Tái khởi động chiến dịch Tôi Đồng Ý - ủng hộ hôn nhân cùng giới

10/08/2022 - 20:43

PNO - Hôn nhân cùng giới giải quyết những khó khăn khi chung sống, bao gồm khó khăn trong quan hệ về tài sản và các thủ tục pháp lý.

 

Các đại sứ ủng hộ và lan tỏa thông điệp ủng hộ hôn nhân không khuôn mẫu
Các đại sứ ủng hộ và lan tỏa thông điệp ủng hộ hôn nhân không khuôn mẫu

Chiến dịch Tôi Đồng Ý khép lại vào năm 2013 khi Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 được thông qua. Ngày 10/08/2022, chiến dịch Tôi Đồng Ý do Viện Nghiên cứu Xã hội Kinh tế và Môi trường (iSEE) cùng Trung tâm ICS - Tổ chức bảo vệ và thúc đẩy quyền của người LGBTI+ (người đồng tính, song tính, chuyển giới…) được tái khởi động với buổi hội ngộ mang chủ đề “Hôn nhân không khuôn mẫu”.

Đây cũng là chiến dịch mở đầu cho Tôi Đồng Ý giai đoạn 2022-2024, nhằm khơi gợi các thảo luận về hôn nhân cùng giới trong xã hội, tạo tiền đề cho các thảo luận về sửa đổi luật pháp trong tương lai.

Nhiều năm trước, từng tham gia giúp đỡ các trẻ em bị nhiễm HIV, NSND Kim Xuân làm quen được nhiều người LGBTI+ và hiểu hơn về cộng đồng này. Xung quanh NSND Kim Xuân cũng có rất nhiều đồng nghiệp, bạn bè là người trong cộng đồng và có đóng góp rất lớn cho xã hội.

Trước sự e dè rằng “tình yêu của cộng đồng này có quá mong manh, mau tan vỡ dẫn đến hôn nhân không bền vững” hay “họ đã hạnh phúc rồi thì có cần thiết phải hợp pháp hóa hôn nhân hay không”, NSND khẳng định: “Tình yêu thì không phân biệt giới tính. Đã là hạnh phúc thực sự thì không tính ngắn dài”.

NSND Kim Xuan ký tên ủng hộ hôn nhân đồng giới
NSND Kim Xuân ký tên ủng hộ hôn nhân đồng giới

Diễn viên Ngọc Lan kể một kỷ niệm khiến chị bối rối khi đứa con 5 tuổi đi học về chợt hỏi: “Mẹ ơi! Màu đỏ là pê-đê phải không mẹ?”. Chị chưa có nhiều kinh nghiệm để dạy con và để đồng hành trong tình huống này. Tuy nhiên chị cũng uốn nắn con về cách gọi và dặn con: “Cái gì tốt thì mình cứ làm, nếu người bạn “thích màu đỏ” ấy tốt thì mình cứ chơi, không phân biệt”.

Diễn viên Ngọc Lan luôn tâm huyết với chiến dịch Tôi Đồng Ý
Diễn viên Ngọc Lan luôn tâm huyết với chiến dịch Tôi Đồng Ý

Ca sĩ Phương Vy mang theo câu nói của cha rằng “con làm gì cũng được, miễn không hại ai mà con vui, hạnh phúc là được rồi” để chị luôn có cái nhìn yêu thương và thấu hiểu đối với cộng đồng thiểu số tính dục.

Bà Nguyễn Lang Mộng, trưởng nhóm PFLAG Sài Gòn (Hội Cha mẹ và người thân của người LGBTI+) không cầm được nước mắt khi kể những áp lực nặng nề của gia đình, dòng họ, hàng xóm, đồng nghiệp đối với người LGBT… khiến họ bị bạo hành, xa rời vòng tay gia đình, thậm chí có trường hợp giã từ cuộc sống. Bà cho rằng hợp pháp hóa hôn nhân cùng giới sẽ cho xã hội cái nhìn khoan dung hơn về gia đình của người LGBT, từ đó giải tỏa được áp lực và nỗi lo lắng của nhiều cha mẹ VN.

Bà Nguyễn Lang Mộng luôn nỗ lực bảo vệ quyền của người LGBTI+
Bà Nguyễn Lang Mộng luôn nỗ lực bảo vệ quyền của người LGBTI+

Kết quả nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và chiến lược VN (VESS) và Viện iSEE năm 2022 chỉ ra rằng việc hợp pháp hóa hôn nhân cùng giới có thể mang lại cho VN từ 1,65% đến 4,36% gia tăng trong GDP mỗi năm do kết quả của việc tăng năng suất lao động và tạo ra môi trường làm việc dung nạp, hòa nhập hơn. Hôn nhân của các cặp đôi cùng giới được công nhận và bảo hộ sẽ giúp cho việc giải quyết những khó khăn khi chung sống, bao gồm khó khăn trong quan hệ về tài sản và các thủ tục pháp lý: đại diện nhau trong các tình huống y tế khẩn cấp, về sinh con, nhận con nuôi… 

Tô Diệu Hiền

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Quay về các giá trị cốt lõi

  Quay về các giá trị cốt lõi

  27-02-2024 12:25

  Chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ và cho phép trẻ phát triển tùy theo những khả năng riêng của mình và thời gian riêng của mình.

