Nhật Bản cố gắng lo đủ vắc-xin COVID-19 để chuẩn bị cho Thế vận hội

28/08/2020 - 16:24

PNO - Nhật Bản đang cố đi đúng hướng để có được 521 triệu liều, với 5 loại vắc-xin COVID-19 vào năm 2021.

Giống như các quốc gia giàu có khác, Nhật Bản đang ký nhiều thỏa thuận vì một số vắc-xin có thể thất bại trong các thử nghiệm lâm sàng, hoặc yêu cầu nhiều hơn một liều - một cách tiếp cận mà một số chuyên gia cho là thận trọng.

Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga, người phát ngôn của chính phủ, cho biết Nhật Bản đang làm việc với các nhà tổ chức Olympic về cách tiến hành Thế vận hội, gắn nỗ lực với nhu cầu bảo đảm vắc-xin COVID-19. 

Ông Yoshihide Soda trả lời phỏng vấn với Reuters vào tuần này cho biết “có thể sẽ sản xuất vắc-xin từ cuối năm nay cho đến tháng 3 năm sau”. Ông nói có nhiều sự cân nhắc nhưng về cơ bản Nhật Bản vẫn muốn tổ chức Thế vận hội vào năm tới.

Nhật Bản đang cố đi đúng hướng để có được 521 triệu liều, với 5 loại vắc-xin COVID-19 vào năm 2021. Con số này cao hơn nhiều so với dân số 126 triệu người của quốc gia này. Những thỏa thuận gần đây của Nhật Bản là với những nhà sản xuất dược phẩm toàn cầu như: Pfizer, Astrazeneca và một đơn vị trong nước là Shionogi & Co.

Ông Tomoya Saito, Giám đốc Viện Y tế công cộng quốc gia Nhật Bản cho biết: “Bạn phải đặt cược đồng đều để tránh trường hợp không nhận được bất cứ gì”.

Nhật Bản đang cố gắng lo đủ vắc-xin cho người dân
Nhật Bản đang cố gắng lo đủ vắc-xin COVID-19 cho người dân

Một số bình luận cho rằng việc này nhằm đảm bảo cam kết rằng Nhật Bản sẽ vẫn đăng cai tổ chức Thế vận hội mùa hè năm sau.

Michael Cucek, giáo sư tại Đại học Temple Nhật Bản cho biết: “Kế hoạch này là hy vọng về một phép màu và sau đó tận dụng điều kỳ diệu đó. Nhưng khung thời gian cho việc đó ngày càng hẹp lại”.

Các quan chức Bộ Y tế và Văn phòng Nội các đã không trả lời các câu hỏi về việc liệu nỗ lực bảo đảm vắc-xin COVID-19 của Nhật Bản có liên quan đến Thế vận hội hay không.

Các quan chức Nhật Bản đã thảo luận về một kỳ Thế vận hội đơn giản hóa, ban đầu dự kiến ​​thu hút 600.000 du khách. Sự kiện sẽ vẫn có sự tham gia của khoảng 11.000 vận động viên từ khắp nơi trên thế giới.

Kenji Shibuya, Giám đốc Viện Sức khỏe Dân số tại Đại học King's College (London, Anh) cho biết, với quy mô của sự kiện và mọi người đến từ khắp nơi trên thế giới việc tổ chức Thế vận hội đòi hỏi phải có “số lượng lớn vắc-xin”.

Thế vận hội dự kiến diễn ra vào tháng 7/2021
Thế vận hội dự kiến diễn ra vào tháng 7/2021

Việc tổ chức Thế vận hội sẽ là một thách thức lớn về mặt hậu cần, vì hàng ngàn vận động viên trên khắp thế giới sẽ phải tập luyện, di chuyển nhiều nơi. Hàng ngàn người hâm mộ sẽ phải mắc kẹt trong thời điểm nhiều quốc gia có thể vẫn đang trong tình trạng phong toả, giãn cách. Nhật Bản vẫn có lệnh cấm đi lại trên 140 quốc gia.

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike nói với Reuters rằng một yếu tố rất cần thiết đối với nước chủ nhà Olympic là một loại vắc-xin hiệu quả được sẵn sàng và chúng sẽ được phân phối như thế nào.

“Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để ngăn chặn sự lây nhiễm SARS-CoV-2 ở Nhật Bản và cũng để chào đón các vận động viên từ khắp nơi trên thế giới”, ông Yuriko Koike nói.

Thuỳ Anh (theo Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI