mời bạn đọc chia sẻ về trào lưu tiêu dùng sanh chảnh của trẻ. Hàng trăm ý kiến, câu chuyện của phụ huynh đã được gửi về hộp thư của chúng tôi.

Những tranh luận cũng xoay quanh hình ảnh hai cậu bé khoe “thẻ đen” hạn mức tiền tỷ trên mạng xã hội khiến dư luận xôn xao những ngày qua, hay chuyện cậu bé chi gần 100 triệu đồng để mua vé ngồi cạnh Ngọc Trinh được nhắc trong nhiều lá thư.

Không phải bạn đọc quan tâm vấn đề tiêu xài của rich kid vì gia đình nào cũng có thẻ đen cho con cầm tới trường, nhiều phụ huynh là công nhân, viên chức, tiểu thương nhỏ cũng đối diện với mối nguy lớn: Nhà còn khó khăn nhưng con cái vẫn nuôi "khát vọng thẻ đen và hàng hiệu".

Mỗi bài viết là một góc nhìn trăn trở, chia sẻ những vất vả trong dạy con khi mà mở báo chí hay mạng xã hội, bất cứ lúc nào cũng thấy hình ảnh người mẫu, ca sĩ, diễn viên, hotgirl khoe xe sang và hàng hiệu. Nhiều người lớn cũng lệch lạc nhận thức, cho rằng vật chất là biểu hiện của thành công.

Không một ý kiến nào gửi về diễn đàn đồng tình với việc dạy con sống xa hoa, sang chảnh, bạn đọc đồng tình phản đối việc cho trẻ hưởng thụ vất chất quá sớm. Nhưng biện pháp nào để ngăn trẻ thèm muốn một chiếc thẻ tín dụng hạng sang hay mơ ước giàu nhanh thì cha mẹ... bó tay.

Chúng tôi xin đóng diễn đàn bằng cuộc trò chuyện cùng chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Tâm, mong các bậc cha mẹ đang "đau đầu vì rich kid" có thể rút ra điều gì đó cho việc dạy con của mình.

Rich kid Gia Kỳ từng chi 100 triệu đồng để ngồi cạnh Ngọc Trinh
Rich kid Gia Kỳ từng chi gần 100 triệu đồng mua vé hạng sang để được ngồi cạnh Ngọc Trinh trong chuyến bay sang Dubai

*Thưa bà, những gì trẻ nhà giàu đang phô trương trên mạng xã hội có khác với những trường hợp bà gặp bên ngoài hay không?

- Chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Tâm: Tại những buổi mua bán hàng hiệu tại các khách sạn 5 sao, tôi không khó để thấy một đứa trẻ mạnh tay chi hàng ngàn USD để sở hữu món đồ chúng yêu thích, hệt như việc người lớn mua bó rau ngoài chợ.

Trong khi với tuổi đời của các em, việc tạo ra 1.000 USD bằng sức lao động là điều chưa thể. Việc mất cân bằng giữa cán cân lao động và hưởng thụ chắc chắn sẽ tạo ra sự bất ổn trong sự phát triển nhận thức của trẻ.

Chẳng hạn, có trường hợp khi đi du lịch nước ngoài, trẻ thoải mái quẹt thẻ mua hàng hiệu tặng bạn bè. Khi cha mẹ hỏi vì sao lại sử dụng nhiều tiền như thế, chúng lại giận dỗi bỏ nhà đi. Cha mẹ phải tập hợp lực lượng vệ sĩ theo dõi liên tục trong một thời gian. 

*Việc tiêu tiền thoải mái ảnh hưởng thế nào đến trẻ, thưa bà?

- Việc cho con sở hữu số tiền hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng khi chúng chưa phát triển toàn diện về nhận thức, tôi cho rằng đây là một mối nguy. Ở tuổi này, các cháu vẫn chưa có sự cân nhắc kỹ lưỡng trong hành động, mà thấy thích thì sẽ làm cho được. Vì thế, khi suy nghĩ ra bất kỳ điều gì, chúng sẵn sàng thực hiện, thậm chí kỳ quặc.

Có trường hợp, đứa trẻ dùng tiền để sai khiến bạn bè, buộc người xung quanh làm đều trẻ mong muốn. Trẻ ảo tưởng sức mạnh đồng tiền chính là quyền lực của bản thân. Điều này khiến bản ngã của đứa trẻ bị đẩy đi xa, có khả năng trượt dài trong sự hư hỏng.

Các em như vậy thường có tâm lý không ổn định. Nếu phụ huynh làm điều gì đó không vừa lòng, trẻ có xu hướng phản kháng để thoả mãn bản thân, chẳng hạn như trường hợp bỏ nhà đi chỉ vì bị cha mẹ hỏi chuyện tiêu xài.                            

Những đứa trẻ này cũng hiếm khi biết cảm thông. Chúng sẽ có xu hướng lợi dụng những điểm yếu của cha mẹ để đạt được điều bản thân mong muốn, thậm chí là... "xẻ thịt” cha mẹ.                                                                                                                                       

Việc nuông chiều, dung dưỡng con bằng tiền sẽ tạo ra những đứa trẻ cực kỳ ích kỷ, tàn nhẫn. Chúng chỉ biết thoả mãn nhu cầu cho bản thân, không nghĩ đến ai. Khi những nhu cầu ngày càng leo thang và cha mẹ không đáp ứng, có thể dẫn đến những hậu quả khó lường.                                                                                                

*Hình ảnh những đứa trẻ “ngậm thìa vàng” tràn ngập trên mạng tác động thế nào đến giới trẻ nói chung, thưa bà?

- Hình ảnh những đứa trẻ giàu có có thể góp phần tạo nên những cuộc chạy đua đòi hỏi với những đứa trẻ có điều kiện kinh tế kém hơn, dẫn đến những hành vi lệch lạc như trộm cướp tiền bạc để có được điều chúng muốn.

Thực tế cho thấy, phần lớn trẻ bị phân hoá trong môi trường giáo dục. Nghĩa là những đứa trẻ được nuông chiều bằng tiền bạc có xu hướng tìm những đối tượng có cùng mặt bằng chung để chơi, hiếm khi có trường hợp con nhà giàu lại chịu chơi cùng một nhóm con nhà bình dân.

Hiện nay, mạng xã hội chi phối đời sống con người mạnh mẽ. Vì thế, câu chuyện của một cá nhân rất dễ biến thành chuyện của cả xã hội. Chẳng hạn như trường hợp vừa qua, đứa trẻ đi siêu xe, xài thẻ tín dụng có mức chi tiêu bạc tỷ trở thành tâm điểm của dư luận. Việc này cũng sẽ khiến tâm lý, sự phát triển của chính đứa trẻ bị ảnh hưởng ít nhiều. 

Cuộc sống xa hoa của những đứa trẻ ngậm thìa vàng luôn nhận được sự quan tâm từ dư luận
Một trào lưu chụp hình của rich kid những năm gần đây

*Nhưng phụ huynh giàu thường có lý lẽ riêng. Họ có thể nói: "Điều kiện tôi tốt, tôi có quyền nuôi con theo kiểu tốt nhất..."

- Tôi thấy, do nhiều cha mẹ không có thời gian chơi, chăm sóc, dạy dỗ con nên nghĩ cứ dùng tiền và vật chất bù đắp được. Tiếp xúc với nhiều trường hợp, tôi thấy rich kid rất cô đơn, lạc lõng vì không có sự chia sẻ, chỗ dựa tinh thần từ gia đình. Rất tội. Số lượng trẻ như vậy ngày một tăng.

Ngoài ra, khá đông trường hợp phụ huynh không có điều kiện kinh tế mạnh nhưng vẫn muốn nuôi, dạy con theo cách của con nhà giàu. Họ thuộc nhóm chỉ mới khá lên, dư ăn một chút, có của để dành nhưng chạy đua theo những tiêu chuẩn của nhà giàu.

Con nhà người ta đi du học, sử dụng điện thoại thông minh đời mới nhất, đi học bằng xe hơi thì họ cũng cố gắng cho con như thế. Thậm chí họ có thể đi mượn nợ để thoả mãn những điều kiện vật chất của con.

