Nỗi đau chạm đáy ắt sẽ bật lên

28/11/2021 - 16:54

PNO - Nỗi đau một khi chạm đáy ắt nó phải đi lên. Không một ai bất hạnh mãi nếu như bản thân họ thật sự mong mỏi hạnh phúc.

Trên những diễn đàn tâm sự, các group phụ nữ, khi chị em đăng tải các vấn đề hôn nhân - gia đình và cần tư vấn, đa phần các bình luận sẽ là: "Ly hôn ngay và luôn, tiếc chi gã chồng bạc bẽo ấy", hoặc "Hắn tồi như vậy, làm sao sống nổi!"…

Ly hôn đi, bỏ quách đi, là câu nói phụ nữ rất dễ nhận được từ bạn bè, người quen ( Ảnh minh họa)
"Ly hôn đi, bỏ quách hắn ta đi cho sướng thân", là câu nói phụ nữ rất dễ nhận được từ bạn bè, người quen ( Ảnh minh họa)

Khi cảm xúc hôn nhân rơi vào tình trạng mệt mỏi,  bế tắc, người trong cuộc thường muốn buông lơi con tim và thể xác, mà không bỏ công tìm hiểu nguyên nhân sâu xa do đâu để sự việc ra nông nỗi và tìm cách khắc phục.

Và thực tế, ngày nay người ta ly hôn rất dễ dàng. Nhưng trong số những người đã ly hôn, mấy người được yên bình và hạnh phúc hậu chia tay. Hay họ cứ mãi loay hoay trong những nỗi đau cũ và đôi lúc có thể đi từ sai lầm này đến sai lầm khác, đổ vỡ này đến đổ vỡ khác.

Tôi đã thấy rất nhiều phụ nữ sau ly hôn (thường do chồng có người thứ ba) lại thành kẻ thứ ba xem vào gia đình người khác. Hoặc đôi lúc vì nhu cầu tâm sinh lý chấp nhận là "rau sạch" cho những gã đàn ông có vợ tham lam. 

T. là em con cậu của tôi. Em hoàn tất thủ tục ly hôn và còn rất trẻ đẹp, nhưng em mãi ôm trong mình những nỗi đau. Em thường nhắc về chồng cũ đầy quan tâm, để ý đến đời sống của anh ta.

Tôi hỏi em: "Nếu đã còn quan tâm như thế thì em chủ động đòi ly hôn để làm gì?". Em đáp: "Để trừng phạt anh ta chị ạ, để anh ta phải hối hận khi ngoại tình và đánh mất em".

Những tấm hình thần thái, sang chảnh em đăng lên Facebook như lời khẳng định em sẽ sống tốt sau ly hôn. Nhưng thực tế đâu phải vậy.

Tôi đã trao đổi với em: Sau ly hôn, hai người là hai đường thẳng song song, đường ai nấy đi. Em đừng để nỗi đau nhấn chìm. Nếu em còn yêu thương và vương vấn, tại sao không chủ động chỉnh sửa, thậm chí tái hôn. 

Còn nếu em đã quyết ly hôn cho bằng được và vẫn thấy mình đúng thì anh ấy ân hận hay hối tiếc, chẳng giải quyết được vấn đề gì. 

Hậu ly hôn, đừng chý ý tới người cũ nữa. Hãy sống như đoá hoa dưới ánh mặt trời (Ảnh minh họa)
Hậu ly hôn, đừng chý ý tới người cũ nữa. Hãy sống như đoá hoa dưới ánh mặt trời (Ảnh minh họa)

Ly hôn chỉ đến khi cả hai muốn kết thúc một mối quan hệ độc hại, không ai còn cảm nhận tình yêu và hạnh phúc. Sau chia tay một thời gian, khi ổn định trở lại bạn nhất định phải sống vui, sống tốt. Còn nếu bạn mãi đau đáu về người cũ, về vết thương chưa lành, điều đó nghĩa là bạn đã quyết định không đúng khi ly hôn.