 • Quầy thuốc của ba

  Quầy thuốc của ba

  27-02-2024 10:42

  Quầy thuốc của ba trạc tuổi tôi, năm nay đã hơn 30 tuổi rồi. Đó là nơi tôi quanh quẩn để học, để chơi và để lớn.

 • Những bước chạy "đánh thức"

  Những bước chạy "đánh thức"

  27-02-2024 05:32

  Không dừng lại là môn thể thao, chạy bộ cộng đồng đang là một phong cách sống thu hút rất nhiều người tham gia.

 • Má lại chờ tết… sang năm

  Má lại chờ tết… sang năm

  26-02-2024 20:01

  Rồi thì mình má thui thủi làm bạn với chiếc ti vi, rồi thì má phải đợi thêm gần 360 ngày nữa mới lại được bận rộn với cháu con...

 • "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh"

  "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh" 

  26-02-2024 14:32

  Ông Tam bị tật nguyền từ nhỏ, phải “bước đi” bằng 2 tay. Nghèo khó và bệnh tật bủa vây gia đình ông, nhưng các thành viên vẫn nỗ lực hết sức.

 • Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  26-02-2024 12:34

  Chạy để khỏe, để thay đổi bản thân, để thử thách chính mình, để gắn kết gia đình, để cùng nhau đi du lịch, để… tìm người yêu…

 • Cả nhà cùng chạy

  Cả nhà cùng chạy

  26-02-2024 06:32

  "Chạy bộ giúp gắn kết gia đình; khi tham gia giải chạy bộ ở các tỉnh thành khác, cả nhà cùng chạy và kết hợp du lịch”, chị Mai Hương nói.

 • Có nên giữ chặt túi tiền?

  Có nên giữ chặt túi tiền?

  25-02-2024 19:11

  Tiêu tiền không chỉ thể hiện tính cách con người, một khuynh hướng tiêu dùng, mà rộng hơn còn là thúc đẩy kinh tế phát triển.

 • Bước chân cùng nhau

  Bước chân cùng nhau

  25-02-2024 15:02

  Chúng tôi vẫn yêu nhau như ngày xưa, thậm chí hơn xưa, vì bây giờ chúng tôi hiểu nhau nhiều hơn sau mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi nhịp chân chạy cùng nhau.

 • Vợ diễn sâu

  Vợ diễn sâu

  25-02-2024 12:31

  Khi chỉ vợ chồng với nhau, chị suồng sã tới mức anh kinh ngạc, nhưng cứ có người nào đấy xuất hiện, là giọng vợ anh ngay lập tức đổi khác.

 • Khi mẹ bệnh

  Khi mẹ bệnh

  25-02-2024 06:20

  Mẹ bệnh, điều duy nhất mẹ lo lắng là sợ làm phiền con cái.

 • Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  24-02-2024 11:54

  Ngôi nhà và khu vườn xưa vẫn vẹn nguyên trong tâm trí tôi, vẹn nguyên cả những buổi trưa trên nhành cao vắt vẻo, phóng tầm mắt ra xa...

 • Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  24-02-2024 08:58

  Những bức hình chụp vào ngày cưới tôi không quá lung linh, lộng lẫy, thế nhưng lại thể hiện được bầu không khí thân thương, sum vầy.

 • Văn minh từ bếp

  Văn minh từ bếp

  24-02-2024 08:00

  Không chỉ nhu cầu được ăn ngon mà còn hàm ý gia đình quây quần, tụ họp quanh bàn ăn, chuyện trò...

 • Ông ngoại họp lớp

  Ông ngoại họp lớp

  23-02-2024 10:38

  Chỉ một buổi họp lớp lại khiến ông tràn đầy năng lượng tích cực. Đúng là ở tuổi nào cũng cần có bạn.

 • Vui như có… hộ khẩu

  Vui như có… hộ khẩu

  23-02-2024 06:06

  Cầm cuốn sổ hộ khẩu trên tay, cha tôi cười tươi, nụ cười hồn hậu, nhẹ nhõm như vừa trút được gánh nặng đã mang trên vai một thời gian dài.

 • Chốn bình yên là nhà

  Chốn bình yên là nhà

  22-02-2024 19:49

  Lúc xe rời đi, nhìn bóng mẹ cha còm cõi vẫy tay bên vệ đường, bạn không cầm được nước mắt. Một phần máu thịt bạn đã gửi lại nơi này.

 • Câu chuyện tình yêu: Cảm ơn em đã bên anh

  Câu chuyện tình yêu: Cảm ơn em đã bên anh

  22-02-2024 11:03

  Tôi tự hứa với lòng, sau này sẽ cố gắng đưa vợ đi tham quan đây đó, bù lại lần đầu quá nhiều vất vả.