Có những phụ huynh giàu lên rất nhanh nhờ một cơ may nào đó, do "trúng đất", do lãi nhanh vì đầu tư tiền ảo... bản thân họ cũng tiêu dùng xa xỉ, không làm gương trong việc sử dụng tiền, vậy thì làm sao làm gương cho con trẻ?

Lỗi của các phụ huynh rich kid ở chỗ họ có xu hướng chu cấp tiền cho con mà quên đi việc quan trọng hơn là dạy chúng hiểu giá trị của đồng tiền, của lao động.    

Cha mẹ thương yêu, dành những gì tốt đẹp nhất cho con không sai, nhưng nuông chiều con bằng mọi giá thì chắc chắn sai. Đó là sai lầm khó trong dạy con. 

*Vậy, chính sự nuông chiều thái quá của cha mẹ đã tạo ra những rich kid tiêu tiền bạt mạng. Nhưng thực tế vẫn có những công tử, tiểu thư con nhà giàu học giỏi và thành công. Bà có thể chia sẻ vài kinh nghiệm dạy con ngoan của cha mẹ giàu không?           

- Có những gia đình rất giàu, con cái vẫn phát triển tích cực, ngoan ngoãn. Tôi cho rằng cách cha mẹ sống, làm gương cho con là điều vô cùng quan trọng. Cha mẹ xài tiền hoang phí, "ném tiền qua cửa sổ" mà hy vọng dạy con sử dụng tiền nghiêm túc, tiết kiệm là điều không thể. 

Dạy con phải dạy từ nhỏ, bởi để khi trưởng thành mới uốn nắn thì đã muộn. Có những gia đình cực giàu vẫn đưa ra định mức chi tiêu "nhà nghèo" cho con, hướng dẫn chúng nên sử dụng tiền trong trường hợp nào, chi tiêu như thế nào.

Tôi biết những đứa trẻ con nhà giàu học đến lớp Chín vẫn không được sử dụng điện thoại. Đừng tạo điều kiện cho trẻ được quyền đòi hỏi là mấu chốt thành công trong dạy dỗ con.

Dạy con vốn đã khó. Dạy con trong điều kiện đủ đầy, thuận lợi còn khó hơn rất nhiều. Thời nay, con trẻ tiếp xúc rất sớm với thế giới bên ngoài. Vì thế, không thể dạy chúng bằng bản năng làm cha mẹ hay lề lối xưa cũ.

Tôi cho rằng dạy con cần có chiến lược từ khi trẻ còn rất nhỏ. Cũng cần hiểu rõ tâm lý con trẻ theo từng giai đoạn phát triển để có cách dạy hiệu quả. Nói những điều không hợp lý, trẻ sẽ không nghe. Và không còn cách nào khác, phụ huynh cũng phải học cách dạy con.

*Xin cảm ơn bà!

Trung Sơn (thực hiện)

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Khi cha mẹ không còn, anh em gặp nhau cũng khó

  Khi cha mẹ không còn, anh em gặp nhau cũng khó

  23-09-2022 11:27

  Đến khi ba mẹ không còn, sợi dây tình thân kết nối trở nên mong manh, nếu không biết cách giữ gìn, nó có thể đứt bất cứ lúc nào.

 • Khổ vì ly thân

  Khổ vì ly thân

  23-09-2022 06:00

  Anh “dán nhãn” vợ là người phụ nữ tham lam, chỉ biết có tiền, xem nhẹ gia đình. Do vậy, hai người đã ly thân gần ba năm, tuy sống chung nhà.

 • Vết sẹo ngọt ngào

  Vết sẹo ngọt ngào

  22-09-2022 17:58

  Có những vết sẹo là chứng tích thời gian, găm chặt vào yêu thương, vào kỷ niệm đẹp, chứ không phải găm vào những đớn đau.

 • Giúp con không sợ ngã

  Giúp con không sợ ngã

  22-09-2022 14:54

  Sự tự tin có thể giúp trẻ làm được điều đúng với khả năng thay vì lưỡng lự, nhút nhát...

 • Câu chuyện tình yêu: Nên duyên nhờ TikTok

  Câu chuyện tình yêu: Nên duyên nhờ TikTok

  22-09-2022 10:29

  Sau vài tháng trò chuyện qua internet, những câu chuyện cứ tưởng là vu vơ, không ngờ dẫn lối cho họ đến một cuộc tình ngọt ngào.

 • Nhà đông con chuyện gì cũng xong

  Nhà đông con chuyện gì cũng xong

  22-09-2022 05:33

  Lần nào má làm những món phức tạp, đám con cũng xúm vào. Tôi giữ thói quen này nên đến đâu, hễ thấy có việc là tình nguyện giúp mọi người.

 • Bới kim loại đổi lấy kem ăn

  Bới kim loại đổi lấy kem ăn

  21-09-2022 19:46

  Hồi đó, việc vạch cỏ lượm vỏ đạn ven Quốc lộ 20 đổi kem vẫn là “việc nhẹ đãi ngộ cao” của lũ trẻ chúng tôi.

 • Chỉ đường cho hươu...: Mập quá sẽ vô sinh?

  Chỉ đường cho hươu...: Mập quá sẽ vô sinh?

  21-09-2022 12:09

  Bạn trai con không chê con “ú ù” nhưng nghe nói béo phì sẽ dẫn đến hiếm muộn, vô sinh, nên cũng lo ngại.

 • Chỉ cần một người bạn

  Chỉ cần một người bạn

  21-09-2022 10:04

  Không cần phải điên đầu tìm cách lôi con ra khỏi iPad, chỉ cần mang cho con một người bạn.

 • Đẹp như tình làng, nghĩa xóm…

  Đẹp như tình làng, nghĩa xóm…

  21-09-2022 05:55

  Về sống giữa làng, mỗi ngày tôi đều biết ơn và lắng nghe thật nhiều.

 • “Gia quy” về chuyện giận dỗi

  “Gia quy” về chuyện giận dỗi

  20-09-2022 11:56

  Mười năm hôn nhân của tôi được bạn bè đánh giá là quá yên ấm, dù ai cũng biết chúng tôi vừa trái ngược tính nết, vừa khắc khẩu.

 • Mẹ chồng "giải phóng" con dâu khỏi bữa ăn sum họp cuối tuần

  Mẹ chồng "giải phóng" con dâu khỏi bữa ăn sum họp cuối tuần

  20-09-2022 09:26

  Mẹ chồng chị vốn coi trọng lễ nghĩa, nhưng có lẽ bà cũng nhận ra mọi thứ không phải lúc nào cũng chạy theo một công thức.

 • Cơm ké

  Cơm ké

  20-09-2022 05:37

  Đi qua thác ghềnh dâu bể cuộc đời, kỳ thực đâu phải ai cũng còn ba má để về ăn cơm ké.

 • Những sợi len màu

  Những sợi len màu

  19-09-2022 15:19

  Với những đứa trẻ lớn lên trong những ngày tháng mẹ miệt mài đan áo như chúng tôi, sợi len màu luôn là những đốm lửa nhỏ lạc quan...

 • Hậu ly hôn, trầm cảm vì ánh mắt thương hại của mọi người

  Hậu ly hôn, trầm cảm vì ánh mắt thương hại của mọi người

  19-09-2022 13:38

  Hậu ly hôn, người trong cuộc sợ nhất ánh mắt của người thân, bạn bè, đồng nghiệp... Sự chia sẻ thì hiếm mà phán xét thì nhiều.

 • Mái ấm rộn tiếng ca của 102 cụ bà

  Mái ấm rộn tiếng ca của 102 cụ bà

  19-09-2022 06:00

  Các cụ trong trang phục sặc sỡ được đẩy xe lăn ra hội trường, tất cả náo nức trông chờ thưởng thức câu vọng cổ ngọt ngào, sâu lắng.

 • Chiều chập choạng

  Chiều chập choạng

  18-09-2022 18:45

  Khi mặt trời lùi dần sau hàng cây, nội thường bảo với chúng tôi: “Chập chiều chập choạng rồi, cất hết đồ đạc, rửa ráy, soạn sửa mà dọn cơm”.

 • Cứ đọc sách cùng, rồi con sẽ thích

  Cứ đọc sách cùng, rồi con sẽ thích

  18-09-2022 10:00

  Chọn sách gì cho con, đọc khi nào và cách đọc ra sao? Dưới đây là những kinh nghiệm đọc sách cùng con mà tôi đã thực hành gần 3 năm qua.