Bạn đã để những cảm xúc bản năng nhất thời che mờ sự sáng suốt của lý trí. Nhiều người ly hôn rồi, thấy chồng/ vợ cũ đi với người mới lại nổi đóa lên vì ghen tuông.

Theo tôi, phụ nữ hãy sống chậm lại và tĩnh tâm trong giai đoạn hôn nhân có bão. Phải biết mình thật sự muốn gì, cần gì.

Nếu còn yêu thương, còn trân trọng nhau thì hãy cho nhau cơ hội sửa chữa, hàn gắn. Hãy bình tâm ở lại, lật tung mọi vấn đề để tìm ra nguyên nhân và khắc phục, giải quyết. Nếu người kia sai thì tìm cách đúng kéo họ quay về.

Còn nếu mình chưa đúng thì hãy khác đi, thay đổi. Tạo nên mình với một phiên bản khác trước đây, giá trị hơn. Có ai dám chắc chắn mình không từng sai lầm trong cuộc sống lứa đôi?

Còn nếu bạn đã lật tung mọi thứ, đã cố gắng hết sức mà mọi thứ không ổn hơn. Khi đã đến một giới hạn nhất định bạn sẽ tự khắc buông xuôi. Thì hãy chuẩn bị mọi thứ tốt nhất về tài chính, công việc, chỗ ở, con cái…

Làm sao để bạn nhanh chóng ổn định sau chia tay. Tập trung vào bản thân, vào công việc và hành xử văn minh với người cũ. Khi đã có sự chuẩn bị mọi thứ và có bệ đỡ vững chãi, chắc chắn bạn sẽ sớm ổn và quay lại cuộc sống thường nhật sớm nhất có thể sau ly hôn.

Chồng cũ là cha của con ta, là người đã có duyên đi với ta một đoạn, hãy trân trọng những khoảnh khắc hạnh phúc từng có. Nay mỗi người mỗi hướng nhưng vẫn là cha/mẹ của các con, vẫn có thể hợp tác cùng nhau nuôi dạy con cái nên người.

Nỗi đau một khi chạm đáy ắt nó phải đi lên. Không ai bất hạnh mãi nếu như bản thân người đó mong muốn hạnh phúc. Hậu ly hôn, hãy sống như một đóa hướng dương rạng rỡ dưới ánh mặt trời. Hạnh phúc sẽ đón đợi nếu bạn xứng đáng với điều ấy.

Huỳnh Kim Hoa

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Khi cha mẹ không còn, anh em gặp nhau cũng khó

  Khi cha mẹ không còn, anh em gặp nhau cũng khó

  23-09-2022 11:27

  Đến khi ba mẹ không còn, sợi dây tình thân kết nối trở nên mong manh, nếu không biết cách giữ gìn, nó có thể đứt bất cứ lúc nào.

 • Khổ vì ly thân

  Khổ vì ly thân

  23-09-2022 06:00

  Anh “dán nhãn” vợ là người phụ nữ tham lam, chỉ biết có tiền, xem nhẹ gia đình. Do vậy, hai người đã ly thân gần ba năm, tuy sống chung nhà.

 • Vết sẹo ngọt ngào

  Vết sẹo ngọt ngào

  22-09-2022 17:58

  Có những vết sẹo là chứng tích thời gian, găm chặt vào yêu thương, vào kỷ niệm đẹp, chứ không phải găm vào những đớn đau.

 • Giúp con không sợ ngã

  Giúp con không sợ ngã

  22-09-2022 14:54

  Sự tự tin có thể giúp trẻ làm được điều đúng với khả năng thay vì lưỡng lự, nhút nhát...

 • Câu chuyện tình yêu: Nên duyên nhờ TikTok

  Câu chuyện tình yêu: Nên duyên nhờ TikTok

  22-09-2022 10:29

  Sau vài tháng trò chuyện qua internet, những câu chuyện cứ tưởng là vu vơ, không ngờ dẫn lối cho họ đến một cuộc tình ngọt ngào.

 • Nhà đông con chuyện gì cũng xong

  Nhà đông con chuyện gì cũng xong

  22-09-2022 05:33

  Lần nào má làm những món phức tạp, đám con cũng xúm vào. Tôi giữ thói quen này nên đến đâu, hễ thấy có việc là tình nguyện giúp mọi người.

 • Bới kim loại đổi lấy kem ăn

  Bới kim loại đổi lấy kem ăn

  21-09-2022 19:46

  Hồi đó, việc vạch cỏ lượm vỏ đạn ven Quốc lộ 20 đổi kem vẫn là “việc nhẹ đãi ngộ cao” của lũ trẻ chúng tôi.

 • Chỉ đường cho hươu...: Mập quá sẽ vô sinh?

  Chỉ đường cho hươu...: Mập quá sẽ vô sinh?

  21-09-2022 12:09

  Bạn trai con không chê con “ú ù” nhưng nghe nói béo phì sẽ dẫn đến hiếm muộn, vô sinh, nên cũng lo ngại.

 • Chỉ cần một người bạn

  Chỉ cần một người bạn

  21-09-2022 10:04

  Không cần phải điên đầu tìm cách lôi con ra khỏi iPad, chỉ cần mang cho con một người bạn.

 • Đẹp như tình làng, nghĩa xóm…

  Đẹp như tình làng, nghĩa xóm…

  21-09-2022 05:55

  Về sống giữa làng, mỗi ngày tôi đều biết ơn và lắng nghe thật nhiều.

 • “Gia quy” về chuyện giận dỗi

  “Gia quy” về chuyện giận dỗi

  20-09-2022 11:56

  Mười năm hôn nhân của tôi được bạn bè đánh giá là quá yên ấm, dù ai cũng biết chúng tôi vừa trái ngược tính nết, vừa khắc khẩu.

 • Mẹ chồng "giải phóng" con dâu khỏi bữa ăn sum họp cuối tuần

  Mẹ chồng "giải phóng" con dâu khỏi bữa ăn sum họp cuối tuần

  20-09-2022 09:26

  Mẹ chồng chị vốn coi trọng lễ nghĩa, nhưng có lẽ bà cũng nhận ra mọi thứ không phải lúc nào cũng chạy theo một công thức.

 • Cơm ké

  Cơm ké

  20-09-2022 05:37

  Đi qua thác ghềnh dâu bể cuộc đời, kỳ thực đâu phải ai cũng còn ba má để về ăn cơm ké.

 • Những sợi len màu

  Những sợi len màu

  19-09-2022 15:19

  Với những đứa trẻ lớn lên trong những ngày tháng mẹ miệt mài đan áo như chúng tôi, sợi len màu luôn là những đốm lửa nhỏ lạc quan...

 • Hậu ly hôn, trầm cảm vì ánh mắt thương hại của mọi người

  Hậu ly hôn, trầm cảm vì ánh mắt thương hại của mọi người

  19-09-2022 13:38

  Hậu ly hôn, người trong cuộc sợ nhất ánh mắt của người thân, bạn bè, đồng nghiệp... Sự chia sẻ thì hiếm mà phán xét thì nhiều.

 • Mái ấm rộn tiếng ca của 102 cụ bà

  Mái ấm rộn tiếng ca của 102 cụ bà

  19-09-2022 06:00

  Các cụ trong trang phục sặc sỡ được đẩy xe lăn ra hội trường, tất cả náo nức trông chờ thưởng thức câu vọng cổ ngọt ngào, sâu lắng.

 • Chiều chập choạng

  Chiều chập choạng

  18-09-2022 18:45

  Khi mặt trời lùi dần sau hàng cây, nội thường bảo với chúng tôi: “Chập chiều chập choạng rồi, cất hết đồ đạc, rửa ráy, soạn sửa mà dọn cơm”.

 • Cứ đọc sách cùng, rồi con sẽ thích

  Cứ đọc sách cùng, rồi con sẽ thích

  18-09-2022 10:00

  Chọn sách gì cho con, đọc khi nào và cách đọc ra sao? Dưới đây là những kinh nghiệm đọc sách cùng con mà tôi đã thực hành gần 3 năm qua.