Nước Anh sẽ có một “mùa đông khó khăn” vì dịch COVID-19

04/11/2021 - 12:34

PNO - Hôm 3/11, Phó giám đốc Y tế Anh cảnh báo hiện có quá nhiều người ở nước này nghĩ rằng đại dịch COVID-19 đã kết thúc, và ông nhận định rằng, với số ca nhiễm mới vẫn đang tăng rất cao, Anh sẽ có thể trải qua một “mùa đông khó khăn” trong năm nay.

Ông Jonathan Nguyễn Văn Tâm - một chuyên gia dịch tễ học và bệnh truyền nhiễm, được bổ nhiệm vào vị trí Phó giám đốc y tế Anh năm 2017 - cũng cho biết thêm điều đáng lo ngại là số ca tử vong do COVID-19 ở Anh ngày càng tăng, cho thấy dịch bệnh đang có xu hướng “xâm nhập mạnh vào các nhóm người lớn tuổi”.

Số ca nhiễm
Số ca nhiễm COVID-19 ở Anh hiện vẫn đang tăng mạnh - Ảnh: Reuters

“Số ca nhiễm COVID-19 mới hiện vẫn đang tăng mạnh ở Anh, và cao hơn hầu hết các nước châu Âu khác. Cá nhân tôi nhận định rằng nước Anh sẽ trải qua một mùa đông đầy khó khăn, và dịch bệnh vẫn sẽ chưa thể sớm kết thúc”, ông Tâm chia sẻ với BBC.

Hôm 3/11, chính phủ Anh đã báo cáo 41.299 trường hợp nhiễm COVID-19 mới và 217 ca tử vong. Vào ngày 2/11, nước này đã có 293 người thiệt mạng vì COVID-19, mức cao nhất kể từ tháng 2/2021.

Mặc dù số ca nhiễm mới mỗi ngày đã giảm từ con số khoảng 46.000 trong tháng 10, nhưng vẫn đang ở mức cao hơn nhiều so với hầu hết các nước châu Âu.

Ông Tâm cũng cảnh báo rằng, tuy số ca nhiễm COVID-19 phải nhập viện đang đi ngang và tổng số bệnh nhân đang được điều trị trong bệnh viện có xu hướng giảm nhẹ, bức tranh chung về diễn biến dịch vẫn đáng lo ngại đối với Anh.

 “Có thể dịch chỉ tạm lắng một thời gian trước khi bùng phát trở lại”, ông Tâm nói thêm.

Anh là một trong những quốc gia triển khai tiêm ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới. Đến nay, đa số người lớn ở nước này đã được tiêm chủng đầy đủ. Anh cũng đang thực hiện tiêm mũi tăng cường cho hàng triệu người, bao gồm tất cả những người trên 50 tuổi.

Tuy nhiên, chính phủ nước này lại khá thận trọng trong việc tiêm chủng cho thanh thiếu niên và những người trẻ hơn, và chỉ mới bắt đầu triển khai tiêm cho trẻ em khỏe mạnh trong độ tuổi từ 12 đến 15 trong tháng 9 vừa qua.

Vào tháng 7, chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson đã dỡ bỏ hầu hết tất cả các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, trong đó có quy định đeo khẩu trang bắt buộc và các yêu cầu giãn cách xã hội.

Nhất Nguyên (theo NPR)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI