Người già cần gì để vui?

01/10/2022 - 18:57

PNO - Người già vui được sao khi bầy con vẫn tranh giành, hơn thua chuyện của cải cha mẹ để lại, vẫn đùn đẩy nhau trách nhiệm chăm sóc bố mẹ?

Để trả lời câu hỏi "Người già làm gì để vui?", anh bạn tôi mở hẳn quầy tạp hoá nho nhỏ ở nhà cho mẹ anh bán. Người già gân cốt mỏi rồi, phải lo chuyện bán buôn, thoạt nghe có gì đó sai sai, nhưng hiểu câu chuyện rồi tôi thấy bạn có lý.

Từ ngày ba anh mất, mẹ anh ra vào thui thủi một mình như cái bóng. Chỉ đến tối khi vợ chồng anh cùng lũ con đi học, đi làm về đông đủ, anh mới thấy bà vui lên được chút.

Ngày nọ, bà gợi ý muốn mở quầy tạp hoá bán lặt vặt ở nhà cho có người ra vào đỡ buồn. Mới nghe qua, vợ anh gạt phăng, sợ bà bị người ta gạt, bán buôn tầm này lời lãi có bao nhiêu, lỡ bị kẻ xấu hại, hơn nữa, bà đã quá lục tuần, sợ bày việc ra làm rồi vất vả. 

Nhưng anh nghĩ khác: Anh mong việc buôn bán nhẹ nhàng sẽ giúp bà tiêu khiển. Chưa kể, người ra vào giao tiếp, hỏi chuyện sẽ giúp bà khuây khỏa. Việc tính toán cũng khiến trí não bà vận động. Tuổi già mà an nhàn quá không khéo đầu óc lại nhanh lão hoá, mụ mị.

Niềm vui thường thấy của người lớn tuổi là mong con cháu về thăm (ảnh minh hoạ)
Niềm vui thường thấy của người lớn tuổi là mong con cháu về thăm (ảnh minh hoạ)

Nói là làm, vợ chồng anh mở cái sạp bán đồ khô lặt vặt ở nhà cho mẹ bán. Nhà mặt tiền đường lớn nên không khó để có khách. Mẹ anh trở nên bận bịu, có nhiều chuyện để trao đổi cùng mọi người, dù con dâu tính sơ đã thấy bà không lãi. Quan trọng là bà thấy vui khi có cơ hội gặp gỡ, trò chuyện người này người kia.

Nhiều người bảo Facebook chỉ dành cho người trẻ. Sai nhé! Mẹ tôi ở tuổi thất thập vẫn lướt Facebook "phà phà". Mẹ còn chỉ bọn "trẻ trâu" nhà tôi cách dùng phím tắt. Niềm vui của bà ở tuổi này là: lướt web, xem phim online, chát cùng người thân, bạn bè. Bà nhắn tin nhoay nhoáy, gọi video thuần thục không thua gì trẻ tuổi teen.

Đám cháu trong nhà cứ lo bà bị bọn xấu trên mạng lừa đảo, nhưng mẹ nói vui: "Bà có gì để lừa, khi cái sổ tiết kiệm cũng do các con đứng tên hộ?". Thôi thì con cháu tôn trọng mẹ, sao cũng được, miễn bà thấy vui và an toàn.

Niềm vui của người già có khi đơn giản chỉ là được khỏe mạnh (ảnh minh hoạ)
Niềm vui của người già có khi đơn giản chỉ là được khỏe mạnh (ảnh minh hoạ)

Chị bạn tôi thuộc dạng nhà có điều kiện. Từ lúc ba mẹ về hưu, ông bà bận tíu tít với lũ cháu lít nhít. Hết con của chị bạn tôi, rồi đến con cái của em chị. Dạo trước thói quen du lịch chưa phổ biến như bây giờ, nhất là với người lớn tuổi. Đến khi lũ trẻ tạm ổn chuyện ăn uống, đưa đón, ông bà mới thảnh thơi. Chị đăng ký cho ông bà những tour du lịch dành cho người lớn tuổi. Được vài chuyến, ông bà than chán, không phù hợp với việc di chuyển nên những chuyến đi chỉ khiến ông bà mệt. Cả cuộc đời xoay vần, bận rộn với đám con cháu thế mà vui. Nay bỗng dưng thay đổi, ông bà thấy không quen.

Ông bảo vệ trong chung cư tôi ở lại ước ao điều giản dị tưởng chừng nhà nào cũng có: con cái hoà thuận.

Đã quá lục tuần, ông vẫn cần mẫn với công việc của một người bảo vệ chỉ để nuôi thân mà không phiền luỵ đến con cái - những người mà ông đã trút cạn cả đời để lo cho, để rồi lúc cuối đời vẫn phải cạy cục lao động để sống.

"Ông không có số nhờ con", câu nói nghe nhẹ tênh vậy, nhưng chừng như trong lòng ông nặng trĩu nỗi buồn. Ông bảo, chỉ cần thằng con lớn đừng mải mê cờ bạc, thằng nhỏ đừng tranh giành từng tấc đất với chị ruột, hẳn ông đã không sống những năm tháng cuối đời buồn bã đến thế...

Con chăm cha không bằng bà chăm ông. Biết vậy, nhưng khi chỉ còn bà hoặc ông, hoặc có khi còn cả hai nhưng vì lý do sức khoẻ hay gì đó mà ông bà không chăm sóc được cho nhau, thì vẫn cần con cháu kề cận. Cuộc sống muôn hình vạn trạng, chẳng nhà nào giống nhà nào. Niềm vui của những người già dẫu đang khỏe mạnh hay yếu ớt, đang sung túc hay khó khăn cũng không ai giống ai. Nhiều đứa con quần quật kiếm tiền để mua những lọ thực phẩm chức năng cao cấp, hộp thuốc đắt tiền hay những chuyến du lịch xa hoa và tin rằng những thứ đó có thể thay thế sự có mặt của họ, khiến cha mẹ được an ủi khi trái gió trở trời hay tâm trạng bất an. 

Nhưng, làm sao người già có thể thưởng thức món ngon vật lạ khi phải ăn kiêng theo thực đơn của bác sĩ? Làm sao họ có thể rong ruổi trong những chuyến đi khi gối đã mỏi, chân đã chùng? Họ vui được sao khi bầy con "gà cùng một mẹ" của họ vẫn tranh giành, hơn thua chuyện thừa kế, vẫn đùn đẩy nhau trách nhiệm chăm sóc bố mẹ?

Hay phải đợi đến già ta mới hiểu được người già cần gì để vui?

 

Vi Lê

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Giật mình khi nghe con quát em

  Giật mình khi nghe con quát em

  01-12-2022 09:30

  “Mày ăn gì mà ngu thế. Tao đập cho một phát bây giờ!”. Tôi đứng khựng lại, đó là những câu mắng con mà tôi vẫn gào lên mỗi khi tức giận.

 • Nhà có người già

  Nhà có người già

  01-12-2022 06:28

  Khi còn cha mẹ, mỗi người cố gắng làm tốt nhất vai trò làm con, để khi song thân trăm tuổi, mình không phải nuối tiếc quá nhiều.

 • Con cứng đầu, cha mẹ đau đầu

  Con cứng đầu, cha mẹ đau đầu

  30-11-2022 13:47

  Nhiều phụ huynh rơi vào trạng thái “ba phần nuông chiều, bảy phần bất lực” vì họ thực sự hết cách và cạn sức “giáo huấn” con.

 • Tin vào tình yêu, khó lắm sao?

  Tin vào tình yêu, khó lắm sao?

  30-11-2022 07:16

  Vị thẩm phán cho biết: “Người vợ đã đồng ý rút đơn, sống với nhau vì con, nhưng hạnh phúc thì không chắc đâu”.

 • Tuổi già, sao cho vui?: Cứ viết là tôi vui!

  Tuổi già, sao cho vui?: Cứ viết là tôi vui!

  29-11-2022 12:00

  Tôi đã gần 80, sức khỏe đã yếu, tôi xin nghỉ dạy. Bạn bè đùa bảo tôi “đi làm… lậu” lâu quá rồi, nhưng tôi vẫn viết khi các báo đặt bài.

 • Tập giảm áp lực làm mẹ

  Tập giảm áp lực làm mẹ

  29-11-2022 10:30

  Làm mẹ là công việc trọn đời và toàn thời gian, nhưng lại không có trường lớp nào đào tạo và cũng không có sách “hướng dẫn sử dụng”.

 • Miếng đất mà biết nói năng…

  Miếng đất mà biết nói năng…

  29-11-2022 05:54

  Trong án dân sự, luật sư ngại nhất những thân chủ xem nhẹ tình cảm, chỉ thích nói luật và lý, nhưng chứng cứ thì yếu, cái lý thì nửa vời,

 • 5 lý do khiến đàn ông hay né phụ nữ thành đạt

  5 lý do khiến đàn ông hay né phụ nữ thành đạt

  28-11-2022 16:30

  “Tại sao đàn ông không thích yêu và sống với phụ nữ thành đạt?”. Chuyên gia tư vấn tâm lý sẽ lý giải điều này.

 • Giúp con "mài cưa"

  Giúp con "mài cưa"

  28-11-2022 10:31

  Con tôi vụng miệng trong giao tiếp với bạn khác phái và không biết cách thể hiện sự quan tâm. Con trai mình lơ ngơ, lóng ngóng giữa nhóm bạn.

 • Cảm giác tội lỗi không khiến đàn ông thôi ngoại tình

  Cảm giác tội lỗi không khiến đàn ông thôi ngoại tình

  28-11-2022 06:27

  Dù người vợ xinh đẹp hay xấu xí, khéo léo hay ghê gớm, đảm đang hay vụng về… đâu đó vẫn sẽ có trường hợp người chồng ngoại tình.

 • Thuốc ho nhà làm

  Thuốc ho nhà làm

  27-11-2022 21:40

  Mấy nay trời mưa, cậu con lớn cũng húng hắng ho, My thử chưng bông đu đủ mật ong cho con uống.

 • Chồng "bo cua" ngoạn mục

  Chồng "bo cua" ngoạn mục

  27-11-2022 15:57

  Khi người chồng đem cái bầu của nhân tình ra giáng đòn chí mạng, thì có lẽ anh ta đã quyết chia tay rồi.

 • Sau cuộc hôn nhân địa ngục, nhất định là nắng ấm

  Sau cuộc hôn nhân địa ngục, nhất định là nắng ấm

  27-11-2022 07:30

  Chỉ cần sống lương thiện, tử tế và dũng cảm bước ra khỏi cuộc nhân địa ngục, phụ nữ nhất định sẽ tìm thấy hạnh phúc cho mình.

 • Trong nhà vắng, mẹ ngồi với thênh thang

  Trong nhà vắng, mẹ ngồi với thênh thang

  26-11-2022 17:05

  Trong căn nhà rộng, các con đều ra ngoài với cuộc mưu sinh vất vả, chỉ có mẹ với thênh thang. Nếu không hướng về những đứa con, mẹ biết làm gì?

 • Vợ con chỉ xếp thứ hai

  Vợ con chỉ xếp thứ hai

  26-11-2022 13:23

  Tôi chạy tới đỡ chị lên. Hai đầu gối chị tươm máu, bàn tay và khuỷu tay cũng vậy. Chồng chị thảng thốt: "Chiếc xe có bị làm sao không?"

 • “Ma me” của nội

  “Ma me” của nội

  26-11-2022 06:02

  Cây me bị đốn hạ, tôi nao nao nhớ những kỷ niệm. Rồi cũng tới khi cả cái gốc me cũng không còn. Nó bị vùi trong lớp cát đá, bê tông...

 • Vừa ăn, vừa ngắm chồng con, nghe kể chuyện

  Vừa ăn, vừa ngắm chồng con, nghe kể chuyện

  25-11-2022 16:01

  Tôi vẫn không thể ngồi ăn một bữa cơm trong yên ả. Có lúc tôi sốt ruột giục con ăn nhanh, có lúc tôi nghĩ đến nền nhà chưa quét.

 • Có sức trẻ, có tình yêu, sợ gì nghèo đói

  Có sức trẻ, có tình yêu, sợ gì nghèo đói

  24-11-2022 19:00

  Sau 6 năm chung sống, họ đã có 1 cậu con trai 5 tuổi và 1 đứa con khác tên là… bún khô!