Tặng mẹ chồng hàng hiệu hay dầu ăn, mắm muối?

02/12/2022 - 17:57

PNO - Ánh mắt anh dừng lại ở bó hoa rực rỡ và chiếc túi xách sang trọng được bao gói cẩn thận. Chắc chắn là quà biếu mẹ chồng của vợ anh. Anh nén tiếng thở dài.

Hôm nay dù tan làm khá trễ, anh Trần Minh Bằng (quận 7, TPHCM) vẫn tranh thủ chạy xe về thăm mẹ ruột ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Băng qua phà Cát Lái lúc chiều muộn, tay anh siết chặt ba lô để bảo vệ số tiền 10 triệu đồng. 

Mẹ anh từng làm giáo viên, vừa dạy dỗ vừa lo thu vén kinh tế nuôi mấy anh em ăn học thành người. Bố anh chẳng may mất sớm vì bạo bệnh khi anh tròn 9 tuổi. Dưới anh còn có 2 đứa em thơ. 10 triệu đồng này là khoản tiền thưởng thêm của doanh nghiệp, anh dành riêng đem về biếu mẹ.

Tuy mẹ anh có lương hưu nhưng bà vẫn phải lo toan phụ thêm nuôi các cháu nhỏ con của em trai anh. Em trai anh đang làm công nhân cầu đường, thu nhập không ổn định.

Ảnh mang tính minh họa - Jcomp
Ảnh mang tính minh họa - Jcomp

 

Mẹ anh mừng rỡ khi thấy anh về, đồng thời nhíu mày ngạc nhiên dò hỏi: “Ủa, con và Thoa (vợ anh Bằng) không về chung à, Thoa vừa ghé về tặng quà cho mẹ rồi vừa đi liền đó”. Anh trầm ngâm vào căn buồng ẩm thấp phía sâu nhất của ngôi nhà. Ánh mắt anh dừng lại ở bó hoa rực rỡ và chiếc túi xách sang trọng được bao gói cẩn thận. Chắc chắn là quà biếu mẹ chồng của vợ anh. Anh nén tiếng thở dài để mẹ không nghe thấy.

Kết hôn hơn 2 năm, vợ chồng anh đã sớm ổn định về kinh tế. Anh Bằng nỗ lực để có một vị trí quản lý tại doanh nghiệp nước ngoài, vậy nên thu nhập của anh cũng tốt. Chị Thoa lớn lên trong gia đình khá giả ở quận 7, TPHCM.

Chị yêu và chọn anh không ngại gia cảnh neo đơn và khó khăn của mẹ con anh vào thời điểm ấy. 

Chị làm ở bộ phận chăm sóc hậu mãi của một cơ quan. Do bản tính tế nhị nên anh Bằng không bao giờ nói rõ yêu cầu cụ thể việc biếu quà cho mẹ anh với vợ. Anh cũng phải tự xoay xở đoán ý tứ để tìm quà biếu gia đình vợ vào những dịp tết đến xuân về, lễ lạt.

“Con dặn vợ đừng biếu mẹ những món quà không phù hợp mà lại đắt đỏ nữa nhé. Mẹ già rồi, đâu có đi chơi đâu nữa mà mang túi xách hàng hiệu hay mặc đồ đẹp. Bao nhiêu túi hay vải may áo mà Thoa tặng mẹ giao lại cho vợ thằng Nhân. Mà số tiền con đưa nhiều quá mẹ không nhận hết đâu. Với lại, con có nói việc này với vợ của con không?”. 

Anh Bằng thủ thỉ: “Lương mẹ thấp, lại còn bao bọc nuôi các cháu, thiếu trước hụt sau con không đành lòng. Nhà cửa cũng xập xệ, con chưa đủ tiền sửa giúp mẹ nên lòng luôn áy náy”. Dù mẹ từ chối đẩy qua đẩy lại nhiều lần, anh Bằng vẫn cương quyết muốn mẹ giữ lại số tiền ấy, anh mong mẹ dư dôi chút ít để mua những gì mẹ thích. 

Khi anh Bằng về đến nhà, chị Thoa vẫn đang chờ anh cùng về ăn cơm. Anh lảng tránh ánh mắt vợ và dường như cảm giác xa cách với chị. “Chiều mai, anh đón em tại công ty rồi hộ tống em đi đến một nơi đặc biệt nhé”. Trước đề nghị của vợ, anh hững hờ đồng ý, lòng đau đáu về hình ảnh người mẹ già còn nhiều thiếu thốn mà anh cũng chưa biết làm thế nào cho mẹ sống tốt hơn. 

Ảnh mang tính minh họa - Pressfoto
Ảnh mang tính minh họa - Pressfoto

Chiều hôm sau anh Bằng đến đúng giờ, thấy vợ xách một cái giỏ trĩu nặng với rất nhiều thức ăn, quà bánh, gạo dầu và cả quần áo mới tinh cho trẻ em...

Trước ánh mắt ngạc nhiên của chồng, chị Thoa hờn dỗi: “Vợ chồng đầu ấp tay gối, có việc gì mà anh còn phải giữ kẽ với em vậy. Mẹ anh cũng là mẹ của em. Anh phải chỉ dẫn, tư vấn cho em mua quà biếu mẹ cho phù hợp chứ. Nếu chú Út không vô tư kể cho em nghe thì có lẽ em sẽ còn tặng quà sai cho mẹ. Những thứ thiết yếu mẹ cần thì em không biếu, lại đi biếu những món đồ không phù hợp”. 

Anh Bằng xiết chặt tay vợ, lòng đầy cảm kích. Giá như anh thẳng thắn hơn, cởi mở hơn thì mọi việc đã thông suốt từ rất lâu rồi. 

Nguyễn Vinh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Câu chuyện tình yêu: “Bà ơi, chiều bà muốn ăn chi?”

  Câu chuyện tình yêu: “Bà ơi, chiều bà muốn ăn chi?”

  20-04-2024 06:11

  Ngoài 80 tuổi nhưng vợ chồng ông Nguyễn Văn Bảy vẫn khỏe mạnh, minh mẫn. Họ vẫn chăm sóc, quan tâm và trao cho nhau yêu thương từ những việc nhỏ nhất.

 • Chỉ mong mẹ thật khỏe, để về nhà với con

  Chỉ mong mẹ thật khỏe, để về nhà với con

  19-04-2024 16:46

  Ở xã Nghĩa Thắng (huyện Đắk R'Lấp, tỉnh Đắk Nông), ai cũng biết đến Nguyễn Văn Tiến (31 tuổi) với câu chuyện hiếu thảo anh dành cho mẹ.

 • Lộc cộc xe kéo

  Lộc cộc xe kéo

  19-04-2024 10:59

  Hồi ấy, nhà nuôi rất nhiều gia súc, lại làm ruộng nhiều nên cha tôi sắm hẳn 2 chiếc xe kéo. 1 chiếc xe trâu kéo, 1 chiếc xe bò kéo.

 • Vợ đi "chữa lành", chồng nói "giống sụt hố đa cấp"

  Vợ đi "chữa lành", chồng nói "giống sụt hố đa cấp"

  19-04-2024 06:38

  Chị Huyền thấy mông lung về cuộc sống, khó quản lý cảm xúc. Qua giới thiệu, chị Huyền theo các câu lạc bộ “chữa lành”, thiền định.

 • Đường về nhà

  Đường về nhà

  18-04-2024 18:05

  Ngày tôi đi lấy chồng, bác tôi cười, bảo: “Con gái mà lấy chồng xa/ Giống như con lợn khái tha lên rừng”. Tôi đã không hiểu sao bác nói vậy.

 • Ép dầu, ép mỡ ai nỡ ép… ăn

  Ép dầu, ép mỡ ai nỡ ép… ăn

  18-04-2024 10:48

  Ép người khác ăn thứ họ không muốn thì khác gì chịu cực hình. Mỗi người một khẩu vị theo sở thích, chị không thể bắt chồng con theo mình được.

 • Thỏa thuận với trẻ về thưởng, phạt

  Thỏa thuận với trẻ về thưởng, phạt

  18-04-2024 06:21

  Người lớn nên nói ít lại, kiên nhẫn chờ đợi, ôn hòa, tử tế nhưng kiên định, tôn trọng cách trẻ làm và khuyến khích trẻ đưa ra ý kiến.

 • Tôn ti trật tự trong nhà

  Tôn ti trật tự trong nhà

  17-04-2024 18:25

  Cái tôn ti trật tự từ gia đình mang ý nghĩa rộng ra xã hội. Mà, trên bảo dưới không nghe là điều thường thấy hiện nay.

 • Câu chuyện tình yêu: Cứ chụp hình thì 2 người lại… bối rối

  Câu chuyện tình yêu: Cứ chụp hình thì 2 người lại… bối rối

  17-04-2024 10:25

  Phải nịnh nọt, dụ dỗ mãi tôi mới lưu lại được những khoảnh khắc an nhàn, vui vẻ bên nhau của ba mẹ như thế này.

 • Chị quyết rồi, chị sẽ...

  Chị quyết rồi, chị sẽ...

  17-04-2024 05:54

  "Mẹ khóc hả?", giọng đứa trẻ tự kỷ, ngây ngô, nhưng sâu trong tâm hồn, có lẽ cậu cũng cảm nhận được sự vỡ vụn trong lòng người mẹ.

 • Mẹ con và những khoảnh khắc sống

  Mẹ con và những khoảnh khắc sống

  16-04-2024 19:12

  Sống tưởng chừng là chuyện riêng của một gia đình, nhưng lại là câu chuyện của một thế hệ, của quá khứ - hiện tại, tình yêu và chia ly…

 • Cùng nhau đi qua thanh xuân

  Cùng nhau đi qua thanh xuân

  16-04-2024 12:47

  Một mình tôi bước tiếp con đường bạn đã chỉ ra, nhưng tôi không còn cảm giác cô độc hoặc tự ti nữa.

 • 3 bài học từ hướng tiếp cận Reggio Emilia

  3 bài học từ hướng tiếp cận Reggio Emilia

  16-04-2024 06:07

  Nhà giáo Phan Thị Tùy Anh đã đúc rút ra 3 bài học tuyệt vời từ hướng tiếp cận Reggio Emillia mà ba mẹ có con 0-6 tuổi có thể áp dụng.

 • Mẹ không cần nhờ thuồng luồng, ngáo ộp

  Mẹ không cần nhờ thuồng luồng, ngáo ộp

  15-04-2024 17:24

  Suốt 4 năm, tôi bỏ công việc ngày làm 8 tiếng với thu nhập ổn định ở thành phố để về quê làm một công việc với thu nhập 0 đồng.

 • Giúp nhau chuyển tự ti sang tự trọng

  Giúp nhau chuyển tự ti sang tự trọng

  15-04-2024 13:51

  Kinh tế ổn định, chồng/vợ đẹp/giỏi, con ngoan… song không ít gia đình đối mặt với mâu thuẫn, bất hòa triền miên do tính tự ti, chấp niệm(*) của người bạn đời.

 • Ông xe ôm của gia đình

  Ông xe ôm của gia đình

  15-04-2024 06:19

  Đã mấy chục năm, ba ra ga xe lửa chỉ để chờ rồi chở tôi về nhà. Khi anh chị tôi bận việc, chỉ cần “alo” là ba rước cháu về.

 • Chồng mê chạy bộ quên vợ con

  Chồng mê chạy bộ quên vợ con

  14-04-2024 18:10

  Cuối tuần, chồng chị Hoa xách ba lô, xỏ giày ra công viên chạy hoặc theo câu lạc bộ về các tỉnh để chạy, bỏ mặc những phàn nàn của vợ con.

 • Sống để trả nợ cho người vợ Nga

  Sống để trả nợ cho người vợ Nga

  14-04-2024 14:41

  Yêu trong dằn vặt, lo lắng, trách nhiệm; có 3 con rồi mới kết hôn. Nghe họ kể chuyện, mấy lần đọc lại ghi chép, tôi vẫn rưng rưng cảm động.