Tiểu vương Dubai phải trả hơn 500 triệu bảng Anh cho vợ cũ khi ly hôn

21/12/2021 - 21:58

PNO - Theo Tòa án tại Anh, số tiền được dùng để bảo vệ người vợ cũ - Công chúa Haya của Jordan và các con khỏi mối đe dọa mà Tiểu vương có thể gây ra cho họ.

Tiểu vương Dubai, đồng thời là Thủ tướng Các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) Sheikh Mohammed bin Rashid al-Maktoum được lệnh trả cho vợ cũ là Công chúa Haya bint al-Hussein hơn 500 triệu bảng Anh (728 triệu USD), kết thúc một trong những vụ ly hôn lớn nhất từng được tòa án Anh phân xử.

Con số này sẽ được sử dụng để trang trải chi phí an ninh cho phần đời còn lại của Công chúa Haya, cũng như chu cấp cho 2 đứa con của cặp vợ chồng - Al Jalila Bint Mohammed Bin Rashid Al Maktoum và Sheikh Zayed Bin Mohammed Bin Rashid Al Maktoum. Khoản thanh toán trả trước 251,5 triệu bảng Anh sẽ đến hạn trong 3 tháng.

Gia đình của Quốc vương Dubai
Tiểu vương Dubai cùng vợ và 2 con

Không có giá trị cố định về tổng số tiền mà Tiểu vương Dubai phải đưa cho vợ và các con, vì tòa án phán quyết rằng Sheikh Mohammed phải trả chi phí an ninh hàng năm cho 2 đứa con của mình, 9 tuổi và 14 tuổi, trong suốt phần đời còn lại của chúng hoặc cho đến khi có lệnh tòa án khác.

Trong bản án bằng văn bản được công bố hôm 21/12, thẩm phán nhận định rằng mối đe dọa lớn nhất mà Công chúa Haya và các con phải đối mặt là từ chính Sheikh Mohammed, không phải từ các nguồn bên ngoài.

Quyết định này được đưa ra liên quan sau "chiến dịch" đe dọa của Sheikh nhắm vào Công chúa Haya, bao gồm "khả năng sử dụng phần mềm riêng của chính phủ" để theo dõi Công chúa và nhân viên của cô ấy.

Các chi tiết khác về cuộc sống hôn nhân của Sheikh Mohammed và Công chúa Haya cũng được tiết lộ trong bản án, bao gồm bằng chứng cho thấy công chúa đã trả cho 4 nhân viên an ninh khoảng 6,7 triệu bảng Anh (8,8 triệu USD) để giữ im lặng về mối quan hệ tình cảm của cô với một trong số họ.

Chi tiết về vụ việc đã được đưa ra tại phiên tòa trước đó, bao gồm cả những cáo buộc từ Công chúa rằng cô đã nhận cuộc điện thoại đe dọa từ Sheikh Mohammed, khiến cô cảm thấy "vô cùng kinh hãi".

Công chúa Haya bint al-Hussein là em gái cùng cha khác mẹ của Quốc vương Jordan Abdullah II
Công chúa Haya bint al-Hussein là em gái cùng cha khác mẹ của Quốc vương Jordan Abdullah II

Vụ giải quyết ly hôn đánh dấu giai đoạn cuối cùng trong cuộc chiến kéo dài nhiều năm giữa cặp vợ chồng hoàng gia, trong đó tòa án tối cao của Anh xác định rằng Sheikh Mohammed đã sử dụng "tài sản khổng lồ, quyền lực chính trị và ảnh hưởng quốc tế" của mình để cố gắng bắt nạt và bịt miệng Công chúa Haya.

Một phán quyết riêng biệt được đưa ra vào tháng 3/2020 kết luận Sheikh Mohammed đã tổ chức vụ bắt cóc 2 người con và đưa về Dubai, nơi ông ấy giam giữ 2 đứa trẻ trái với ý muốn của chúng. Sheikh đã nhiều lần phủ nhận tất cả các tuyên bố đưa ra trong vụ việc.

Linh La (theo Guardian, CNN)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI