Thủ tướng Bhutan đau lòng khi đất nước có ca thứ 4 tử vong do COVID-19

30/01/2022 - 19:20

PNO - Bhutan, một trong những quốc gia được đánh giá là thành công trong phòng chống dịch COVID-19, vừa ghi nhận ca tử vong thứ 4. Thủ tướng Tshering cho biết sẽ phải nỗ lực nhiều hơn nữa trong cuộc chiến này.

Bhutan - quốc gia hẻo lánh trên dãy Himalaya, nằm giữa Trung Quốc và Ấn Độ, với khoảng 800.000 dân - là đất nước ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 gần như thấp nhất thế giới.

 

Thủ tướng Tshering cho biết Bhutan vẫn cam kết “xóa sổ” COVID-19
Thủ tướng Tshering cho biết Bhutan vẫn cam kết “xóa sổ” COVID-19

Theo CNA, những nơi có số ca tử vong vì COVID-19 được báo cáo chính thức thấp hơn Bhutan là một số hòn đảo xa xôi thuộc khu vực Thái Bình Dương và các quốc gia không công bố dữ liệu về dịch bệnh này, chẳng hạn như Triều Tiên và Turkmenistan.

Nhưng đối với Thủ tướng Bhutan Lotay Tshering, vốn là một bác sĩ và vẫn thực hiện các ca phẫu thuật vào cuối tuần như một cách để “giảm bớt căng thẳng” từ các công việc ở văn phòng, cái chết trong tuần này là “một lời nhắc nhở rất đau lòng rằng Bhutan cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa trong cuộc chiến chống COVID-19”.

Viết trên Facebook hôm 29/1, ông Tshering cho biết “cảm thấy như bị trúng đạn khi hay tin một mạng sống quý giá đã không còn vì COVID-19”.

“Tôi xin chia buồn với đất nước và sẽ tiếp tục cầu nguyện cho người bạn thân yêu của chúng ta”, ông nói thêm.

Đến giữa năm 2021, Bhutan đã tiêm vắc xin COVID-19 cho gần như toàn bộ người dân trưởng thành. Thủ tướng Tshering cho biết Bhutan vẫn cam kết “xóa sổ” căn bệnh này, và sẽ không thể để “mất người dân của đất nước vì một loại dịch bệnh có thể ngăn ngừa được”.

Gần đây Bhutan đã chứng kiến các nhiễm mới liên quan đến biến thể Omicron gia tăng. Đến nay, nước này đã ghi nhận gần 5.000 ca nhiễm. Ca tử vong gần nhất xảy ra hôm 28/1, khi các cơ quan y tế của nước này báo cáo 205 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 mới - đây là con số cao nhất trong một ngày kể từ đầu đại dịch.

Trong khi đó, tính đến ngày 30/1, Ấn Độ - nước láng giềng và đối tác thương mại chính của Bhutan - đã vượt qua 41 triệu ca nhiễm được xác nhận. Quốc gia Nam Á cũng đã ghi nhận gần 500.000 trường hợp tử vong, con số cao nhất thế giới, sau Mỹ và Brazil. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy số ca tử vong thực tế ở nước này có thể cao hơn gấp 10 lần.

Nhất Nguyên (theo CNA)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI